Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 15/12/2020 16:51 (GMT+7)

Hơn 100 hộ dân bị Cty 507 'xù' tiền thuê đất để làm đường cao tốc

Theo dõi GĐ&PL trên

Hiện nay, đơn vị thuê đất đã vi phạm hợp đồng, một là trả lại mặt bằng đất cho dân sản xuất, hai là đền bù bằng tiền.

Thời gian gần đây, Môi trường và Đô thị Việt Nam tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân 2 thôn Thạch Bồ và Bồ Bản xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng về việc bị mất đất sản xuất (đất ruộng) sau khi cho Ban quản lý Dự án (BQLDA) đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi thuê để mở đường công vụ ngoại tuyến.

Đường công vụ ngoại tuyến phục vụ dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Điều này không chỉ khiến hàng trăm gia đình bị thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến việc quản lý, điều hành của chính quyền địa phương, nhất là trong việc giải quyết kiến nghị, khiếu nại trong dân.

Tiếp xúc với phóng viên tại hiện trường là con đường công vụ ngoại tuyến, ông Võ Hòa (1955, trú tổ 4, thôn Thạch Bồ) buồn bã cho biết, tháng 8/2014, được sự vận động của chính quyền địa phương, gia đình ông cho đại diện Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên Xây dựng Công trình Giao thông 507 (Cty 507) thuê 700m2 đất ruộng để mở đường, vận chuyển vật liệu phục vụ dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Thời hạn thuê 4 năm, có đơn giá 50.000 đồng/m2 và gia đình nhận tiền 1 lần. Đến nay hợp đồng đã hết hạn hơn 2 năm mà đơn vị thuê vẫn chưa hoàn thổ trả lại mặt bằng đất hiện trạng ban đầu để gia đình sản xuất.

Ông Hóa nhẩm tính, 700m2 đất ruộng của gia đình mỗi năm cấy 2 vụ, chủ yếu giống lúa phục vụ nhu cầu làm bánh tráng tại địa phương. Trung bình mỗi năm, trừ chi phí đầu tư, 700m2 đất ruộng mang lại cho gia đình khoản thu nhập hơn 10 triệu đồng. Bỗng nhiên mất ruộng trong 2 năm khiến 8 nhân khẩu trong gia đình ông gặp khó khăn.

Trưởng thôn Thạch Bồ xã Hòa Phong, ông Võ Văn Viên cho biết, có hơn 100 hộ dân ở xã Hòa Phòng bị mất đất ruộng sản xuất vì đường công vụ ngoại tuyến này, trong đó hộ ông Hóa là thiệt hại nhiều nhất.

Tại các cuộc tiếp xúc cử tri với xã Hòa Phong và huyện Hòa Vang, người dân mong mỏi chính quyền địa phương cần phải sớm làm việc với đơn vị thuê đất để giải quyết cho dân theo hợp đồng đã ký. Hiện nay, đơn vị thuê đất đã vi phạm hợp đồng, một là trả lại mặt bằng đất cho dân sản xuất, hai là đền bù bằng tiền.

Mang những bức xúc của người dân trao đổi với chính quyền địa phương xã Hòa Phong, phóng viên được bà Nguyễn Thị Vân, Chủ tịch xã Hòa Phong thông tin chi tiết về vụ việc. Theo bà Vân, ngày 3-6-2004, Cty 507 thuộc Tổng công ty Xây dựng Công trình Giao thông 5 (Cienco5) - BQLDA đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi có tờ trình về việc thuê đất nông nghiệp để mở đường công vụ thi công tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi gửi UBND xã Hòa Phong xin thuê đất nông nghiệp của nhân dân 2 thôn Thạch Bồ và Bồ Bản để làm đường công vụ.

Ông Võ Hóa chỉ vị trí 700m2 đất ruộng được thuê làm đường công vụ ngoại tuyến.

Từ cơ sở trên, đại diện Cty 507 là ông Trần Ngọc Thiện - Trưởng BQLDA cùng ông Nguyễn Trung Kiên, cán bộ kỹ thuật phối hợp với UBND xã Hòa Phong tổ chức họp dân 2 thôn Bồ Bản và Thạch Bồ vào ngày 16-10-2014 để vận động nhân dân thống nhất cho thuê đất nông nghiệp làm đường công vụ ngoại tuyến với đơn giá 50.000 đồng/m2/4 năm. Tổng diện tích đất thuê mở đường là 13.672m2 của 119 hộ dân, thời hạn đến tháng 10-2018 chấm dứt hợp đồng.

