Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 01/09/2021 09:46 (GMT+7)

Nghệ An: Dự án đài hóa thân nằm trên giấy, người chết vì Covid-19

Theo dõi GĐ&PL trên

Đã hơn 4 năm kể từ ngày được chấp thuận chủ trương đầu tư, đến nay Dự án Công viên sinh thái Vĩnh Hằng với vốn đầu tư gần 500 tỉ đồng vẫn nằm trên giấy. Trong khi đó, người chết vì Covid-19 lại không có chỗ thiêu.

Dự án bức thiết, hơn 4 năm vẫn nằm… trên giấy

Với diện tích lớn nhất nước, dân số đứng thứ 4 với 3,3 triệu dân, Nghệ An có nhu cầu rất lớn về chôn cất, hung táng, cát tang, đặc biệt là hỏa táng. Mặc dù vậy, từ trước đến nay, chưa có một dự án nào về công viên nghĩa trang sinh thái, đặc biệt là lò hỏa thiêu. Người dân Nghệ An mỗi khi có nhu cầu phải đưa người quá cố sang hai tỉnh Thanh Hóa hoặc Hà Tĩnh để hỏa táng, chi phí cao, đi lại hết sức bất tiện.

tm-img-alt
Sau nhiều năm bị “treo”, mới đây ngày 14/4/2021, Dự án cũng được phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 (lần 2) tại quyết định số 992.

Vì vậy, ngày 17/8/2017, UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 3762/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Công viên sinh thái Vĩnh Hằng tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên do công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn Vũ Nghệ An làm chủ đầu tư. Đây là công ty thuộc tập đoàn Hợp Lực của ông Nguyễn Văn Đệ (còn gọi là “bầu” Đệ làm CT HĐQT) có năng lực, kinh nghiệm vì họ đã thực hiện hàng chục dự án trên khắp cả nước, điển hình là 2 dự án đang hoạt động rất tốt tại Hà Tĩnh và Thanh Hóa.

Ngày 17/5/2019, tại UBND xã Hưng Tây, công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn Vũ Nghệ An (gọi tắt là Cty Phúc Lạc Viên) cùng với các cơ quan ban ngành, lãnh đạo UBND huyện Hưng Nguyên, người dân tổ chức Lễ công bố Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 dự án “Công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng” theo quyết định số 445/QĐ-UBND ngày 19/2/2019 (lần 1). Trước đó dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 tại quyết định số 2566/QĐ-UBND ngày 4/6/2016.

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 500 tỉ đồng, được xây dựng mới trên khu đất rộng 85 ha. Dự án sẽ đáp ứng 47.080 mộ phần bao gồm: 2.500 mộ chôn cất 1 lần, 3.800 mộ di chuyển quy tập, 27.540 mộ cát táng sau hung táng, 8.650 mộ cát táng sau hỏa táng, 4.590 mộ hung táng là cho 1 chu kỳ mai táng (chu kỳ hung táng trung bình là 7 năm quay vòng 1 lần, mộ hung táng quay vòng 6 lần), số ca hỏa táng là 432.000 ca, số ô lưu tro cốt là 9.950 ô.

tm-img-alt
Đã hơn 4 năm trôi qua, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa được giao m2 đất nào để khởi công, triển khai xây dựng dự án Công viên sinh thái Vĩnh Hằng tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên.

Quy mô trung bình số ca hung táng 551 ca/năm, chôn cất 1 lần là 50 cốt 199 ca/năm, mộ di chuyển quy tập 76 mộ/năm, cát táng sau hỏa táng là 173 ca/năm. Dự án công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng nhằm phục vụ các hình thức mai táng như: Hỏa táng, hung táng, cát táng, chôn cất 1 lần, di chuyển mộ phần và quy tập.

Ngày 26/12/2019 dự án được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường tại quyết định số 5416/QĐ-UBND. Đây được xem là một trong những bước quan trọng để thực hiện dự án, khiến dư luận, đặc biệt là người dân Hưng Tây yên tâm giao đất để triển khai.

Tuy nhiên sau đó, dự án lại tiếp tục rơi vào tình trạng “dậm chân tại chỗ” bởi những “lí do” khó hiểu. Mới đây, sau nhiều năm dự án bị “treo”, ngày 9/2/2021, UBND tỉnh Nghệ An đã ký quyết định số 383/QĐ-UBND về việc điều chỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Công viên sinh thái Vĩnh Hằng tại xã Hưng Tây. Theo đó, ngày 14/4/2021, Dự án cũng được phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 (lần 2) tại quyết định số 992.

