Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 01/12/2023 14:30 (GMT+7)

Học sinh trượt tốt nghiệp THPT sẽ được thi đề riêng vào năm 2025

Theo dõi GĐ&PL trên

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng cho biết, có thể sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho các em trượt năm 2024 cùng năm 2025 nhưng với đề thi theo chương trình cũ.

Học sinh trượt tốt nghiệp THPT sẽ được thi đề riêng vào năm 2025
Ảnh minh họa.

Năm 2024 là năm lứa học sinh cuối cùng học theo chương trình giáo dục phổ thông cũ sẽ tốt nghiệp THPT. Vì vậy, với những học sinh trượt tốt nghiệp trong kỳ thi năm 2024 sẽ thi lại tốt nghiệp THPT như thế nào khi năm 2025 đề thi sẽ theo chương trình giáo dục phổ thông mới 2018?

Đây là vấn đề được báo chí đặt ra tại cuộc họp báo ngày 29/11 do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Hà, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT khẳng định nguyên tắc là học sinh học theo chương trình nào sẽ thi theo chương trình đó.

Các em có thể thi sau năm 2024 nhưng nội dung và phương thức thức theo nguyên tắc phải đảm bảo theo chương trình 2016. Vì vậy, học sinh không lo học theo chương trình trình cũ nhưng phải thi theo chương trình mới.

Làm rõ hơn về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng cho biết có thể sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho các em trượt năm 2024 vào năm 2025, cùng học sinh học theo chương trình mới, nhưng với hai đề thi khác nhau theo hai chương trình khác nhau.

Về việc thí sinh thi tốt nghiệp THPT lại năm 2025 để xét tuyển đại học, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) khẳng định, với quy chế tuyển sinh đại học giữ ổn định trong 02 năm qua, Bộ GD&ĐT đều có những nguyên tắc chung để các trường xét tuyển, đảm bảo công bằng giữa các phương thức. Dù tham gia kỳ thi nào thí sinh vẫn được xét tuyển một cách công bằng.

Cùng chuyên mục

Nhiều điểm mới trong tuyển sinh đại học 2024 của các trường tốp đầu
Chuẩn bị bước vào mùa tuyển sinh đại học năm 2024, các trường đại học tốp đầu liên tiếp đưa thông tin về những điểm thay đổi trong phương thức tuyển sinh, cũng như các ngành học mới của nhà trường. Thí sinh nên chủ động tìm hiểu sớm Đề án tuyển sinh của mỗi trường để lên kế hoạch cho bản thân khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển.
Nhiều địa phương giảm môn thi, thay đổi phương thức tuyển sinh vào lớp 10
Tính đến thời điểm này, khoảng 20 địa phương đã công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông công lập năm học 2024 - 2025. Một số địa phương giảm số lượng môn thi so với năm trước; một số địa phương thay đổi phương thức tuyển sinh nhằm hạn chế tiêu cực, đảm bảo khách quan, công bằng cho thí sinh.
Một số điểm mới nổi bật về Quy chế xét công nhận tốt nghiệp THCS năm 2024
So với quy chế cũ, Thông tư số 31/2023/TT-BGDĐT ngày 29/12/2023 ban hành Quy chế xét công nhận tốt nghiệp THCS của Bộ GD&ĐT. Trong đó, có một số điểm mới đáng chú ý như: Số lần xét tốt nghiệp trong một năm; Thay đổi điều kiện xét công nhận tốt nghiệp THCS… Thông tư này được áp dụng đối với học sinh từ năm học 2024-2025.
Nhiều trường đại học vẫn tuyển sinh bằng học bạ
Với xu hướng đa dạng phương thức tuyển sinh, năm 2024, một số trường đại học có sự cạnh tranh cao đã thay thế hình thức xét tuyển học bạ bằng những hình thức khác để nâng cao chất lượng nguồn tuyển. Song, trong bức tranh tuyển sinh chung, xét tuyển từ điểm học tập ba năm Trung học Phổ thông vẫn là phương thức được đa số các trường đại học lựa chọn (tính đến thời điểm này có hơn 60 trường), bao gồm cả các trường đại học tốp đầu.

Tin mới

Thủ tục khai miễn lệ phí trước bạ nhà, đất theo quy định mới nhất
Ngày 18/12/2023, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định 2780/QĐ-BTC về việc công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực Thuế thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Tài chính. Trong đó, Quyết định 2780/QĐ-BTC đã sửa đổi, bổ sung thủ tục khai lệ phí trước bạ nhà, đất/ Miễn lệ phí trước bạ nhà, đất.
Bắc bộ trời rét đến khi nào?
Theo dự báo, trời rét đậm duy trì hết đêm nay (25/2) và sáng sớm mai (26/2). Ngày mai (26/2), nhiệt nhích dần lên khi không khí lạnh suy yếu, tạm thoát ra khỏi ngưỡng rét đậm .