Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ bảy, 15/04/2023 09:11 (GMT+7)

Hà Nội: Số ca Covid-19 tăng, làm gì để phòng bệnh cho trẻ?

Theo dõi GĐ&PL trên

Thời gian gần đây tại Hà Nội, số ca Covid-19 tăng, một số trường học đã ghi nhận ca bệnh.

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã ghi nhận trường hợp trẻ nhỏ sốt cao tới khám, khi test Covid-19 thì cho kết quả dương tính. Tuy nhiên, các trường hợp trẻ mắc Covid-19 thường nhẹ, bác sĩ kê đơn về điều trị nội trú tại nhà.

Theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC (Hà Nội), trong trường hợp lớp có ca mắc, có thể học sinh sẽ phải đeo khẩu trang khi học. Hiện số ca mắc vẫn trong kiểm soát, không thể vì lớp có 1 đến 2 ca mắc mà cho cả lớp, cả trường nghỉ học được, ông Tuấn cho hay.

Đối với học sinh mắc Covid-19, nếu nhẹ thì có thể cho nghỉ ở nhà để chăm sóc, cách ly. Với những trường hợp trẻ có dấu hiệu nặng thì nên đến viện, bác sĩ sẽ có tư vấn cụ thể để xem có cần điều trị nội trú hay không.

Hà Nội: Số ca Covid-19 tăng, trẻ đi học làm gì để tránh mắc - Ảnh 1.
Trẻ tới trường (ảnh: Internet).

Để phòng Covid-19 trong nhà trường, ông Tuấn lưu ý với trẻ ở độ tuổi đủ điều kiện tiêm vắc xin, bố mẹ hãy cho con tiêm đầy đủ. Bố mẹ cũng cần khuyến khích trẻ đeo khẩu trang, nhất là giờ ra chơi, giải lao; khử khuẩn tay sạch sẽ. Ngoài ra, việc vệ sinh lớp học cũng rất quan trọng.

Gia đình, nhà trường cần phải kết hợp, phát hiện triệu chứng bất thường để phát hiện sớm trẻ có biểu hiện nghi ngờ hoặc mắc bệnh, từ đó cho nghỉ học để tránh lây lan.

TS.BS Trương Hữu Khanh – Phó Chủ tịch Hội truyền nhiễm TP.HCM - cho biết dù số ca mắc đang tăng, nhưng so với các bệnh cảm cúm, hô hấp thì số ca mắc Covid-19 không hề vượt trội. Do vậy, người dân không nên quá hoang mang. Lo lắng ảnh hưởng đến tâm lý, cuộc sống hằng ngày.

"Chúng ta không chủ quan với dịch bệnh, nhưng cũng đừng tự đẩy lên cao trào, gây hoang mang dư luận", bác sĩ Khanh nói.

Nhiều phụ huynh lo lắng, không biết có nên chuyển sang làm online hay không, có nên cho con nghỉ học hay không. Bác sĩ Khanh cho biết điều này là không cần thiết, ngành y tế cũng chưa có khuyến cáo về vấn đề này.

"Chúng ta đã có miễn dịch cộng đồng, hiện vẫn triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh nên việc cho con nghỉ học sẽ khiến trẻ bị thiệt thòi. Bao giờ số ca mắc trên cả nước lên đến vài chục nghìn ca thì chúng ta hãy tính đến chuyện đó", bác sĩ Khanh cho hay.

Mới đây, GS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục y tế Dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định nguy cơ dịch tới đâu sẽ điều chỉnh tới đó. Theo các thống kê của Bộ Y tế, tình hình dịch trên cả nước vẫn chưa qua cấp độ 1. Mục tiêu hàng đầu trong phòng chống dịch là không làm hạn chế các hoạt động, tác động tới cuộc sống, học hành.

"Khi dịch đang ở cấp độ xanh, sẽ không hạn chế bất cứ hoạt động nào của xã hội", ông Lân khẳng định.

Chuyên gia cũng nhấn mạnh việc tiêm đầy đủ vắc xin và tiêm đúng lịch là rất quan trọng, đặc biệt đối với các trường hợp nguy cơ cao như người già, người có bệnh mạn tính, béo phì, suy giảm miễn dịch…; trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Ngoài ra, người dân cần thực hiện khuyến cáo 2K - khẩu trang và khử khuẩn, đặc biệt cần đeo khẩu trang ở nơi đông người, nơi công cộng, nhất là trong không gian kín, chật hẹp.

Cùng chuyên mục

Gợi ý 4 nhóm thực phẩm an toàn tốt cho sức khỏe
Trong mỗi bữa ăn hàng ngày rất cần đến sự có mặt đầy đủ của 4 nhóm thực phẩm thiết yếu. Vậy 4 nhóm đó là gì, có vai trò ra sao đối với sức khỏe và nên bổ sung như thế nào, những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có được thông tin cần thiết.
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường quản lý nước thải, chất thải y tế
Bộ Y tế cho biết, kiểm tra thực tế cho thấy, một số địa phương chưa ban hành quy định về thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế trên địa bàn; một số cơ sở y tế chưa kịp thời tiến hành thủ tục xin cấp Giấy phép môi trường thay thế cho Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước đã hết hạn…

Tin mới

Trẻ cao thế nào ở tuổi dậy thì?
Có thể nói, dậy thì là giai đoạn cuối để con cao. Nếu ba mẹ không tranh thủ giúp con cao trong giai đoạn này, thì sau dậy thì, có tốn bao nhiêu chi phí con cũng không thể cao thêm được.
Quy định về xác minh giấy phép lái xe từ ngày 01/6/2024
Việc xác minh giấy phép lái xe phải thực hiện ngay qua điện thoại hoặc thư điện tử hoặc fax và sau đó gửi bằng văn bản. Khi chưa có kết quả xác minh giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thì Sở Giao thông vận tải không đổi, không cấp lại hoặc không đưa vào danh sách thí sinh được phép dự sát hạch để cấp giấy phép lái xe.
Đề xuất quy định mới về tiêu chuẩn cơ sở vật chất trường mầm non
Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số điều của Quy định tiêu chuẩn cơ sở vật chất các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư số 13/2020/TT-BGDĐT.