Tháng 3-2018, trước khi hết hạn hợp đồng, UBND xã Hòa Phong gửi công văn đến Ban điều hành Dự án gói thầu số 1 – Cienco 5 yêu cầu thực hiện tất toán hợp đồng thuê đất của dân theo 2 phương án. Thứ nhất, hoàn thổ, bàn giao mặt bằng cho nhân dân sản xuất, đảm bảo theo hợp đồng. Phương án 2, hỗ trợ kinh phí cho nhân dân theo mức 50% giá đất năm 2008 của UBND TP Đà Nẵng; hỗ trợ kinh phí sửa sang mặt bằng, mương dẫn nước tưới tiêu và hỗ trợ kinh phí thi công đường bê tông để địa phương vận động nhân dân hiến đất làm đường công vụ, để lại mặt bằng làm đường bê tông giao thông dân sinh cho nhân dân đi lại và sản xuất.

Đồng thời, UBND xã Hòa Phong tổ chức họp dân 2 thôn Bồ Bản và Thạch Bồ để thống nhất phương án và mọi người nhất trí để lại mặt bằng làm đường giao thông dân sinh nhưng có hướng hỗ trợ diện tích đất cho nhân dân.

Hợp đồng thuê đất làm đường công vụ thi công dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Ngày 9/10/2008, UBND xã Hòa Phong có tờ trình số 93/UBND-TTr về việc đề nghị hỗ trợ đền bù đường công vụ ngoại tuyến do thi công tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi với tổng số tiền là 1.744.005.000 đồng.

Ngày 10/10/2008, Ban điều hành dự án Cienco5 có công văn số 374/BĐH về việc hoàn trả đường công vụ ngoại tuyến dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Nội dung công văn thống nhất để lại nguyên trạng đường công vụ, không bốc dỡ hoàn trả lại đất ruộng cho nhân dân như hợp đồng thuê đất ban đầu. Đồng thời hỗ trợ việc nâng cấp mặt bằng để làm đường giao thông nội đồng với tổng kinh phí hơn 800 triệu đồng.

Để có cơ sở thống nhất với Cienco5 về khoản kinh phí hỗ trợ cho nhân dân và mặt bằng để sau này xây dựng tuyến đường giao thông nội đồng, ngày 25/12/2018, UBND xã Hòa Phong lập tờ trình báo cáo lãnh đạo UBND huyện Hòa Vang xin ý kiến chỉ đạo về việc giữ nguyên lại tuyến đường công vụ.

Ngày 22/5/2019, Ban thường vụ Đảng ủy xã Hòa Phong mời lãnh đạo Cienco 5 và Ban điều hành Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đến làm việc. Buổi làm việc đi đến thống nhất giải quyết kinh phí theo công văn 374/BĐH ngày 10/10/2008 của Ban điều hành dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. BQLDA cam kết thời hạn giải quyết chi trả chậm nhất đến ngày 30/6/2019 là dứt điểm.

Tuy nhiên, đến nay, dù tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã thi công xong nhưng Ban điều hành dự án vẫn không thực hiện cam kết. UBND xã Hòa Phong tiếp tục có công văn số 104/UBND-ĐC ngày 23/7/2019 gửi đến Ban điều hành dự án Cienco5 đề nghị tất toán hợp đồng hoàn thổ mặt đường công vụ, trả lại hiện trạng ban đầu để nhân dân sản xuất, tránh việc kiến nghị kéo dài của nhân dân nhưng không được phản hồi.

