Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 19/08/2024 06:50 (GMT+7)

Kiến nghị xây dựng khung pháp lý xử lý xe hợp đồng trá hình

Theo dõi GĐ&PL trên

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri tỉnh này về việc xây dựng khung pháp lý xử lý tình trạng xe ghép, xe tiện chuyến, xe hợp đồng trá hình.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ.

Trước đó, Bộ GTVT nhận được kiến nghị của cử tri Hoà Bình về việc xây dựng khung pháp lý để xử lý tình trạng xe ghép, xe tiện chuyến, xe hợp đồng trá hình có xu hướng gia tăng, hoạt động công khai và quảng cáo trên các trang mạng xã hội.

Theo cử tri, các loại xe làm dịch vụ này không đăng ký kinh doanh vận tải hành khách, không được cấp phù hiệu, biển hiệu. Đây là biến tướng của xe "dù" hoạt động không đúng quy định của pháp luật, gây khó khăn trong công tác quản lý. Mặt khác, các phương tiện này còn không đem lại nguồn thu cho ngân sách Nhà nước, chèn ép các đơn vị vận tải có giấy phép.

Về vấn đề này, Bộ GTVT cho biết, ngày 27/6/2024, tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Đường bộ. Khoản 6 Điều 56 Luật Đường bộ đã quy định: Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô gồm: kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, kinh doanh vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng và loại hình kinh doanh vận tải hành khách mới theo quy định của Chính phủ.

Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, bằng xe bốn bánh có gắn động cơ mà không có giấy phép kinh doanh vận tải theo quy định của pháp luật hoặc kinh doanh không đúng giấy phép, là một trong các hành vi bị nghiêm cấm.

Bên cạnh đó, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt cũng đã có chế tài xử lý phạt tiền từ 7 – 10 triệu đồng đối với cá nhân, từ 14 – 20 triệu đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải nếu thực hiện hành vi kinh doanh vận tải bằng xe ô tô mà không có giấy phép kinh doanh vận tải theo quy định.

Bộ GTVT cho biết thêm, tiếp thu ý kiến góp ý của cử tri, thời gian tới, sẽ chỉ đạo các cơ quan thuộc Bộ nghiên cứu, bổ sung quy định trong quá trình xây dựng dự thảo Nghị định của Chính phủ cũng như Thông tư hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ GTVT quy định chi tiết về hoạt động vận tải đường bộ. Dự thảo Nghị định trên dự kiến trình Chính phủ trước ngày 15/10/2024.

Ngoài ra, Bộ GTVT sẽ phối hợp với cơ quan thuộc Bộ Công an trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến phương tiện tham gia giao thông đường bộ (trong đó có xe ô tô kinh doanh vận tải).

Cùng chuyên mục

Nâng cao cảnh giác trước các tin nhắn hoặc cuộc gọi mời chào tham gia trò chơi cờ bạc trực tuyến
Công an tỉnh Long An khiến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước các tin nhắn hoặc cuộc gọi mời chào tham gia trò chơi cờ bạc trực tuyến. Tuyệt đối không truy cập hoặc làm theo hướng dẫn trong các đường link liên kết dẫn đến những trang web cờ bạc. Đánh bạc dưới mọi hình thức là vi phạm pháp luật Việt Nam.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo kêu gọi ủng hộ từ thiện qua mạng xã hội
Tại Họp báo thông báo tình hình, kết quả các mặt công tác công an Quý I/2025 do Bộ Công an tổ chức ngày 04/4, Bộ Công an đã khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, kiểm chứng kỹ lưỡng thông tin trước khi quyết định đóng góp từ thiện, tránh bị các đối tượng xấu, tội phạm lừa đảo.

Tin mới

Nâng cao cảnh giác trước các tin nhắn hoặc cuộc gọi mời chào tham gia trò chơi cờ bạc trực tuyến
Công an tỉnh Long An khiến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước các tin nhắn hoặc cuộc gọi mời chào tham gia trò chơi cờ bạc trực tuyến. Tuyệt đối không truy cập hoặc làm theo hướng dẫn trong các đường link liên kết dẫn đến những trang web cờ bạc. Đánh bạc dưới mọi hình thức là vi phạm pháp luật Việt Nam.
Trường không được thu thêm tiền dạy 02 buổi/ngày với chương trình chính khóa
Theo đại diện Bộ GD&ĐT, việc tổ chức dạy 02 buổi/ngày không mang tính bắt buộc mà tùy thuộc vào điều kiện của từng trường. Tuy nhiên, nếu buổi thứ hai được sử dụng để giãn thời lượng dạy học chính khóa, thì 100% học sinh phải tham gia và nhà trường tuyệt đối không được thu bất kỳ khoản phí nào. Nơi nào đã thu phí trong trường hợp này đều là sai và cần được chấn chỉnh ngay.
Giá vàng hôm nay (10/4): Vàng tăng sốc, vì sao?
Giá vàng hôm nay (10/4): Thị trường vàng trong nước chứng kiến đà tăng mạnh mẽ ở cả vàng miếng và vàng nhẫn của nhiều thương hiệu lớn. So với phiên trước đó (9/4), mức tăng phổ biến dao động từ 1 đến 2 triệu đồng mỗi lượng, phản ánh xu hướng tăng giá rõ rệt.