Chết vì covid-19 thiêu không được, chôn không xong?

Chiều 31/8, trên FB của nhiều nhà báo, PV cùng người dân tại Nghệ An đăng tải về trường hợp xấu số của bà Lê Thị Q. trú tại TT Cầu Giát chết vì Covid -19 nhưng không được hỏa thiêu cũng như mai táng. Dư luận đặt câu hỏi vì sao một tỉnh có dân số tới 3,3 triệu người nhưng đến nay Nghệ An vẫn chưa có một lò hỏa táng? Dự án xây dựng lò hỏa thiêu vì sao vẫn treo, nguyên nhân do đâu? Vì sao 2 tỉnh láng giềng Thanh Hóa – Hà Tĩnh họ làm được “cái rẹc” mà Nghệ An kéo dài tháng này qua năm khác? Phải chăng có tình trạng thu hút đầu tư “trên rải thảm, dưới rải đinh”, “tỉnh mở sở thắt” khiến dự án phục vụ nhu cầu bức thiết của người dân không được xây dựng?

tm-img-alt
Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng lò thiêu hỏa táng tại Nghệ An vẫn chưa được xây dựng.

Trên một STT, Facebooker Bui Hau (ngụ tại TP Vinh) khẩn thiết kêu gọi “Cần gấp một cơ chế liên tỉnh Thanh Hóa – Nghệ An – Hà Tĩnh để xử lý tử thi người bị nhiễm Covid-19”. Facebooker này cho biết: “Tử thi bà Lê Thị Q., trú tại thị trấn Cầu Giát, Huyện Quỳnh Lưu mất hôm qua (30/8) nhưng Tỉnh Hà Tĩnh và Thanh hóa từ chối hỏa thiêu vì bà mất vì Covid.

Theo hướng dẫn của bộ Y Tế và CV 5620 ngày 25/8/2021 của UBND TP Vinh thì tử thi của người bị nhiễm Covid-19 phải được hỏa táng. Người nhà điện thoại cầu cứu khắp nơi, đã liên hệ với UBND Huyện Quỳnh Lưu nhưng không hiệu quả nên đang định đem về quê để chôn cất.

Mà chôn cất cũng không ai chịu nhận cho vì tiếp xúc với tử thi cũng sợ lây nhiễm tương đương f1. Đến thời điểm này 13g25 phút ngày 31-8. Thi hài chuẩn bị được đem về quê chôn tuy nhiên hành trình đến mồ yên mả đẹp còn nhiều khó khăn. Ai có cách nào giúp được thì liên hệ với người nhà bà Q. qua số điện thoại 0934423…. Hiện cả nhà rất lúng túng và hoang mang”.

Trên FB của nhà báo Khánh Hoan- báo Thanh Niên cũng bày tỏ: “3,3 triệu dân và cái đài hỏa táng”

“Một nạn nhân Covid-19 ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) tử vong hôm qua, gia đình liên hệ với đài hỏa táng ở Hà Tĩnh và nghe đâu cả Thanh Hóa, nhưng không nơi nào nhận hỏa thiêu. Chiều nay, gia đình đành phải làm thủ tục để chôn cất tại nghĩa trang địa phương theo hình thức hung táng.

TP.Vinh hiện đang có nhiều phường, xã người sống sống cạnh người chết, vì không có nơi nào chôn cất ngoài nghĩa địa của làng, xã. Nghệ An có diện tích tự nhiên lớn nhất nước và hơn 3,3 triệu dân, nhưng đến nay vẫn chưa có nổi một đài hỏa táng nào. Có một số nhà đầu tư đã đến khảo sát, dự định đầu tư xây dựng, nhưng họ đến rồi đi vì tỉnh không tìm được địa điểm phù hợp cho họ.

Năm ngoái, ông Nguyễn Văn Đệ (bầu Đệ) xứ Thanh vào khảo sát, dự kiến xây đài hỏa táng và công viên nghĩa trang vĩnh hằng ở xã Hưng Tây (H.Hưng Nguyên), nhưng đến nay vẫn đang loay hoay ở khâu giải phóng mặt bằng.

