Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 04/10/2021 16:02 (GMT+7)

Hưng Yên: Phòng khám đa khoa Việt Mỹ từ chối test Covid-19

Theo dõi GĐ&PL trên

Từ chối xét nghiệm PCR, test nhanh Covid-19 đối với người dân có biểu hiện nghi nhiễm SARS-CoV-2. Đó là những gì đang diễn ra tại Phòng khám Đa Khoa Việt Mỹ.

Thời gian qua, các bệnh viện cùng với đội ngũ y bác sĩ tại nhiều nơi trên cả nước luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu với dịch bệnh Covid-19. Nhiều y bác sĩ phải gác lại công việc cá nhân, gia đình, bất chấp nguy hiểm để góp phần bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho người dân.

Trái lại những đóng góp to lớn của toàn ngành, Phòng khám Đa khoa Việt Mỹ (số 72 Nguyễn Văn Linh, P.Bần Yên Nhân, TX.Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên), đã từ chối lấy mẫu xét nghiệm PCR, test nhanh Covid-19 cho bênh nhân, nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Anh Lê Ngọc Sơn (có địa chỉ tại xã Thành Hưng, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) cho biết: “Ngày 27/09/2021 tôi có lái xe từ Long Phước, Long Thành, Đồng Nai trả hàng tại Bình Chánh TP.Hồ Chí Minh, trên đường đi tôi có xuống mua đồ ăn sau đó mang lên xe.

Sáng ngày 30/09/2021, tôi có test nhanh Covid-19 tại Bỉm Sơn, Thanh Hóa cho kết quả âm tính. Sau đó tôi đi thẳng về Hà Nội trả xe tại đại lý ô tô Bắc Việt. Cũng trong khoảng thời gian này tôi nhận được thông tin một người tiếp xúc với tôi tại Quảng Bình đã dương tính với SARS-CoV-2. Rất lo lắng trước thông tin này, tôi quyết định đi xét nghiệm PCR và test nhanh Covid-19 một lần nữa.

Sau đó, tôi có nói chuyện với bác lái xe ôm là tôi tiếp xúc với F0 (vẫn giữ khoảng cách an toàn trong lúc nói chuyện), muốn tìm điểm gần nhất để xét nghiệm PCR và test nhanh Covid-19. Ngay lập tức, tôi được bác lái xe ôm chở đến Phòng khám Đa khoa Việt Mỹ, vì bác cho rằng “bác đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, nên không đáng ngại”.

Khoảng 07h 30 phút, tại Phòng khám Đa khoa Việt Mỹ tôi có tiếp xúc với bảo vệ (đứng cách xa, cả 2 có đeo khẩu trang) và khai báo y tế là tôi bị ho nhẹ, không sốt, nhưng đã tiếp xúc với F0.

tm-img-alt
Phòng khám Đa khoa Việt Mỹ từ chối lấy mẫu xét nghiêm cho người tiếp xúc với F0.

Tại đây, khi biết thông tin tôi tiếp xúc với F0, anh bảo vệ liền gọi điện báo cho một ai đó. Sau khi nghe xong điện thoại, anh bảo vệ đã từ chối không cho tôi vào lấy mẫu xét nghiệm PCR, test nhanh Covid-19 (mặc dù tôi đã giải thích là nếu tôi nhiễm Covid-19, thì trong quá trình di chuyển đến nơi khác, có thể tôi sẽ gây nguy hiểm cho cộng đồng). Tuy nhiên, người bảo vệ này vẫn kiên quyết không cho tôi vào.

Để tránh gây ảnh hưởng đến công đồng, tôi đã đi bộ đến Phòng khám Đa khoa Việt Pháp. Khoảng 08h15 phút, tôi được các bác sĩ đưa đi test nhanh Covid-19. Sau 90 phút làm test nhanh tôi có kết quả nghi ngờ dương tính SARS-CoV-2. Ngay sau đó, tôi được lấy mẫu xét nghiệm PCR và gửi về trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hưng Yên. Đến khoảng 14h30 phút thì có kết quả khẳng định tôi dương tinh SARS-CoV-2.

Trước sự việc này, để thông tin được khách quan phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Khắc Thạo (người đứng đầu Phòng khám Đa khoa Việt Mỹ), nhưng sau nhều lần liên hệ ông Thạo đều không nghe máy.

Trước đó, ngày 01/12/2020 Bộ Y tế đã có văn bản số 4999/QĐ-BYT về việc Ban hành Bộ Tiêu chí Phòng khám an toàn phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Trong văn bản này nêu rõ, tại các cơ sở khám chữa bênh phải thực hiện sàng lọc người bệnh nghi ngờ có bệnh đường hô hấp và các yếu tố dịch tễ, bảo đảm thực hiện sàng lọc đầy đủ cho 100% người bệnh đến khám.

Thế nhưng, Phòng khám Đa khoa Việt Mỹ đã không thực hiện đúng chỉ đạo của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống Covid-19. Đồng thời, “phớp lờ” những chỉ đạo của Chính phủ trong việc phát hiện người khai báo có những biểu hiện, thông tin liên quan đến việc nghi ngờ và có tiếp xúc với người nghi nhiễm Covid-19.

Hơn nữa, phòng khám Đa khoa Việt Mỹ là nơi tiếp nhận những trường hợp đến test nhanh + Real time + PCR SARS-CoV-2 mà lại từ chối bệnh nhân, chỉ vì người ta tiếp xúc với F0 thì đó là điều vô cùng đáng trách. Đây là hành động có thể gây nguy hại cho cộng đồng và ảnh hưởng rất lớn đến thành quả chống dịch của Đảng và Nhà nước.

Rất mong các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên sớm vào cuộc để làm rõ trách nhiệm của Phòng khám Đa khoa Việt Mỹ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm đối với phòng khám này, tránh để tình trạng tương tự xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.

Cùng chuyên mục

TP.HCM: Phối hợp ngăn chặn quảng cáo không đúng sự thật trong lĩnh vực y tế
Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa cùng với các sở, ngành trên địa bàn phối hợp tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động quảng cáo trong lĩnh vực y tế gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người dân. Theo đó, các sở, ngành sẽ cùng chung tay phát hiện, xử lý các đối tượng vi phạm về hoạt động quảng cáo trên không gian mạng.
Hà Nội triển khai chiến dịch cho trẻ uống bổ sung vitamin A đợt 2
Tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong hai ngày 1-2/12, thành phố triển khai chiến dịch cho trẻ uống bổ sung vitamin A đợt 2 năm 2023. Đối tượng được bổ sung vitamin A là trẻ từ 6 đến 35 tháng tuổi đang có mặt tại địa phương, cả trẻ vãng lai, trẻ đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Tin mới

TP. HCM công bố gần 200 doanh nghiệp nợ thuế
Cục Thuế TP. HCM vừa công khai thông tin 198 doanh nghiệp nợ thuế đợt 2/2023. Theo đó, tính đến thời điểm ngày 31/10, tổng số tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp của những doanh nghiệp này lên đến 8.080 tỉ đồng.