Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 27/01/2021 09:52 (GMT+7)

Người dân Hà Nội ám ảnh bởi con mương ô nhiễm: 3 thế hệ ngửi mùi nước cống, sống chung với chuột

Con mương thoát nước Thụy Khuê dài 3 km có màu đen kịt. Có gia đình 3 thế hệ ngửi mùi nước cống, sống chung với chuột bọ.

Từ lâu nay, người dân ở phố Thụy Khuê (quận Tây Hồ, Hà Nội) phải sống chung với con mương bốc mùi hôi thối, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và môi trường. 

Người dân Hà Nội ám ảnh bởi con mương ô nhiễm dài 3km: Có gia đình 3 thế hệ ngửi mùi nước cống, sống chung với chuột bọ - Ảnh 1.
Cận cảnh con mương thối ở Thụy Khuê khiến nhiều người sợ hãi.

Tuy nhiên dù nhiều lần phản ánh lên chính quyền nhưng đến nay vẫn chưa thể cải tạo xong, người dân ở đây đành chấp nhận sống chung với cảnh ngửi mùi nước mương thối.

Theo ghi nhận của PV, đây là con mương nước dài tầm 3 km đi dọc Thụy Khuê đoạn nằm sát cạnh Hồ Tây, là một nhánh của sông Tô Lịch và là đường thoát nước của hai quận Ba Đình và Tây Hồ. 

Hàng chục năm nay, mương nước này đã bị bủa vây bởi rác thải ùn ứ và ô nhiễm nghiêm trọng. Đến năm 2012, dự án "Cải thiện môi trường xung quanh mương thoát nước Thụy Khuê" được khởi công với tổng vốn là 400 tỷ đồng do UBND quận Tây Hồ làm chủ đầu tư. 

Theo kế hoạch, toàn bộ dự án sẽ hoàn thiện vào năm 2017, nhưng đến nay là năm 2020, con mương bốc mùi hôi thối này vẫn là nỗi sợ hãi của biết bao nhiêu người dân ở đây.

tm-img-alt
Nước con mương luôn đen đục, bốc mùi nồng nặc.

Dòng nước con mương quanh năm màu đen kịt, nhiều cống nước lộ thiến chảy trực tiếp ra con mương này khiến ô nhiễm càng thêm ô nhiễm. Không chỉ sống chung với mùi hôi thối mà chuột bọ, ruồi nhặng cũng là nỗi khổ chung của những người dân sống trong khu vực này.

Bà Vũ Thị Lan (64 tuổi) sinh sống gần 40 năm ở cạnh con mương này cho biết, con mương này là nỗi ám ảnh với người dân ở đây.

"Mùa nắng thì bốc mùi hôi thối không thể ngửi nổi, dân chúng tôi phải đeo khẩu trang, đóng kín cửa nhà. Thậm chí nhiều người phải căng vải bạt để hạn chế bớt mùi, trẻ em không thể chơi ở quanh con mương này".

Người dân Hà Nội ám ảnh bởi con mương ô nhiễm dài 3km: Có gia đình 3 thế hệ ngửi mùi nước cống, sống chung với chuột bọ
tm-img-alt
tm-img-alt
3 km mương Thụy Khuê ám ảnh nhiều thế hệ người dân sống tại đây.

Cùng nỗi sợ hãi như bà Lan, ông Tân (52 tuổi) cho hay, con mương này là nơi chưa tất cả nước thải sinh hoạt của các hộ dân phía trước, thế nên nhìn con mương này chẳng khác gì một bể phốt lộ thiên cả. 

Người dân Hà Nội ám ảnh bởi con mương ô nhiễm dài 3km: Có gia đình 3 thế hệ ngửi mùi nước cống, sống chung với chuột bọ - Ảnh 5.
Bà Lan chia sẻ với pv về nỗi khổ khi sống quang mương chết.

"Những người lạ đến đây đi qua con mương này đều phải đeu khẩu trang, nhưng đeo khẩu trang rồi vẫn không thể chịu được mùi hôi từ con mương này. 

tm-img-alt
tm-img-alt
Dân hai bên mương đóng kín cửa nhà, phủ bạt để hạn chế mùi hôi, ô nhiễm.

Suốt dọc chiều dài con mương này có không ít những gia đình 3 đến 4 đời phải ngửi mùi nước cống này, thật sự là rất ám ảnh.

Nhiều bà con Thụy Khuê vẫn đang ngóng từng cm mương Thụy Khuê hoàn thiện, có nhiều người treo biển bán nhà nhưng bán cũng không ai mua", ông Tân chia sẻ.

Liên quan đến vụ việc trên, lãnh đạo UBND phường Thụy Khuê cho hay, trong năm 2021 con mương này sẽ được cải tạo xong.

Dự án chậm tiến độ là do nhiều nguyên nhân tạo nên như công tác giải tỏa mặt bặng chậm, nền đất hai bên con mương yếu nên thi công không được nhanh.

Công nhân thi công đến đâu cũng cần phải đảm bảo khắc phục ảnh hưởng cho người dân xung quanh đến đó nên mất rất nhiều thời gian.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Phát hành online tác phẩm “Lục bát mỗi ngày”
Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Tạp chí Văn hoá và Phát triển; cùng các diễn đàn MXH “Trái tim Người lính” và “Lục Bát Việt Nam” đã tổ chức phát hành online tác phẩm “Lục bát mỗi ngày” của nhà thơ Đặng Vương Hưng (NXB Văn học – 2021).