Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 28/03/2024 14:25 (GMT+7)

Người phụ nữ mất hơn 1,1 tỷ đồng chỉ sau 1 cuộc gọi, công an cảnh báo chiêu lừa đảo

Theo dõi GĐ&PL trên

Người phụ nữ ở huyện Hóc Môn nhận được điện thoại của người tự xưng là "thiếu úy Lê Văn Tám, công tác tại Công an TP.Đà Nẵng" và bị đối tượng lừa chuyển hơn 1,1 tỷ đồng.

Ngày 27/3, Công an huyện Hóc Môn (TPHCM) vừa phát đi thông tin cảnh báo các chiêu trò lừa đảo từ những cuộc gọi giả danh cán bộ công an.

Theo cơ quan chức năng, kịch bản phổ biến đang được đối tượng xấu sử dụng là giả mạo lực lượng công an, Viện kiểm sát, tòa án gọi điện thông báo nạn nhân đang liên quan đến một vụ án nghiêm trọng như buôn ma túy, gây tai nạn bỏ trốn, vi phạm Luật Giao thông, lừa đảo xuyên quốc gia...

Sau đó, đối tượng giả mạo sẽ yêu cầu cung cấp thông tin để xác minh khi người dân nói không liên quan hoặc cảnh báo thông tin của họ bị lợi dụng và đề nghị làm theo hướng dẫn để “phục vụ công tác điều tra, xử lý”.

Ảnh hưởng bởi tâm lý lo sợ, người dân cả tin, chuyển tiền vào tài khoản do các đối tượng cung cấp dẫn đến bị chiếm đoạt tiền ngay lập tức.

Người phụ nữ mất hơn 1,1 tỷ đồng chỉ sau 1 cuộc gọi, công an cảnh báo chiêu lừa đảo Ảnh 1
Hình minh họa.

Chẳng hạn như trường hợp của nạn nhân tên L.T.K.E. (ngụ huyện Hóc Môn) mới đây. Bà E. nhận được điện thoại của người tự xưng là "Thiếu úy Lê Văn Tám, công tác tại Công an TP.Đà Nẵng", thông báo bà liên quan đến đường dây rửa tiền, mua bán trái phép chất ma túy và yêu cầu làm theo hướng dẫn của đối tượng.

Qua trao đổi, bà E. đã chuyển hơn 1,1 tỷ đồng vào số tài khoản 0359545300 mang tên TRUONG HONG LINH do đối tượng nêu trên cung cấp. Sau khi chuyển tiền xong, bà E. biết mình bị lừa nên đến cơ quan công an trình báo.

Trước những trường hợp lừa đảo trên, cơ quan công an khuyến cáo người dân cần phải hết sức thận trọng, bình tĩnh trước những thông tin đe dọa, uy hiếp, dứt khoát từ chối làm việc qua điện thoại.

Người dân thường xuyên cập nhật thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, không công khai thông tin cá nhân trên mạng xã hội, các trang thương mại điện tử, hoặc khi mua sắm tại các cửa hàng.

Khi có cuộc gọi tự xưng là cán bộ Công an, Viện kiểm sát, Tòa án phải yêu cầu gửi giấy mời hoặc giấy triệu tập hợp lệ đến Công an địa phương nơi mình cư trú. Người dân tuyệt đối không làm theo hướng dẫn như bấm phím số trên máy điện thoại, xác minh số điện thoại, không ấn vào những đường link giả mạo.

Không cung cấp số tài khoản, mã OTP, thẻ tín dụng, thông tin cá nhân cho bất kỳ ai và tuyệt đối không chuyển tiền cho các đối tượng dưới bất cứ hình thức nào; nếu đã chuyển tiền thì phải báo cho ngân hàng phong tỏa ngay số tài khoản đã chuyển.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Kinh tế nhiều nước đã bứt phá sau khi lập Khu thương mại tự do
Được “tiếp sức” bởi các cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt là loạt ưu đãi tại khu thương mại tự do, nhiều thành phố trên thế giới đã phát triển ngoạn mục, trở thành bệ đỡ kinh tế cho cả quốc gia. Đây là những kinh nghiệm quý giá mà Đà Nẵng có thể tham khảo trong hành trình phát triển sắp tới.
Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa quyết định giao bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 cho 12 trường trung học phổ thông, tổng số chỉ tiêu là 3.210 học sinh, với 74 lớp.