Người dân Nghệ An muốn hỏa táng người thân sau khi mất đều phải vào Hà Tĩnh hoặc ra Thanh Hóa. Nhưng nếu bị họ từ chối như trường hợp nạn nhân bị nhiễm Covid ở Quỳnh Lưu thì đành chịu. Đến chết vẫn còn khổ!”

Trên fb, nhà báo Phan Lâm cũng đăng dòng trạng thái: “Nghệ An cần sớm xây dựng lò thiêu dã chiến. Nhiều bất tiện đã hiện hữu”.

Trên FB nhà báo Ngọc Thái – báo Diễn đàn Doanh nghiệp cũng viết: “Ca tử vong thứ 3 liên quan đến COVID-19 ở Nghệ An nhưng gia đình xin đi thiêu ở Thanh Hoá từ chối, quay về Hà Tĩnh cũng chối từ. Gia đình xin về an táng tại nghĩa trang quê nhà không cho. Vậy bắt gia đình đưa xác đi đâu ạ? Các bác Ban chỉ đạo?”.

Ngoài ra, người dân cũng thể hiện sự lo lắng, bức xúc khi tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, trong khi lò hỏa táng cho người chết ở Nghệ An thì lại chưa được xây dựng.

Fb Nguyễn Sỹ An bình luận: “Nên làm sớm, không ai nói trước được điều gì cả. đến khi cần vắt chân lên cổ chạy không kịp”

Fb Trần Thu Hoài ở Vinh cho hay: “Mình cũng thấy lạ là Nghệ An dân số đông, cũng là trung tâm kinh tế của Bắc Trung Bộ mà lại không có lò hỏa táng… Kể cả không có dịch thì nhu cầu hỏa táng cũng rất lớn”.

Fb Thợ săn TP Bình luận: “Thanh Hóa – Hà Tĩnh đã có đài hỏa táng. Nghệ An nằm giữa và cũng là tỉnh lớn vậy mà đến nay vẫn chưa thể có”.

Chiều 31/8/2021, trao đổi với PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, một cán bộ phụ trách dự án Công viên sinh thái Vĩnh Hằng xã Hưng Tây của Công ty Phúc Lạc Viên cho hay: Nhà đầu tư đã cố gắng đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện các thủ tục pháp lý của dự án. Tuy nhiên đến nay, khâu giải phóng mặt bằng vẫn còn vướng mắc. Nói thật là chủ đầu tư vẫn chưa được giao m2 đất nào để khởi công, triển khai xây dựng. Lãnh đạo tỉnh, huyện khá quan tâm, đôn đốc, tuy nhiên cấp xã thì vẫn “trên nóng dưới lạnh”. Rất mong các cơ quan ban ngành tỉnh Nghệ An quan tâm, giải quyết, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Cùng chuyên mục

TP.HCM sắp kêu gọi đầu tư hàng loạt dự án PPP
41 dự án bệnh viện, trường học, sân vận động, nhà hát tại TP.HCM có tổng mức đầu tư hàng chục nghìn tỉ đồng được lên kế hoạch kêu gọi đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Tin mới

Cáp treo hay cách để phát triển du lịch bền vững?
Bên cạnh những di sản thiên nhiên và văn hóa được UNESCO công nhận, hình ảnh du lịch Việt Nam với bạn bè quốc tế trong thời đại mới còn gắn liền với những công trình đáng kinh ngạc như cáp treo, được truyền thông thế giới khen ngợi là cách để phát triển du lịch bền vững.
Chi phí thành lập doanh nghiệp bao nhiêu tiền?
Hầu hết các cá nhân/tổ chức khi chuẩn bị thành lập doanh nghiệp đều có chung thắc mắc: Thành lập doanh nghiệp hết bao nhiêu tiền? Phí thành lập giữa các loại hình công ty có khác nhau không? Cần đóng những loại thuế nào khi bắt đầu hoạt động?
Singapore: Số ca mắc COVID-19 tăng mạnh
Trong thông báo ngày 2/12, Bộ Y tế Singapore (MOH) cho biết trong tuần từ 19 - 25/11, số ca mắc COVID-19 tại nước này ước tính đã tăng gấp đôi so với tuần trước đó, lên trên 22.000 trường hợp, trong đó 70% là do nhiễm biến thể EG.5 của virus SARS-CoV-2 và dòng phụ HK.3.