Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 14/01/2021 14:48 (GMT+7)

Kim Động (Hưng Yên): Vùi cát xuống, múc đất lên để đóng gạch

Đêm 08/1/2020, Pv MTĐT Việt Nam bắt quả tang Công ty TNHH xây dựng thương mại Tân Việt Hưng – Hưng Yên đã thực hiện hành vi múc đất lên rồi vùi cát xuống để lấy đất làm nguyên liệu sản xuất gạch.

Bắt quả tang Công ty Tân Việt Hưng múc đất để làm nguyên liệu sản xuất gạch lúc nửa đêm.

Vừa qua, Tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về việc Công ty TNHH xây dựng thương mại Tân Việt Hưng – Hưng Yên (Công ty Tân Việt Hưng) có địa chỉ tại thôn Tả Hà, xã Hùng An, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên thực hiện hành vi múc đất để làm nguyên liệu sản xuất gạch có nhiều dấu hiệu không tuân thủ đúng các quy định của pháp luật. Thời gian thực hiện vào ban đêm, vị trí khai thác sát cạnh đường Đê Bối (khu vực này đang chuẩn bị thực hiện xây dựng đường cứu hộ, cứu nạn) khiến nhân dân địa phương vô cùng bức xúc.

Cận cảnh núi đất bị Công ty Tân Việt Hưng múc lên để làm nguyên liệu sản xuất gạch.

Tiếp nhận thông tin phản ánh, 23h đêm ngày 8/1 PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã có mặt tại vị trí đường Bối đê xã Hùng An, nơi mà Công ty Tân Việt Hưng thực hiện hành vi khai thác đất để trực tiếp ghi nhận:

Cận cảnh khai thác tại đây đó là việc 2 máy máy múc đang hoạt động hết công suất. Đất được múc lên với độ sâu tương đối so với mặt bằng. Đồng thời, ngay lập tức một máy ủi thực hiện hành vi dùng cát để san gạt trả lại mặt bằng nhằm che dấu hành vi múc đất lên trước đó. Tiếng máy nổ hết công suất lúc nửa đêm biến nơi đây như một đại công trường đang thi công rầm rộ.

Khẳng định việc múc đất lên để làm nguyên liệu sản xuất gạch là sai phạm

Xác định tính chất nghiêm trọng của hành vi (múc đất lên vùi cát xuống để lấy nguyên liệu sản xuất gạch) và có nhiều dấu hiệu không tuân thủ đúng các quy định của pháp luật gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, Pv Môi trường và Đô thị Việt Nam đã phản ánh trực tiếp đến lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kim Động, Chủ tịch UBND huyện Kim Động và các đơn vị chức năng liên quan.

Tiếp nhận thông tin phản ánh từ báo chí, ông Ngô Văn Tùng – Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kim Động cho biết: Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ PV thì Phòng đã báo cáo lãnh đạo huyện, sau đó chỉ đạo chủ tịch xã Hùng An cùng với lực lượng công an xã tiến hành phong tỏa hiện trường để xác định khối lượng đất múc lên, đồng thời kiểm tra, xác minh địa điểm múc đất có vi phạm hành lang Đê Bối.

Trao đổi nhanh qua điện thoại với Pv, ông Bùi Văn Phúc - Chủ tịch UBND huyện Kim Động cho biết: Sự việc đang được xác minh, làm rõ, huyện sẽ kiên quyết xử lý sai phạm.

Cát đã được san phẳng để trả lại mặt bằng nhằm che dấu đi hành vi khai thác trài phép (ảnh ngày 12/1/2020).

Ở một diễn biến khác, tại buổi làm việc với PV, ông Hoàng Văn Bắc - Chủ tịch UBND xã Hùng An khẳng định: Hành vi múc đất lên để làm nguyên liệu sản xuất gạch của Công ty Tân Việt Hưng là không được phép.

Không được phép khai thác đất tại chỗ để làm nguyên liệu sản xuất gạch vậy UBND xã Hùng An cần phải phối hợp, tích cực và ngăn chặn kịp thời. Và thiết nghĩ, Chủ tịch UBND huyện Kim Động, Trường phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cũng cần xác định ngay mức độ vi phạm, khối lượng đất mà Công ty Tân Việt Hưng đã khai thác trái phép và kịp thời đưa ra các biện pháp nhằm ngăn chặn sai phạm, xử lý nghiêm sai phạm. Chỉ như thế chính quyền mới tạo được niềm tin trong quần chúng nhân dân vì những bức xúc từ ảnh hưởng của lò gạch đến đời sống nhân dân đã kéo dài trong suốt thời gian qua.

Bên cạnh đó, UBND huyện Kim Động cần xác định việc khai thác đất có vi phạm hành lang an toàn đê bối hay không?

Lò gạch của Công ty Tân Việt Hưng đang hoạt động sản xuất theo công nghệ lò vòng. Đây là công nghệ đang thuộc diện xóa bỏ theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, tuy nhiên không hiểu lí do vì đâu mà UBND tỉnh Hưng Yên đang tỏ ra bất lực trong việc xóa bỏ lò vòng trên địa bàn tỉnh.

Cùng chuyên mục

Chỉnh trị để 'cứu' sông Hồng
Nghiên cứu chỉnh trị sông Hồng đoạn qua Hà Nội để ổn định lòng sông thoát lũ, bảo vệ môi trường, phòng tránh thiên tai... để hạn chế suy thoái của dòng sông là việc cần làm ngay.

Tin mới