Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 27/09/2022 09:31 (GMT+7)

Hành trình 'tìm con' của người phụ nữ hết tuổi sinh đẻ

Theo dõi GĐ&PL trên

Thông tin từ Bệnh viện Phụ sản tỉnh Thanh Hóa, vừa qua đã hỗ trợ thành công cho sản phụ N.T.K. (ngụ huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) sinh con khi ở tuổi 63.

Trước đó, tháng 5/2021, bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa tiếp nhận cặp vợ chồng lớn tuổi là ông L.T.C. sinh năm 1955 và bà N.T.K sinh năm 1959, thường trú tại Huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa muốn sinh thêm con. Qua thăm khám, đội ngũ y bác sỹ đã nghiên cứu quyết định thực hiện phương pháp thụ thai trong ống nghiệm (IVF) cho cặp vợ chồng nhiều tuổi trên.

Do tính chất dự trữ buồng trứng và nội tiết tố của người phụ nữ đều không hề thuận lợi cho việc có thai và mang thai, cùng tiền sử sản khoa khá phức tạp với những lần lưu, sảy thai và chửa ngoài tử cung. Vì vậy, trong giai đoạn 3 tháng đầu, tình trạng nghén, cộng với những lo lắng về tình trạng thai khiến sản phụ mệt mỏi, sức khỏe hạn chế.

tm-img-alt
Bà N.T.K đã hạ sinh thành công con trai ở tuổi 63. 

Nhưng với quyết tâm của người mẹ, cùng với trình độ chuyên môn vững vàng của đội ngũ bác sĩ. Khoa hỗ trợ sinh sản đã giúp sản phụ vượt qua các giai đoạn khó khăn của thai kỳ một cách suôn sẻ.

Vào lúc 20h40 phút tối 28/8 sản phụ N.T.K đã hạ sinh thành công 1 bé trai nặng 3kg, khỏe mạnh bằng phương pháp sinh mổ.

Hành trình 'tìm con' của người phụ nữ hết tuổi sinh đẻ Ảnh 2

Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Thanh Hóa cho biết trên báo Người Đưa Tin, đây là một ca khó vì sản phụ đã nhiều tuổi. Việc thụ tinh trong ống nghiệm là kỹ thuật dùng tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ để thụ tinh trong phòng thí nghiệm, tạo thành phôi. Sau đó, phôi sẽ được đưa vào buồng tử cung của người vợ để bắt đầu một thai kỳ,

Hành trình 'tìm con' của người phụ nữ hết tuổi sinh đẻ Ảnh 3
Bé trai chào đời khỏe mạnh nặng 3kg.

Trao đổi với báo Lao Động, trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp của bệnh viện - bác sĩ Mai Quang Trung cho biết bà K. là trường hợp sản phụ cao tuổi nhất sinh con ở viện. Cặp vợ chồng phải trải qua hành trình suốt 2 năm trời với đủ khó khăn, thử thách để chào đón con trai. Những đầu vào thăm khám bác sĩ khuyên 2 vợ chồng không nên sinh con vì tuổi cao dễ dẫn đến nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, song mong mỏi được làm bố mẹ đã khiến quyết tâm của họ càng kiên định hơn.

Bác sĩ Trung nói: “Qua tham khảo trên thế giới, việc sinh con ở độ tuổi ngoài 60 thì cũng có nhiều, nhưng đa phần sinh không đủ ngày, đủ tháng, phải sinh non, còn ở Việt Nam cũng chưa thấy có báo cáo nào về việc sản phụ sinh con thành công ở lứa tuổi này. Riêng trường hợp này khá hy hữu, vì đã giữ được thai đủ ngày, đủ tháng và bé trai ra đời nặng 3kg”.

Đây được xem là trường hợp sinh con hiếm ở Việt Nam khi sản phụ đã hết tuổi sinh đẻ. Thế mới thấy tình yêu thương, sức mạnh của bố mẹ dành cho con cái lớn đến thế nào. Để có con bên đời, họ sẵn sàng hy sinh tiền của hay thậm chí là sức khỏe tính mạng của bản thân.

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế sẽ tăng cường áp dụng hình thức giấy chuyển tuyến điện tử cho bệnh nhân
Để đảm bảo chất lượng cũng như phục vụ người bệnh cao nhất, Bộ Y tế sẽ tăng cường việc áp dụng hình thức giấy chuyển tuyến điện tử, để việc cấp giấy chuyển tuyến được thuận tiện, nhanh chóng, lập hồ sơ quản lý sức khỏe người dân và mở rộng mô hình y học bác sĩ gia đình, nâng cao chất lượng y tế cơ sở.

Tin mới

Từ 01/01/2024, việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đăng ký thường trú, tạm trú qua VNeID được thực hiện thế nào?
Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Thông tư 66/2023/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 55/2021/TT-BCA của Bộ trưởng Bộ Công an quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú; Thông tư số 56/2021/TT-BCA của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về biểu mẫu trong đăng ký, quản lý cư trú; Thông tư số 57/2021/TT-BCA của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về quy trình đăng ký cư trú.