Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 19/04/2023 13:15 (GMT+7)

Lâm Đồng: Làm rõ hoạt động của dự án tháp dát vàng Samten Hill Dalat

Theo dõi GĐ&PL trên

Chính quyền Lâm Đồng vào cuộc xác minh doanh nghiệp dùng khu đất vào mục đích tôn giáo, tâm linh và đón khách tham quan ở huyện Đơn Dương.

Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản yêu cầu công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Kim Phát thực hiện dự án đầu tư tại xã Tu Tra, huyện Đơn Dương đúng mục đích và đúng chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Động thái trên được thực hiện sau khi có kết quả kiểm tra của đoàn liên ngành tỉnh Lâm Đồng về công tác chấp hành pháp luật về sử dụng đất trên địa bàn, trong đó có dự án của Công ty Kim Phát ở xã Tu Tra, huyện Đơn Dương.

Công ty Kim Phát là chủ đầu tư dự án khu tham quan du lịch văn hóa tâm linh Samten Hills Dalat, nơi có hạng mục bảo tháp kinh luân Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek lớn nhất thế giới.

Từ kết quả kiểm tra, Sở TN&MT yêu cầu Công ty Kim Phát thực hiện đúng mục tiêu dự án, đúng với hồ sơ đất đai đã được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt, trong đó có nội dung không được sử dụng đất vào mục đích tôn giáo.

tm-img-alt
Khu tham quan du lịch văn hoá tâm linh Samten Hills Dalat (Ảnh: Internet).

Ngoài ra, Sở TN&MT Lâm Đồng cũng đề nghị Công ty Kim Phát thực hiện đúng theo văn bản 5978 của UBND tỉnh, trong đó buộc thu hồi các dự án có mục tiêu "nghỉ dưỡng" trên địa bàn xã Tu Tra.

Liên quan dự án tâm linh Samten Hills Dalat của Công ty Kim Phát, cuối tháng 3, Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng có văn bản đề nghị Sở TN&MT báo cáo việc giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng và việc quản lý sử dụng đất tại đây.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Lâm Đồng về việc tổ chức làm việc với địa phương liên quan đến công tác quản lý nhà nước về hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tại dự án Samten Hills Dalat.

Chủ đầu tư dự án Samten Hills Đà Lạt thuê đất vào mục đích đầu tư điểm "tham quan du lịch văn hóa trải nghiệm" nhưng hiện nay đã đầu tư nhiều hạng mục và quảng bá, tổ chức các sự kiện, khiến nhiều khách thập phương nhầm tưởng đây là một ngôi chùa, một địa điểm sinh hoạt tôn giáo.

Công ty Kim Phát được UBND tỉnh cho thuê đất tại Quyết định 1966/QĐ-UBND ngày 30/6/2006 với diện tích hơn 220 ha đến thời hạn 2056, được điều chỉnh chuyển mục đích sử dụng hơn 151.000m² đất vào tháng 1/2022. Đến tháng 11/2022, công ty này được UBND tỉnh gia hạn thời gian 24 tháng đưa đất vào sử dụng và điều chỉnh tiến độ đầu tư với dự án.

Nội dung cấp phép là "Trồng rừng, chăm sóc bảo vệ rừng; trồng cỏ và chăn nuôi bò sữa, xây dựng nhà máy sản xuất chế biến sữa, kết hợp với tham quan du lịch văn hóa trải nghiệm".

Hồi đầu tháng 3, chủ đầu tư đã tổ chức khánh thành Không gian văn hóa tâm linh Phật giáo tại xã Tu Tra. Đại bảo tháp Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek ở Samten Hills Dalat được đại diện Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới trao chứng nhận kỷ lục Guinness World Records.

Đại bảo tháp Kinh luân làm bằng đồng tinh khiết, mạ vàng 24k với trọng lượng 200 tấn, chiều cao 37,22 m, đường kính 16,53 m.

Khu du lịch này cũng được đưa vào hoạt động, tổ chức đón khách, thời gian 6h tới 16h mỗi ngày. Giá 250.000 đồng/vé người lớn, 180.000 đồng/vé trẻ em cao dưới 1,4m và người lớn trên 65 tuổi.

Cùng chuyên mục

Thời hạn công bố quy hoạch sử dụng đất từ năm 2025
Chậm nhất là 15 ngày kể từ ngày được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, phê duyệt thì quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải được công bố công khai. Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải được công khai trong suốt kỳ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Tin mới

Tiếp tục mở rộng chính sách miễn visa để du lịch Việt Nam "cất cánh"
Ngày 15/2, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 06/CT-TTg đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn 2024, trong đó yêu cầu nghiên cứu đề xuất chính sách miễn thị thực cho công dân một số nước phù hợp với tình hình mới và quan hệ hợp tác song phương. Các chuyên gia du lịch đánh giá, việc tiếp tục mở rộng chính sách miễn thị thực sẽ có lợi cho du lịch Việt Nam phát triển.
Các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất
Luật Đất đai (sửa đổi) được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khoá XV. Một trong những điểm đáng chú ý của Luật này là việc quy định những trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.