Hai người đàn ông nhập viện khẩn sau khi uống rượu ngâm thứ mà nhiều người tưởng như vô hại
Sau khi uống rượu ngâm với thứ này, 2 người đàn ông có dấu hiệu mê sảng, ảo giác, mất ý thức, mất phương hướng, nhập viện khẩn.
Theo Người lao động, ngày 12/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đang cấp cứu cho anh Siu Quang (35 tuổi) và anh Ksor Lơng (30 tuổi, cùng trú xã Ia Sol, huyện Phú Thiện) do bị ngộ độc nghi do uống rượu ngâm cà gai.
Qua khai thác bệnh sử, anh Quang và anh Lơng ngồi nhậu cùng nhau có uống rượu ngâm từ quả một loại cà có gai. Sau đó, hai người đều bị mê sảng, ảo giác, mất ý thức, mất phương hướng... nên được gia đình đưa đến cơ sở y tế để cấp cứu.
Qua thăm khám, bác sĩ xác định cả 2 bệnh nhân rơi vào trạng thái sảng cấp nghi ngộ độc thuốc chưa rõ chủng loại.
Theo VnExpress, dựa vào bình rượu gia đình cung cấp, các bác sĩ nghi đó là rượu ngâm từ quả cà độc dược.
Cà độc dược (tên gọi khác là mạn đà la) là một loại cây cỏ nhỏ, mọc quanh năm, chiều cao 1-2 m, hoa, lá và hạt đều có thể dùng để chữa bệnh.
Tuy nhiên khi sử dụng cần sự chỉ định của bác sĩ vì đây là loại cà mang dược tính cao, dễ dẫn đến các phản ứng phụ nguy hiểm nếu không sử dụng đúng cách.
Thanh niên dẫn thông tin Cục An toàn thực phẩm, nhiều lầm tưởng về cây, con có tác dụng bồi bổ sức khỏe, trị bệnh, và hoàn toàn vô hại. Tuy nhiên, các nguyên liệu đó có thể chứa độc chất tự nhiên mà người dùng không nhận biết được. Do đó, rượu "bổ" nếu không được kiểm soát lại là rượu độc.
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo:
- Không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30 ml/người/ngày.
- Không uống rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân; không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật vì không rõ độc tính.
- Không uống rượu khi: không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.
- Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia.
- Nếu có những triệu chứng khác thường sau khi uống rượu cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời.