Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Chủ nhật, 27/11/2022 11:00 (GMT+7)

Nam bệnh nhân trẻ bị ngưng tim nguy kịch được cứu sống ngoạn mục

Theo dõi GĐ&PL trên

Các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng vừa cứu sống thành công nam bệnh nhân trẻ tuổi N.Đ.P, (32 tuổi, ngụ quận Sơn Trà, Đà Nẵng) bị viêm cơ tim cấp, choáng tim nguy kịch bằng kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO).

Thông tin từ Bệnh viện Đà Nẵng, cho biết khoảng 19h22 ngày 12/11, khoa Cấp cứu bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận bệnh nhân P. trong tình trạng nguy kịch, nhồi ép tim liên tục, do ngưng tuần hoàn chưa rõ nguyên nhân.

Nam bệnh nhân trẻ bị ngưng tim nguy kịch được cứu sống ngoạn mục Ảnh 1
Bác sĩ thăm khám sức khỏe cho bệnh nhân. (Ảnh: Nhân dân).

Bệnh nhân được ép tim và sốc điện liên tục nhưng không tái lập tuần hoàn. Ngay lập tức, quy trình báo động đỏ nội viện được kích hoạt, ekip bác sĩ khoa Hồi sức tích cực và khoa Ngoại tim mạch đã quyết định can thiệp bằng kỹ thuật ECMO cấp cứu để điều trị bệnh nhân.

Trước đó, nam bệnh nhân N.Đ.P, khởi phát bệnh chỉ trong vòng 1 ngày với triệu chứng sốt cao, mệt, kèm đau đầu. Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực chống độc chẩn đoán đây là trường hợp viêm cơ tim nguy kịch.

Quá trình thực hiện cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp và kỹ thuật Ecmo diễn ra hơn nữa giờ đồng hồ. Sau 6 ngày điều trị tích cực, tim của bệnh nhân dần hồi phục, bệnh nhân được ngừng ECMO, tiếp tục điều trị chăm sóc hồi sức.

Hiện tại, sau hơn 10 ngày điều trị, bệnh nhân P. đã ổn định và được chuyển đến khoa Nội tim mạch để tiếp tục điều trị.

Theo các bác sĩ, đây là một trong những trường hợp cấp cứu nội khoa nặng, bệnh nhân trẻ tuổi và tình trạng ngưng tim diễn ra rất đột ngột nên đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm chẩn đoán được ngừng tuần hoàn, xử lý kịp thời và nhanh chóng.

“Ở đây điều đáng nói là các Bác sĩ ở Trung tâm Cấp cứu 115 đã cấp cứu ban đầu rất tốt, ekip khám cấp cứu bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận nhanh chóng, hồi sức tim phổi kịp thời, đồng thời kích hoạt báo động đỏ nội viện. Báo động đỏ nội viện của BV Đà Nẵng thực hiện tốt, nhanh chóng và chuyên nghiệp”. BSCKII Hà Sơn Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc, bệnh viện Đà Nẵng cho biết.

Đối với những trường hợp tương tự, ngành y tế thành phố nên xây dựng báo động đỏ các bộ phận liên quan, sự phối hợp nên thường xuyên và có sự kết nối bài bản, bs Bình khuyến cáo thêm.

Cùng chuyên mục

Hơn 60 nước theo dõi biến thể phụ Orthrus có khả năng tránh kháng thể 'phi thường'
Biến thể phụ mới của Omicron là Orthrus đã được phát hiện tại 67 quốc gia. Giới chức Trung Quốc, Mỹ, Anh cảnh báo đây có thể trở thành biến thể lây nhiễm chiếm ưu thế sau 3 năm COVID-19. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu Đại học Bang Ohio cảnh báo khả năng trốn tránh kháng thể của Orthrus là “phi thường”.
TP.Hồ Chí Minh tổ chức kiểm tra y tế hơn 50 trường học
Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu lãnh đạo phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận, huyện, hiệu trưởng các trường phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP thực hiện nội dung giám sát công tác y tế trường học năm 2023.
Lóc động mạch chủ, một trong những nguyên nhân chính gây đột tử ở người trẻ
Ngày 31/1, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Trong năm 2022, bệnh viện đã tiếp nhận và phẫu thuật điều trị 101 bệnh nhân bị lóc động mạch chủ type A cấp tính với tỷ lệ tai biến biến chứng thấp, tỷ lệ tử vong là dưới 10%. Đây là kết quả tương đương với các trung tâm lớn trên thế giới.

Tin mới