Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 31/07/2020 09:46 (GMT+7)

Hải Phòng: Từ 1/8 người dân phải đeo khẩu trang khi ra đường

Theo dõi GĐ&PL trên

Chiều 30/7, Thành ủy Hải Phòng vừa ban hành Chỉ thị số 30 về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới.

Từ 1/8, người dân phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, không tập trung đông người tại nơi công cộng; tại các khu dân cư tái lập lại các tổ kiểm soát dịch bệnh theo hình thức tự quản.

Chỉ thị nêu rõ các cấp, ngành, địa phương, đơn vị tiếp tục xác định công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu; quyết tâm giữ vững mục tiêu không để dịch bệnh xâm nhập vào thành phố. Đồng thời, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới theo đúng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia và thành phố, tiếp tục thực hiện hiệu quả các mục tiêu, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

Chỉ thị 30 của Hải Phòng về phòng chống dịch Covid - 19.

Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng yêu cầu các cấp ủy Đảng, các sở, ngành, đơn vị thành lập ngay Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 do bí thư cấp ủy, người đứng đầu sở, ngành, đơn vị làm Trưởng ban, chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện về công tác phòng, chống dịch bệnh của địa phương, đơn vị.

Bí thư các quận ủy, huyện ủy chỉ đạo thành lập và hoạt động trở lại Tổ công tác kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 ở thôn, tổ dân phố (gồm các thành phần tham gia theo Chỉ thị số 26-CT/TU, ngày 26/3/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy).

Cụ thể, Tổ công tác hoạt động theo mô hình tự nguyện, tự quản để thực hiện ngay các nhiệm vụ rà soát, phát hiện kịp thời người về từ vùng dịch từ ngày 8/7/2020, người nước ngoài nhập cảnh, cư trú trái phép trên địa bàn, kịp thời báo cáo chính quyền và cơ quan y tế để quản lý, giám sát, cách ly y tế theo quy định.

Vận động, khuyến cáo, giám sát nhân dân không đi đến các vùng có dịch; tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: khai báo y tế, đeo khẩu trang, không tập trung đông người tại nơi công cộng, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, rửa tay thường xuyên, …

Đồng thời, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng yêu cầu UBND Thành phố chỉ đạo Sở Y tế chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị, phương tiện, vật tư tiêu hao, hóa chất… phục vụ công tác phòng, chống dịch; kịp thời khoanh vùng, truy vết và thực hiện xét nghiệm nhanh cho các trường hợp trở về từ vùng dịch.

Sở Y tế triển khai các tiêu chí bệnh viện an toàn, tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan trong các cơ sở y tế và nhân viên y tế. Tăng cường công tác kiểm dịch sân bay, cảng biển và kiểm tra, thanh tra các cơ sở kinh doanh dược, không để xảy ra tình trạng tăng giá thuốc và khẩu trang y tế.

Công an Thành phố thực hiện nghiêm công tác quản lý tạm trú, tạm vắng; phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, chính quyền các địa phương quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép cư trú, làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn; tiến hành tổng rà soát, phát hiện những người nhập cảnh trái phép, ngăn chặn hiệu quả tình trạng nhập cảnh trái phép; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân liên quan đến việc đưa người, chứa chấp người nhập cảnh trái phép.

Đối với Bộ Chỉ huy Quân sự Thành phố chủ động chuẩn bị các điều kiện, cơ sở cách ly tập trung; tham gia công tác vận chuyển người bệnh đến các khu vực cách ly tập trung, điều trị; huy động lực lượng sẵn sàng nhận nhiệm vụ tham gia chốt kiểm soát cửa ngõ ra, vào thành phố và các nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Thành phố kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới biển, cửa khẩu cảng, tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, không để các thuyền viên đến từ vùng dịch lên bờ.

Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường Hải Phòng tăng cường công tác quản lý và bình ổn giá; kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng tình hình dịch bệnh tăng giá các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là các mặt hàng phục vụ phòng, chống dịch bệnh.

Sở Giáo dục - Đào tạo xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh trong suốt thời gian tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 và trong trường học.

Sở Tài chính chủ động bố trí kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh theo Nghị quyết HĐND thành phố; hướng dẫn, kiểm soát chặt chẽ thủ tục đầu tư, mua sắm, thanh quyết toán, tuyệt đối không để xảy ra sai phạm.

Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường quản lý thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch, bảo đảm không gây hoang mang trong nhân dân; xử lý nghiêm những trường hợp thông tin sai sự thật.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; khu, điểm du lịch, vui chơi, giải trí, nhà hàng, khách sạn, quán bar, karaoke, rạp chiếu phim và các cơ sở dịch vụ khác thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Các cấp, ngành, đơn vị tạm dừng tổ chức đi tham quan, du lịch và các hội nghị, hội thảo tập trung đông người, chưa thực sự cần thiết; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong cơ quan, đơn vị.

Đặc biệt, từ 1/8, người dân phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng cũng yêu cầu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố triển khai tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về công tác phòng, chống dịch; huy động lực lượng tham gia các Tổ công tác kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ở thôn, tổ dân phố.

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND thành phố, số ca nghi nhiễm trên địa bàn thành phố tính đến 17h00 ngày 29/7/2020 có 449 ca, đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Hiện toàn thành phố có 608 người đang cách ly tập trung; 3.219 người đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú. Tổng số người đi từ Đà Nẵng về Hải Phòng trong khoảng thời gian từ 8/7 đến nay là 2.291 người (đang tiếp tục thống kê; dự kiến con số khoảng 5.000 người).

Nam Phong

Cùng chuyên mục

Chiều nay (12/7), TP.HCM đón mưa lớn
Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Nam Bộ, thời tiết TP.HCM hôm nay 12/7, sáng đến trưa trời nắng, về chiều tối có mưa lớn trên diện rộng, nguy cơ ngập úng ở những nơi vùng trũng thấp.

Tin mới

Bệnh viện Bạch Mai triển khai khám bệnh đến 21 giờ hàng ngày, bắt đầu từ ngày 1/8
Chiều 12/7, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, từ ngày 1/8 tới, Bệnh viện Bạch Mai sẽ thực hiện khám ngoài giờ hành chính (từ 17 - 21 giờ), để người dân làm việc tại các cơ quan, đơn vị vẫn có thể đi khám bệnh mà không ảnh hưởng đến công việc.