Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 09/06/2024 15:32 (GMT+7)

Nắng nóng tới mức cực đoan tại Tây Nam nước Mỹ

Theo dõi GĐ&PL trên

Khu vực Tây Nam nước Mỹ đang trải qua một đợt nắng nóng gay gắt, dự kiến bao trùm trong cả tuần này.

Chú thích ảnh
Người dân đổ ra bãi biển trong ngày nắng nóng tại California, Mỹ ngày 4/6/2024. Ảnh: AA/TTXVN.

Mặc dù còn 2 tuần nữa mùa Hè mới chính thức bắt đầu, nhưng Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) cảnh báo nắng nóng bất thường tại khoảng 50% các khu vực của bang Arizona, Nevada và cảnh báo này được gia hạn đến ngày 7/6. Cảnh báo cũng được gia hạn đến ngày 8/6 tại thành phố Las Vegas thuộc bang Nevada. Sau khi ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục 43,8 độ C ngày 6/6 và cũng là mức nhiệt cao kỷ lục được ghi nhận sớm nhất, thành phố Las Vegas chứng kiến nhiệt độ lên tới 48,3 độ C vào đầu giờ chiều 7/6, cao nhất từ trước đến nay và vượt mức nhiệt ban ngày cao kỷ lục vào năm 2013.

Tại thành phố Phoenix thuộc bang Arizona, nền nhiệt tăng lên 45 độ C ngày 6/6, phá vỡ kỷ lục trước đó là 44 độ C được ghi nhận năm 2016. Các nhà dự báo gọi thời tiết này là “nắng nóng ở mức nguy hiểm”.

Đến nay, chưa có báo cáo về tử vong liên quan đến nắng nóng. Tuy nhiên, trong chiến dịch vận động tranh cử cho ứng cử viên tổng thống Donald Trump ở thành phố Phoenix, 11 người đã phải nhập viện cuối ngày 6/6 do kiệt sức vì nắng nóng. Những người này đã được điều trị và xuất viện sau đó.

Một số khu vực khác của các bang Arizona, California và Nevada cũng trải qua nắng nóng kỷ lục trong ngày 6/6. Trong đó, Vườn Quốc gia Thung lũng chết báo cáo nhiệt độ 50 độ C, vượt mức nhiệt 49,4 độ C được ghi nhận năm 1996.

Nắng nóng đến sớm hơn vài tuần ngay cả ở những khu vực xa hơn về phía Bắc và ở vùng cao hơn, vốn là những nơi mát mẻ hơn. Trong đó, thành phố Reno ở bang Nevada ghi nhận nhiệt độ tăng vọt lên 37 độ C, cao hơn so mức nhiệt thông thường 27 độ C vào thời điểm này trong năm.

NWS dự báo nhiệt độ giảm hơn vào cuối tuần này, nhưng chỉ hạ vài độ và sẽ duy trì trên mức bình thường vào đầu tuần tới. Khu vực trung tâm và phía Bắc Arizona cùng với một số khu vực phía Nam Nevada sẽ vẫn hứng chịu mức nhiệt cao, thậm chí lên tới 43 độ C.

Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ cho rằng đợt nắng nóng lần này dự kiến sẽ phá vỡ những mức nhiệt kỷ lục tại hầu hết những khu vực trên. Do đó, giới chức địa phương kêu gọi người dân ở trong nhà có máy điều hòa, đặc biệt là vào những thời điểm nắng nóng nhất trong ngày, uống nhiều nước và giữ liên lạc với hàng xóm, người thân...

Ngoài những rủi ro đối với sức khỏe người dân, nắng nóng cực đoan còn gây ảnh hưởng đến lưới điện và nguy cơ gây cháy rừng cao.

Thời tiết nóng bất thường hiện đã gây thiệt hại ở một số khu vực. Cơ quan Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ hôm 3/6 báo cáo rằng 4 người di cư đã chết vào cuối tuần trước vì các nguyên nhân liên quan đến nhiệt độ khi cố gắng vượt biên giới ở phía Đông Nam New Mexico, gần El Paso, Texas.

Trưởng bộ phận Tuần tra Biên giới El Paso Anthony Good kêu gọi người di cư không cố gắng vượt biên trong điều kiện nắng nóng cực đoan. Ông Good nói: "Môi trường sa mạc cực kỳ khắc nghiệt, đặc biệt là trong những tháng mùa hè. Chúng tôi kêu gọi bất kỳ ai đang cân nhắc việc vượt biên trái phép hãy hiểu rõ những rủi ro nghiêm trọng liên quan".

Mùa hè năm ngoái, Phoenix đã chứng kiến ​​kỷ lục 31 ngày nắng nóng cực độ liên tiếp với nhiệt độ ít nhất là 43,3oC, kéo dài từ ngày cuối cùng của tháng 6 cho đến hết tháng 7. Ít nhất 400 trong số 645 ca tử vong liên quan đến nhiệt xảy ra vào năm 2023 trong khoảng thời gian này.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bệnh viện Bạch Mai triển khai khám bệnh đến 21 giờ hàng ngày, bắt đầu từ ngày 1/8
Chiều 12/7, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, từ ngày 1/8 tới, Bệnh viện Bạch Mai sẽ thực hiện khám ngoài giờ hành chính (từ 17 - 21 giờ), để người dân làm việc tại các cơ quan, đơn vị vẫn có thể đi khám bệnh mà không ảnh hưởng đến công việc.