Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 29/02/2024 09:00 (GMT+7)

Một số điểm mới thí sinh cần lưu ý trong đề thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo dõi GĐ&PL trên

Một trong những điểm mới thí sinh cần lưu ý tại đề thi tốt nghiệp THPT 2024 là một số câu hỏi vận dụng và vận dụng cao sẽ hướng đến thực tiễn và có sự phân hóa cao hơn.

Một số điểm mới thí sinh cần lưu ý trong đề thi tốt nghiệp THPT 2024

Ảnh minh họa.

Theo đại diện Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, định dạng cấu trúc của đề thi tốt nghiệp THPT năm nay hoàn toàn giống như các năm 2022 và 2023.

Tuy nhiên, có một số điểm thí sinh cần lưu ý đó là một số câu hỏi vận dụng và vận dụng cao sẽ hướng đến thực tiễn và có sự phân hóa cao hơn để giúp cho bên cạnh xét tốt nghiệp, các trường đại học phân hóa được thí sinh và xét tuyển vào đại học. Có một số câu tiệm cận đánh giá năng lực và hướng đến kỳ thi tốt nghiệp THPT của năm 2025.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT phải đạt 3 mục tiêu: Để xét tốt nghiệp, để nhà trường đánh giá quá trình dạy và học trong 3 năm và sử dụng kết quả đó để xét tuyển đại học, cao đẳng và trung cấp nghề. Những năm vừa rồi, có gần 60% sử dụng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.Cục Quản lý chất lượng đang tham mưu cho Bộ vẫn tiếp tục sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển sinh đại học, trong đó có một số điều chỉnh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ là kỳ thi cuối cùng dành cho thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông 2006 (chương trình cũ). Từ năm 2025, kỳ thi sẽ có nhiều thay đổi bám sát mục tiêu của chương trình giáo dục phổ thông 2018. Học sinh học theo chương trình giáo dục phổ thông nào sẽ theo chương trình giáo dục phổ thông đó. Ngay khi xây dựng phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo tính đến phương án tổ chức một kỳ thi tốt nghiệp riêng dành cho những thí sinh chưa đậu kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 vào thời điểm thích hợp trong năm 2025.

Bên cạnh đó, đại diện Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cũng lưu ý với thí sinh rằng chứng chỉ ngoại ngữ chỉ được miễn thi tốt nghiệp. Nếu thí sinh xét tuyển đại học có môn Ngoại ngữ trong tổ hợp xét tuyển thì vẫn phải dự thi môn này để lấy kết quả xét tuyển. Đây là quyền tự chủ của các trường đại học.

Dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 được công bố cũng mở rộng các loại chứng chỉ ngoại ngữ được sử dụng trong việc miễn bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp. Những chứng chỉ này là những chứng chỉ uy tín, đã được Bộ Giáo dục và Đào tạocông nhận tại các văn bản khác nhau và sử dụng trong hệ thống giáo dục quốc dân nhiều năm.

Năm nay, Bộ sẽ công bố danh mục các chứng chỉ ngoại ngữ sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT, dự kiến vào đầu tháng 3/2024. Thí sinh cần chú ý theo dõi để cập nhật thông tin, đối chiếu với các văn bằng, chứng chỉ mình đang có.

Trong thời gian trước kỳ thi, thí sinh dự kiến bổ sung đầy đủ các chứng chỉ ngoại ngữ đầy đủ tính pháp lý do Bộ quy định để miễn bài thi bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp năm 2024, tạo sự công bằng chung cho các em và các chứng chỉ ngoại ngữ đã được công nhận.

Cùng chuyên mục

Hà Nội lưu ý với thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024
Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội lưu ý, tất cả thí sinh đang học lớp 12 năm học 2023-2024 thực hiện đăng ký dự thi trực tuyến trên hệ thống quản lý thi tại địa chỉ http://thisinhthitotnghiepthpt.edu.vn. Những thí sinh tự do thực hiện đăng ký dự thi theo hình thức trực tiếp tại phòng giáo dục và đào tạo các quận, huyện, thị xã nơi thí sinh cư trú.
Từ 1/7, Hà Nội tuyển sinh đầu cấp Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở
Ngày 9/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ban hành hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2024 - 2025. Theo đó, thành phố tiếp tục thực hiện tuyển sinh theo tuyến do UBND quận, huyện, thị xã quy định và sử dụng phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến trên toàn địa bàn.

Tin mới