Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 30/01/2024 18:59 (GMT+7)

Hà Nội: Làm rõ thông tin nhóm cựu lãnh đạo Công ty Sen Tài Thu lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo dõi GĐ&PL trên

Nhóm 3 cựu lãnh đạo Công ty Cổ phần Tập đoàn Sen Tài Thu đã nâng khống vốn điều lệ, đưa ra nhiều thông tin gian dối để huy động hơn 1.000 tỷ đồng, sau đó chiếm đoạt.

Bà Pham Thị Hoà tại cơ quan Công an.
Bà Pham Thị Hoà tại cơ quan Công an.

Liên quan đến vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhóm cựu lãnh đạo Công ty Cổ phần tập đoàn Sen Tài Thu, ngày 29/1, Công an thành phố Hà Nội cho biết: Theo kết quả điều tra bước đầu, Cơ quan Công an xác định, từ đầu năm 2020, Phạm Thị Hòa (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn Sen Tài Thu), Nguyễn Thị Thùy Linh (con gái bà Hòa) và Nguyễn Thị Lan Hương (khi đó là Tổng Giám đốc Công ty Sen Tài Thu) do đầu tư vào việc mở rộng các cơ sở của của hệ thống Sen Tài Thu trong thời gian dài nên đã vay nợ số tiền lớn khoảng hơn 300 tỷ đồng (trong đó tiền gốc khoảng 100 tỷ đồng, số còn lại là tiền lãi 200 tỷ đồng).

Đến năm 2022, Nguyễn Thị Thùy Linh đã bàn bạc với Nguyễn Thị Lan Hương nâng khống vốn điều lệ của công ty từ 31 tỷ đồng lên 160 tỷ đồng để phát hành cổ phần; đưa ra các thông tin gian dối về tình hình hoạt động, lợi nhuận của công ty, mức lãi suất hấp dẫn để các nhà đầu tư chuyển tiền ký kết hợp đồng; chuyển nhượng cổ phần và hợp đồng cam kết mua lại cổ phần; đồng thời sử dụng cổ phần cá nhân của Phạm Thị Hòa để huy động vốn, ký hợp đồng bán cổ phần cho các nhà đầu tư.

Để thu hút nhiều người đầu tư, Nguyễn Thị Lan Hương đã xây dựng đội ngũ sale (nhân viên tư vấn, bán hàng, kêu gọi đầu tư) và chính sách trả thưởng hoa hồng % trên giá trị hợp đồng chuyển nhượng cổ phẩn được ký. Với danh tiếng thương hiệu Sen Tài Thu và kế hoạch kinh doanh hứa hẹn phát triển nhiều cơ sở của hệ thống có doanh thu khủng, lãi suất đầu tư cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm, đội ngũ nhân viên sale đã thu hút được một số lượng lớn người tham gia đầu tư.

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, từ tháng 10/2020 đến tháng 3/2023, hơn 400 nhà đầu tư đã ký kết mua bán cổ phần với Phạm Thị Hòa thông qua khoảng hơn 1.000 hợp đồng, chuyển số tiền khoảng hơn 1.000 tỷ đồng (giá trị trên hợp đồng) đến Công ty Cổ phần Tập đoàn Sen Tài Thu. Sau khi nhận tiền, công ty cắt từ 7-30% cho các sale; số còn lại Linh, Hương đã chiếm đoạt để chi trả các khoản nợ cho Phạm Thị Hòa, Nguyễn Thị Thùy Linh, các mối cho vay do Nguyễn Thị Lan Hương mang về.

Đến thời điểm hiện tại, công ty không còn khả năng thanh toán. Công an thành phố Hà Nội đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án và các đối tượng có liên quan. Qua vụ việc nêu trên, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần hết sức cảnh giác, tìm hiểu kỹ về các doanh nghiệp, dự án trước khi đầu tư, tránh để các đối tượng lợi dụng chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, như phóng viên TTXVN đã thông tin, Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt khẩn cấp Phạm Thị Hòa (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần tập đoàn Sen Tài Thu), Nguyễn Thị Thùy Linh (con gái bà Hòa) và Nguyễn Thị Lan Hương (cựu Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần tập đoàn Sen Tài Thu) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản./.

Cùng chuyên mục

Tin mới vụ bà chủ tiệm vàng ở Long An 'tay không bắt cướp'
Hành động "tay không bắt cướp" của bà chủ tiệm vàng nhận được rất nhiều lời ngợi khen sau khi clip lan truyền trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, sự chủ động tham gia bắt cướp của những người dân khác cũng nhận được sự khen thưởng của Cơ quan chức năng.

Tin mới

Trẻ cao thế nào ở tuổi dậy thì?
Có thể nói, dậy thì là giai đoạn cuối để con cao. Nếu ba mẹ không tranh thủ giúp con cao trong giai đoạn này, thì sau dậy thì, có tốn bao nhiêu chi phí con cũng không thể cao thêm được.
Quy định về xác minh giấy phép lái xe từ ngày 01/6/2024
Việc xác minh giấy phép lái xe phải thực hiện ngay qua điện thoại hoặc thư điện tử hoặc fax và sau đó gửi bằng văn bản. Khi chưa có kết quả xác minh giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thì Sở Giao thông vận tải không đổi, không cấp lại hoặc không đưa vào danh sách thí sinh được phép dự sát hạch để cấp giấy phép lái xe.
Đề xuất quy định mới về tiêu chuẩn cơ sở vật chất trường mầm non
Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số điều của Quy định tiêu chuẩn cơ sở vật chất các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư số 13/2020/TT-BGDĐT.