Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 11/05/2023 07:02 (GMT+7)

Những ngành học nào được miễn giảm học phí trong năm 2023?

Theo dõi GĐ&PL trên

Trong mùa tuyển sinh năm 2023, nhiều trường đại học đã đưa ra các chương trình hỗ trợ học phí, cấp học bổng nhằm thu hút thí sinh ứng tuyển vào các ngành khoa học cơ bản. Theo đó, thí sinh và phụ huynh cần cân nhắc kỹ lưỡng và tham khảo những ngành học được miễn, giảm học phí cho sinh viên theo quy định của Chính phủ.

Những ngành học nào được miễn giảm học phí trong năm 2023?
Ảnh minh họa.

Theo Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, hiện nay có rất nhiều ngành học được miễn, giảm học phí cho sinh viên theo quy định của Chính phủ được quy định cụ thể tại Điều 14, 15, 16, Nghị định 81/2021/NĐ-CP.

Cụ thể, người học các ngành đặc thù đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh theo quy định của Luật Giáo dục đại học, ngành chuyên môn đặc thù do Thủ tướng Chính phủ quy định thì không phải đóng học phí.

Bên cạnh đó, đối với các sinh viên học chuyên ngành sau thì được miễn học phí bao gồm:

- Sinh viên chuyên ngành Mác-Lê nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh;

- Sinh viên các chuyên ngành Lao, Phong, Tâm thần, Giám định pháp Y, Pháp y tâm thần và Giải phẫu bệnh tại các cơ sở đào tạo y tế công lập theo chỉ tiêu đặt hàng của Nhà nước;

- Một số đối tượng thuộc các chương trình, đề án được miễn học phí theo quy định của Chính phủ;

- Người học ngành, nghề chuyên môn đặc thù đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh theo Luật Giáo dục nghề nghiệp. Các ngành, nghề chuyên môn đặc thù do Thủ tướng quy định;

- Người học trình độ trung cấp, cao đẳng ngành, nghề khó tuyển sinh nhưng xã hội có nhu cầu theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

Ngoài các ngành học trên thì sinh viên hệ cử tuyển, sinh viên người dân tộc thiểu số mà có cha, mẹ thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, sinh viên là người dân tộc thiểu số rất ít người cũng được miễn học phí, sinh viên là người dân tộc thiểu số rất ít người được quy định tại khoản 1, Điều 2, Nghị định 57/2017/NĐ-CP: Pu Péo, Cống, Mảng, Si La, Bố Y, Cờ Lao, La Ha, Ơ Đu, Ngái, Chứt, Brâu, Rơ Măm, Lự, Pà Thẻn, La Hủ, Lô Lô.

Còn đối với các ngành sau, sinh viên sẽ được giảm 70% học phí gồm:

- Các ngành về nghệ thuật truyền thống và đặc thù về văn hóa - nghệ thuật như: Nhạc công kịch hát dân tộc, nhạc công truyền thống Huế, đờn ca tài tử Nam Bộ, nghệ thuật biểu diễn dân ca, diễn viên sân khấu kịch hát, nghệ thuật bài chòi, nghệ thuật ca trù, biểu diễn nhạc cụ truyền thống;

- Các ngành chèo, tuồng, cải lương, nhã nhạc cung đình, xiếc, múa;

- Một số nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục các nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

Ngoài các ngành học trên, chế độ giảm 70% học phí còn áp dụng đối với sinh viên là người dân tộc thiểu số (trừ dân tộc thiểu số rất ít người) ở thôn/bản đặc biệt khó khăn, xã khu vực III vùng dân tộc miền núi, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển hải đảo.

Còn đối với các đối tượng được giảm 50% học phí thì bao gồm: Sinh viên là con cán bộ, công chức, viên chức, công nhân mà cha hoặc mẹ bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp được hưởng trợ cấp thường xuyên sẽ được giảm 50% học phí tại các cơ sở đào tạo đại học công lập.

Theo Luật sư, bên cạnh các ngành học được miễn giảm học phí theo quy định của Chính phủ, hiện nay, cũng có rất nhiều trường đại học đã đưa ra các chương trình hỗ trợ học phí, cấp học bổng nhằm thu hút thí sinh ứng tuyển trong mùa tuyển sinh cao đẳng, đại học năm 2023.

Theo thông tin tổng hợp từ báo chí, Đại học Quốc gia Hà Nội hỗ trợ sinh viên các ngành khoa học cơ bản thuộc Trường Đại học Khoa học tự nhiên và Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn gồm: miễn học phí, miễn phí chỗ ở nội trú, hỗ trợ sinh hoạt phí 20 triệu đồng/năm học.

Cụ thể, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên có 09 ngành được hỗ trợ gồm: Tài năng Toán học, Tài năng Hóa học, Tài năng Vật lý, Tài năng Sinh học, Địa lý tự nhiên, Địa chất học, Tài nguyên và môi trường nước, Hải dương học, Công nghệ kỹ thuật hạt nhân.

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn hỗ trợ gồm 09 ngành: Lịch sử, Triết học, Hán Nôm, Tôn giáo học, Chính trị học, Nhân học, Việt Nam học, Ngôn ngữ học và Văn học.

Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến cũng sẽ dành hàng tỷ đồng để hỗ trợ thí sinh trúng tuyển năm 2023 vào 10 ngành học: Ngành triết học, lịch sử, địa lý, tôn giáo học, thông tin - thư viện, lưu trữ học, nhân học, ngôn ngữ Tây Ban Nha, ngôn ngữ Ý, ngôn ngữ Nga.

Sinh viên của các ngành này có thể được nhận học bổng toàn dành cho học sinh giỏi, xuất sắc; được tài trợ chi phí học ngoại ngữ.

Ngoài ra, sinh viên còn được hỗ trợ tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học, tham gia các chương trình thực tế với doanh nghiệp, tham gia chương trình chia sẻ của các nhà tuyển dụng, các hoạt động ngoại khóa...

Cùng chuyên mục

Câu đố Toán học của Đường lên đỉnh Olympia, tưởng đơn giản nhưng nhiều người đều trả lời sai
Đường lên đỉnh Olympia là sân chơi trí tuệ nhận được rất nhiều sự yêu thích, quan tâm của khán giả xem truyền hình. Bên cạnh những màn thi đấu căng go giữa các "nhà leo núi", chương trình còn tạo nên sự thú vị bởi loạt câu hỏi hóc búa, đòi hỏi tư duy linh hoạt của người chơi. Câu hỏi dưới đây là một điển hình!
Bộ Giáo dục và Đào tạo: Chứng chỉ ngoại ngữ bảo đảm chất lượng vẫn sẽ tiếp tục được sử dụng
Liên quan đến kết quả thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về việc IDP cấp trái phép hơn 56.000 chứng chỉ IELTS ở Việt Nam, chiều ngày 09/5, Bộ này khẳng định: Các chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài do các đơn vị liên kết tổ chức thi cấp, khi đáp ứng các điều kiện bảo đảm chất lượng, sẽ tiếp tục được sử dụng bình thường theo quy định về thi, tuyển sinh và đào tạo, không ảnh hưởng tới quyền lợi của người được cấp chứng chỉ.
IDP cấp trái phép hơn 56.000 chứng chỉ IELTS ở Việt Nam
Ngày 8/5, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố kết luận thanh tra việc liên kết tổ chức thi, cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài với Công ty trách nhiệm hữu hạn Giáo dục IDP (Việt Nam), đơn vị đồng sở hữu bài thi IELTS tại Việt Nam.

Tin mới