Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Chủ nhật, 13/11/2022 07:39 (GMT+7)

Hai người đàn ông nhập viện khẩn sau khi uống rượu ngâm thứ mà nhiều người tưởng như vô hại

Theo dõi GĐ&PL trên

Sau khi uống rượu ngâm với thứ này, 2 người đàn ông có dấu hiệu mê sảng, ảo giác, mất ý thức, mất phương hướng, nhập viện khẩn.

Theo Người lao động, ngày 12/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đang cấp cứu cho anh Siu Quang (35 tuổi) và anh Ksor Lơng (30 tuổi, cùng trú xã Ia Sol, huyện Phú Thiện) do bị ngộ độc nghi do uống rượu ngâm cà gai.

Hai người đàn ông nhập viện khẩn sau khi uống rượu ngâm thứ mà nhiều người tưởng như vô hại Ảnh 1
Bình rượu nghi ngâm với cà độc dược mà 2 người đàn ông uống trước khi bị ngộ độc.

Qua khai thác bệnh sử, anh Quang và anh Lơng ngồi nhậu cùng nhau có uống rượu ngâm từ quả một loại cà có gai. Sau đó, hai người đều bị mê sảng, ảo giác, mất ý thức, mất phương hướng... nên được gia đình đưa đến cơ sở y tế để cấp cứu.

Qua thăm khám, bác sĩ xác định cả 2 bệnh nhân rơi vào trạng thái sảng cấp nghi ngộ độc thuốc chưa rõ chủng loại.

Theo VnExpress, dựa vào bình rượu gia đình cung cấp, các bác sĩ nghi đó là rượu ngâm từ quả cà độc dược.

Cà độc dược (tên gọi khác là mạn đà la) là một loại cây cỏ nhỏ, mọc quanh năm, chiều cao 1-2 m, hoa, lá và hạt đều có thể dùng để chữa bệnh.

Tuy nhiên khi sử dụng cần sự chỉ định của bác sĩ vì đây là loại cà mang dược tính cao, dễ dẫn đến các phản ứng phụ nguy hiểm nếu không sử dụng đúng cách.

Thanh niên dẫn thông tin Cục An toàn thực phẩm, nhiều lầm tưởng về cây, con có tác dụng bồi bổ sức khỏe, trị bệnh, và hoàn toàn vô hại. Tuy nhiên, các nguyên liệu đó có thể chứa độc chất tự nhiên mà người dùng không nhận biết được. Do đó, rượu "bổ" nếu không được kiểm soát lại là rượu độc.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo:

- Không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30 ml/người/ngày.

- Không uống rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân; không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật vì không rõ độc tính.

- Không uống rượu khi: không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.

- Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia.

- Nếu có những triệu chứng khác thường sau khi uống rượu cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời.

Cùng chuyên mục

Tay chân miệng gia tăng, chuyên gia khuyến cáo thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân
Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 80.747 trường hợp mắc tay chân miệng, 21 trường hợp tử vong, tăng 68,6% số ca mắc, tử vong tăng 18 trường hợp so với cùng kỳ năm 2022 ( có 47.896 ca mắc, trong đó có 3 ca tử vong). Riêng trong tuần vừa qua, cả nước ghi nhận 4.324 trường hợp mắc tay chân miệng, có một ca tử vong tại Đắk Lắk. So với tuần trước đó, số mắc tăng 19,4%.

Tin mới

Hà Nội thông qua mức hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini
Mức hỗ trợ cho người được cấp cứu và điều trị tại cơ sở y tế là 30.000.000 đồng/người. Trường hợp phải cấp cứu và điều trị tại cơ sở y tế tử vong trong quá trình cấp cứu và điều trị thì được hỗ trợ thêm 20.000.000 đồng/người cho đại diện thân nhân có người tử vong.
OpenLive Group - Đơn vị bảo trợ chính thức của sự kiện “Bóng đá Việt - Kiệt tác Số”
Sự kiện “Bệ phóng thương hiệu – lần I” với chủ đề “Bóng đá Việt – Kiệt tác Số” được tổ chức vào ngày 23-24/09/2023 bởi Công ty Cổ phần Truyền thông và Giải trí OMedia phối hợp với Trung tâm Thể dục Thể thao Thống Nhất và Liên đoàn Bóng đá TP.HCM, cùng với sự đồng hành của OpenLive Group trong vai trò đơn vị bảo trợ chính thức.
Tư vấn bảo hiểm sai quy định có thể bị phạt nặng
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 98/2013/NĐ-CP, Nghị định số 48/2018/NĐ-CP, Nghị định số 80/2019/NĐ-CP và Nghị định số 102/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số. Theo đó, Bộ Tài chính đã đề xuất tăng mạnh mức xử phạt với nhiều hành vi sai phạm trong hoạt động bảo hiểm nhân thọ...