Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 08/11/2022 11:32 (GMT+7)

Gia đình nuôi ong vò vẽ, bé gái bị tổ ong rơi trúng đầu đốt hàng chục vết phải nhập viện khẩn

Theo dõi GĐ&PL trên

Vừa qua, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ liên tục ghi nhận các trường hợp trẻ bị ong đốt đến khám và điều trị, trong đó cá biệt có trường hợp trẻ bị sốc phản vệ, suy đa tạng rất nguy hiểm.

Theo Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, ngày 21/10/2022, Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc của bệnh viện tiếp nhận cấp cứu bé N.T.C. (12 tuổi, trú tại Việt Trì, Phú Thọ) do bị ong đốt.

Gia đình nuôi ong vò vẽ, bé gái bị tổ ong rơi trúng đầu đốt hàng chục vết phải nhập viện khẩn Ảnh 1
Bác sĩ chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhi. (Ảnh: BV Sản Nhi Phú Thọ).

Theo lời kể của gia đình, bé bị ong vò vẽ đốt một nốt ở đầu, sau đó 3 phút trẻ xuất hiện tình trạng khó thở, mẩn đỏ toàn thân và mất ý thức, gia đình ngay lập tức đưa trẻ vào viện cấp cứu.

Thời điểm vào viện, trẻ tím tái toàn thân, nồng độ oxy trong máu (SPO2) đo được chỉ còn 80 – 85% (trong khi chỉ số này ở người bình thường là trên 95%); phổi thông khí kém, mạch quay bắt yếu, huyết áp không đo được, trẻ li bì. Bệnh nhi được chẩn đoán phản vệ độ 3 do ong vò vẽ đốt.

Trong giờ điều trị thứ nhất, trẻ được tiêm bắp Adrenalin 3 liều, thở oxy. Sau 15 phút cấp cứu, trẻ đỡ tím tái, nổi ban đỏ toàn thân, phổi thông khí được, tim đều, nhịp nhanh, mạch quay bắt được, huyết áp đo được nhưng còn thấp (trung bình: 55 mm Hg – 60 mmHg). Trẻ được đặt Catheter tĩnh mạch trung tâm, bù dịch điện giải, duy trì Adrenalin tĩnh mạch 0.1 mcg/kg/phút.

Sau 3 ngày điều trị tích cực, trẻ tỉnh táo hơn, không còn khó thở, tình trạng toàn thân ổn định nên được cho xuất viện về nhà.

Sau đó không lâu, ngày 26/10/2022, Bệnh viện tiếp tục tiếp nhận một bé gái 5 tuổi (trú tại Tân Sơn, Phú Thọ), được chuyển đến từ Trung tâm Y tế huyện trong tình trạng rất nặng, nguyên nhân cũng do bị ong đốt.

Khai thác bệnh cảnh được biết, gia đình bé có nuôi một tổ ong vò vẽ. Trong khi đang chơi đùa ngoài sân, bé gái này bị tổ ong rơi trúng đầu và bị đốt 25 nốt.

Gia đình nuôi ong vò vẽ, bé gái bị tổ ong rơi trúng đầu đốt hàng chục vết phải nhập viện khẩn Ảnh 2
(Ảnh: BV Sản Nhi Phú Thọ).

Khi được đưa đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, trẻ tỉnh, khó thở nhẹ, phổi thông khí được, tim đều, mạch rõ và tiểu ít, nước tiểu màu đỏ. Bệnh nhi được chẩn đoán suy gan, suy thận cấp, biến chứng tiêu cơ vân do ong vò vẽ đốt, vùng đầu, mạch cổ có nhiều vết ong đốt, đa mạch cổ hoại tử trung tâm.

Trẻ đã được xử trí đặt Catheter tĩnh mạch trung tâm, bù dịch điện giải, bài niệu cưỡng bức đồng thời với chăm sóc vết ong đốt.

Sau 5 ngày điều tích cực, tình trạng trẻ ổn định, không còn tiêu cơ vân, chức năng gan, thận đều ổn định nên được cho xuất viện.

Cần làm gì khi bị ong đốt?

Theo thống kê tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, trong vòng một tháng qua, Khoa đã tiếp nhận khám và điều trị cho nhiều trường hợp bị ong đốt. Phần lớn các bé nhập viện với các triệu chứng nhẹ như nổi ban, sưng đau tại chỗ,…. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng ghi nhận một số trường hợp nặng, suy gan, suy thận, sốc phản vệ, tiêu cơ,…

Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, ngay khi phát hiện trẻ bị ong đốt, phụ huynh cần nhanh chóng di chuyển bé tới khu vực an toàn, tránh bị ong đốt nhiều nốt hơn; tuyệt đối không được nặn bóp vết ong đốt vì việc làm này sẽ giải phóng nọc độc của ong. Thay vào đó cần nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và hướng dẫn xử trí đúng.

Đặc biệt, trong trường hợp trẻ bị ong đốt nhiều nốt, bị đốt vào các vùng đầu, mặt, cổ kèm theo các triệu chứng như: phù nề lan nhanh, sốt, mệt mỏi, khó thở, tiểu ít hoặc dị ứng, mẩn ngứa, choáng váng, chóng mặt,… cần ngay lập tức đưa trẻ đến Bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

Bên cạnh đó, các gia đình cũng cần tăng cường giáo dục trẻ, không cho trẻ chơi ở quanh khu vực bụi rậm, có tổ ong. Nếu phát hiện thấy quanh khu vực sống hoặc khu vui chơi của trẻ có tổ ong thì cần nhanh chóng phá bỏ, đảm bảo an toàn cho trẻ.

Cùng chuyên mục

Hơn 60 nước theo dõi biến thể phụ Orthrus có khả năng tránh kháng thể 'phi thường'
Biến thể phụ mới của Omicron là Orthrus đã được phát hiện tại 67 quốc gia. Giới chức Trung Quốc, Mỹ, Anh cảnh báo đây có thể trở thành biến thể lây nhiễm chiếm ưu thế sau 3 năm COVID-19. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu Đại học Bang Ohio cảnh báo khả năng trốn tránh kháng thể của Orthrus là “phi thường”.
TP.Hồ Chí Minh tổ chức kiểm tra y tế hơn 50 trường học
Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu lãnh đạo phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận, huyện, hiệu trưởng các trường phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP thực hiện nội dung giám sát công tác y tế trường học năm 2023.
Lóc động mạch chủ, một trong những nguyên nhân chính gây đột tử ở người trẻ
Ngày 31/1, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Trong năm 2022, bệnh viện đã tiếp nhận và phẫu thuật điều trị 101 bệnh nhân bị lóc động mạch chủ type A cấp tính với tỷ lệ tai biến biến chứng thấp, tỷ lệ tử vong là dưới 10%. Đây là kết quả tương đương với các trung tâm lớn trên thế giới.

Tin mới

Hơn 60 nước theo dõi biến thể phụ Orthrus có khả năng tránh kháng thể 'phi thường'
Biến thể phụ mới của Omicron là Orthrus đã được phát hiện tại 67 quốc gia. Giới chức Trung Quốc, Mỹ, Anh cảnh báo đây có thể trở thành biến thể lây nhiễm chiếm ưu thế sau 3 năm COVID-19. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu Đại học Bang Ohio cảnh báo khả năng trốn tránh kháng thể của Orthrus là “phi thường”.