Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ bảy, 24/02/2024 16:33 (GMT+7)

Hàn Quốc tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng y tế

Theo dõi GĐ&PL trên

Ngày 23/2, chính phủ Hàn Quốc thông báo cho phép tất cả các bệnh viện thực hiện đầy đủ các dịch vụ y tế từ xa như một biện pháp nhằm đối phó với tình trạng các cơ sở y tế công bị quá tải bệnh nhân do các bác sĩ tập sự nghỉ việc tập thể.

Hàn Quốc tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng y tế

Tính đến ngày 23/2, cơ quan chức năng Hàn Quốc đã nhận được thêm 40 lá đơn khiếu nại từ bệnh nhân và các đơn vị liên quan, nâng tổng số báo cáo liên quan đến việc khiếu nại về vấn đề điều trị bệnh bị ảnh hưởng do thiếu bác sĩ lên 189 báo cáo.

Trên toàn Hàn Quốc hiện có khoảng 13.000 bác sĩ tập sự và vai trò của họ rất quan trọng trong quy trình chăm sóc, khám và điều trị bệnh tại các bệnh viện. Tính đến ngày 23/2, gần 80% trong tổng số bác sĩ tập sự tại 95 bệnh viện trên toàn quốc đã nộp đơn xin thôi việc và 7.800 bác sĩ đã nghỉ việc để phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào ngành y của chính phủ.

Tình trạng bác sĩ nghỉ việc hàng loạt đã khiến Chính phủ Hàn Quốc phải ra cảnh báo về khủng hoảng y tế ở mức cao nhất, theo đó chính phủ nước này cho phép sử dụng các nguồn lực sẵn có, huy động tất cả các bộ ngành liên quan để đối phó với tình huống xấu. Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc cũng thông báo sẽ hỗ trợ tài chính cho các bệnh viện để thuê thêm nhân công tạm thời nhằm vận hành tối đa guồng máy và cơ sở vật chất tại các cơ sở y tế công.

Chính quyền thủ đô Seoul và một số địa phương đã thành lập đội quản lý an toàn thảm họa để ứng phó với tình trạng căng thẳng y tế hiện nay. Đây là lần đầu tiên Chính phủ Hàn Quốc phải kích hoạt các giao thức ở mức cao nhất liên quan đến vấn đề dịch vụ y tế. Cùng với đó, các bệnh viện tại nước này cũng đang khẩn trương ban hành những hướng dẫn tạm thời về quy trình điều trị và vai trò của các nhân viên y tế, trong đó có y tá, trợ lý bác sĩ nhằm thay thế khoảng trống do các bác sĩ tập sự nghỉ việc. Theo luật y tế hiện hành, chỉ có bác sĩ mới được phép điều trị hoặc kê đơn, còn công việc của y tá chỉ giới hạn ở việc hỗ trợ điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Bộ Y tế Hàn Quốc dự kiến sẽ đưa ra các hướng dẫn mới cho công việc của y tá vào đầu tuần tới để triển khai đồng loạt tại các cơ sở y tế. Một quan chức của bộ này cho biết Bộ chủ quản đã nhận được yêu cầu từ Hiệp hội Y tá Hàn Quốc và các tổ chức khác về việc giảm nhẹ trách nhiệm pháp lý nếu xảy ra tai nạn y tế trong thời gian áp dụng các quy định hành chính tạm thời.

Cùng chuyên mục

NASA: Phóng vệ tinh nhỏ giúp dự báo biến đổi khí hậu
Ngày 25/5, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phóng một vệ tinh nhỏ từ New Zealand có nhiệm vụ nâng cao khả năng dự báo biến đổi khí hậu, thông qua việc lần đầu tiên đo lượng nhiệt thoát ra từ các cực của Trái đất.
Tổng thống Pháp thực hiện chuyến công du đầu tiên đến Đức sau 24 năm
Chuyến công du kéo dài 3 ngày của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới Đức được cho là cơ hội thể hiện khả năng của “cặp đôi lãnh đạo then chốt” của Liên minh châu Âu (EU) trong việc thiết lập chương trình nghị sự của khối hai tuần trước EU bước vào cuộc bầu cử Nghị viện căng thẳng.
Mỹ ghi nhận trường hợp mắc cúm gia cầm thứ hai ở người
Ngày 22/5, giới chức y tế Mỹ thông báo phát hiện trường hợp mắc cúm gia cầm thứ hai ở người tại bang Michigan, chưa đầy hai tháng sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên tại bang Texas trong bối cảnh dịch đang lây lan nhanh trong các đàn bò sữa.

Tin mới

Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Kinh tế nhiều nước đã bứt phá sau khi lập Khu thương mại tự do
Được “tiếp sức” bởi các cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt là loạt ưu đãi tại khu thương mại tự do, nhiều thành phố trên thế giới đã phát triển ngoạn mục, trở thành bệ đỡ kinh tế cho cả quốc gia. Đây là những kinh nghiệm quý giá mà Đà Nẵng có thể tham khảo trong hành trình phát triển sắp tới.
Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa quyết định giao bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 cho 12 trường trung học phổ thông, tổng số chỉ tiêu là 3.210 học sinh, với 74 lớp.