Minh Hằng khoe cơm cữ, nhìn 1 món trong đó nhiều mẹ phải thốt lên: Đã ăn được rồi á?
Từng khoe việc gội đầu sau sinh, nữ ca sĩ xinh đẹp tiếp tục cập nhật cuộc sống ở cữ của mình bằng việc khoe phần cơm khiến các mẹ ngạc nhiên.
Cách đây ít ngày, sau hơn 9 tháng thai kỳ mong chờ, vợ chồng ca sĩ Minh Hằng đã đón con trai chào đời. Dù mới vượt cạn nhưng nhan sắc rạng rỡ xinh đẹp của mẹ bỉm ngay lập tức gây chú ý.
Được biết, em bé nhà Minh Hằng nặng hơn 3kg và được nữ ca sĩ đặt tên thân mật ở nhà là bé Mỡ. Hiện cô đang trong những ngày ở cữ tại gia.
Những ngày về nhà ở cữ, Minh Hằng vừa nghỉ ngơi hồi phục sau sinh vừa chăm sóc bản thân. Trước đó cô từng chia sẻ cảnh gội đầu sau sinh của mình. Qua đó có thể thấy dù khuôn mặt và cơ thể của mẹ bỉm mới sinh vẫn còn chút tròn trịa, mũm mĩn nhưng thần sắc vẫn tươi trẻ, rạng rỡ, các đường nét không khác trước đây.
Gần đây, nữ ca sĩ xinh đẹp lại tiếp tục khoe phần cơm cữ của mình. Đó là 1 bữa cơm cữ với 3 món ăn là măng tây, cơm trắng và cá.
Khi nhìn vào phần cơm cữ này, nhiều mẹ bỉm không khỏi ngạc nhiên vì khẩu phần ăn lúc ở cữ của Minh Hằng quá ít. Vì thế ai cũng khuyên cô nên ăn nhiều hơn.
Ngoài ra, trong đĩa cơm cữ của mẹ bỉm nổi tiếng này, nhiều người chú ý tới một món ăn đó là món cá. Thấy món cá, các mẹ bỉm cũng ngạc nhiên hỏi: "Ăn được cá rồi á chị?".
Chắc hẳn nhiều mẹ bỉm lo ngại, mới sinh được vài ngày như Minh Hằng không nên ăn cá vì cho rằng cá là đồ tanh nên để thêm 1 thời gian nữa mới ăn. Điều này sẽ giúp mẹ tránh đau bụng, tiêu chảy và vết thương mau lành.
Phụ nữ sau sinh bao lâu có thể ăn cá trở lại?
Nhiều mẹ bỉm cho rằng cá hay các loại thủy hải sản tanh là một trong những thực phẩm mà các mẹ bầu sau sinh thường kiêng cữ, không ăn. Tuy nhiên, việc kiêng cữ này liệu có thực sự đúng và bao lâu sau thì mẹ có thể ăn trở lại?
Theo những quan niệm trước đây, sau khi trải qua kì sinh nở, phụ nữ cần phải thực hiện chế độ ăn uống với nhiều điều kiêng cữ trong đó có việc phải kiêng ăn đồ tành ít nhất 3 tháng để tránh không bị đau bụng hoặc bị tiêu chảy.
Ngoài cá thì các loại thực phẩm có tính tanh khác như tôm, cua, ốc cũng được cho rằng không nên ăn trong thời gian này bởi chúng ức chế sự ngưng tụ của máu, không có lợi cho việc đông máu đặc biệt là đối với phụ nữ sau khi mổ, khiến vết thương lâu lành.
Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc kiêng đồ tanh trong vòng 3 tháng ở phụ nữ sau sinh thực sự là quan niệm sai lầm và không có cơ sở. Thay vì thực đơn hết sức tinh giản chỉ bao gồm thịt, đậu, trứng, sữa thì việc bổ sung các nguồn thực phẩm giàu chất đạm, omega 3 từ các loại cá chích, cá mòi, cá thu, cá hồi.... thực sự là một gợi ý vô cùng tốt cho mẹ sau sinh.
Bằng việc hấp thu những thực phẩm này sẽ giúp phát triển cho trí não của trẻ được phát triển tối đa đồng thời mẹ cũng có thể bồi dưỡng cơ thể sau một thời gian dài phải trải qua các thay đổi.
Hàm lượng DHA có trong các loại cá đặc biệt là cá hồi sẽ giúp chị em sau sinh có thể giảm bớt đi cảm giác lo lắng, phiền muộn. Chính vì vậy, việc sử dụng cá trong thực đơn hàng ngày là điều mẹ bầu nên duy trì.
Sau sinh, phụ nữ có thể ăn cá mà không cần phải kiêng cữ. Nhưng để an toàn cho sức khỏe của mẹ và chính nguồn sữa mà bé sẽ hấp thụ thì tốt nhất chỉ nên sử dụng các loài cá lành tính, giàu dinh dưỡng như cá hồi, cá thu Nhật Bản cũng được khuyến khích sử dụng cho các mẹ bầu sau sinh.
Một số các loại cá có hàm lượng thủy ngân rất cao, có thể gây độc cho bé vì vậy tốt nhất mẹ bỉm sau sinh nên tránh thời gian này như: cá thu, cá ngừ đại dương, cá kiếm, cá trích,…