Cùng chuyên mục

Vụ tranh chấp thừa kế tại xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc: Cần làm rõ việc khai nhận di sản thừa kế và trình tự khai nhận sang tên di sản
Diện tích 338m2 nằm trên thửa đất số 305, Tờ bản đồ địa chính số 4 tại thôn Yên Lạc, xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc là của cha ông để lại cho cụ Tô Văn Tích sử dụng khi cụ chưa lấy vợ là cụ Nguyễn Thị Lịnh. Năm 1947, cụ Lịnh chết, cụ Tích lấy vợ hai là cụ Lê Thị Dốn. Đến năm 1971, cụ Tích chết, năm 1997, cụ Dốn chết. Khi chết cụ Tích, cụ Lịnh và cụ Dốn không để lại di chúc. Điều đáng nói là bà Tô Thị Cư (con của cụ Tích và cụ Dốn) lại có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cấ
Hợp đồng giả cách và cảnh báo người dân cần biết
Do thiếu những hiểu biết cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, nhiều người dân lỡ ký hợp đồng giả cách đã gặp những rắc rối phát sinh khi xảy ra tranh chấp, dẫn đến rủi ro mất tài sản.
Công ty Matexim Hải Phòng - Animex: Cần bảo đảm lợi ích hợp pháp của người cao tuổi khi thực hiện dự án
Bà con Nhân dân (phần lớn là người cao tuổi) sống ở khu tập thể 7B (nay là số 20) đường Trần Phú có “Đơn kêu cứu” về việc 16 hộ gia đình đang quản lí, sử dụng nhà đất hợp pháp từ những năm 1988 đến nay. Tuy nhiên, ngày 10/8/2023, Công ty Matexim Hải Phòng - Animex tổ chức ngăn rào chắn tôn cản trở cuộc sống và sinh hoạt của người dân…

Tin mới

5 “giá trị vàng” tạo nên sức hút của nhà phố Sun Group Hà Nam
Phân khu thấp tầng Kim Ngân – Kim Tiền tại Sun Urban City Hà Nam đang trở thành “mạch chảy thương mại” trong lòng đại đô thị quy mô 420ha, nơi mỗi căn nhà là một thiết kế riêng biệt, hưởng trọn hệ sinh thái tiện tích và sẵn sàng khai thác kinh doanh gia tăng giá trị.
Ocean City – Từ “cơn sốt” mạng xã hội đến siêu điểm đến thu hút hàng triệu du khách
Với hơn 1,2 tỷ lượt xem trên TikTok và hơn 1 triệu bài đăng trên Facebook chỉ trong một thời gian ngắn, địa danh Ocean City đã vượt khỏi phạm vi một “cơn sốt mạng” thông thường, từng bước khẳng định vị thế của một trong những tâm điểm du lịch – giải trí – văn hóa có ảnh hưởng mạnh hàng đầu miền Bắc hiện nay.
“Nóng” như Sầm Sơn, đô thị biển xứ Thanh khẳng định vị thế trung tâm du lịch hàng đầu phía Bắc
Chỉ trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4-1/5, thành phố Sầm Sơn đã đón gần một triệu lượt khách – chiếm hơn một nửa tổng lượng khách đến Thanh Hóa, doanh thu ước đạt gần 2 ngàn tỷ đồng. Những con số “biết nói” này một lần nữa khẳng định vị thế vững chắc của “thủ phủ du lịch biển miền Bắc”.
Mới nhổ răng có trồng Implant được không? Có cần đợi lành thương hay không?
Khi mất răng, nhiều người sẽ tìm đến phương pháp trồng Implant để khôi phục lại chức năng và thẩm mỹ. Tuy nhiên, một câu hỏi thường xuyên được đặt ra là: “Mới nhổ răng có trồng Implant được không? Có cần đợi lành thương?”. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc này và cung cấp những thông tin hữu ích về quy trình trồng Implant ngay sau khi nhổ răng, cũng như những yếu tố cần lưu ý trong quá trình điều trị.
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về chống suy thoái đạo đức, lối sống, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong bối cảnh hiện nay
Tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động cách mạng của Đảng ta. Trong đó, tư tưởng về đạo đức cách mạng và phòng chống suy thoái, tham nhũng, tiêu cực có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc. Bài viết làm rõ giá trị lý luận và thực tiễn của tư tưởng Hồ Chí Minh trong đấu tranh phòng, chống suy thoái đạo đức, lối sống, tham nhũng, tiêu cực; từ đó đề xuất một số giải pháp vận dụng có hiệu quả trong điều kiện xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN hiện nay.