Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 16/05/2024 11:15 (GMT+7)

Dự báo lũ lụt nghiêm trọng trong nhiều tuần tới tại Brazil

Theo dõi GĐ&PL trên

Ngày 15/5, Cơ quan thời tiết quốc gia của Brazil (INMET) cảnh báo thành phố Porto Alegre, thủ phủ của bang Rio Grande do Sul (cực Nam Brazil) có thể chứng kiến lũ lụt nghiêm trọng trong nhiều tuần tới.

Theo INMET, nhiều khu vực ở bang Rio Grande do Sul đã chứng kiến lượng mưa hơn 630mm trong tháng này. Mực nước hồ Guaiba, vốn đã tràn bờ và gây lũ lụt tại Porto Alegre, trong tuần này lại dâng cao, lên 5,22m - cao hơn nhiều so với mực nước lũ 3m và gần với mức kỷ lục đã ghi nhận trong tuần trước là 5,33m.

Các nhà khí tượng học và kỹ sư tại Đại học Liên bang Rio Grande do Sul (UFRGS) cho biết mực nước có thể ổn định hoặc tiếp tục tăng nếu trời mưa trở lại. Họ dự báo có thể mất một tháng trước khi mực nước rút xuống dưới mức lũ.

Viện Nghiên cứu Thủy lực (IP) của đại học UFRGS dự báo cần 35 ngày để mực nước trở lại mức bình thường, dựa trên số liệu từ trận lũ tồi tệ nhất trước đó vào năm 1941, khi mực nước đã lên tới 4,76m. Giáo sư Rodrigo Paiva cho biết hồ Guaiba sẽ dần trở lại dưới mức lũ trong vòng vài tuần tới hoặc thậm chí vào giữa tháng 6, song nhấn mạnh điều đó sẽ phụ thuộc vào thời tiết trong những ngày tới.

tm-img-alt
Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi vùng ngập lụt tại bang Rio Grande do Sul (Brazil) ngày 5/5/2024. (Ảnh: THX).

Lũ lụt đã tàn phá Porto Alegre, khiến ít nhất 148 người thiệt mạng và 124 người vẫn mất tích. Khu vực trung tâm thành phố vẫn chìm trong nước. Các quan chức bang cho biết hơn 267.000 ngôi nhà vẫn không có điện và 159.000 người không có nước sạch.

Trước đó, ngày 13/5, Bộ Ngoại giao Brazil thông báo Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva đã hoãn chuyến công du Chile trong tuần này nhằm tập trung vào công tác ứng phó của chính phủ trước tình hình lũ lụt nghiêm trọng tại miền Nam Brazil.

Theo kế hoạch ban đầu, Tổng thống Lula da Silva sẽ có chuyến thăm chính thức Chile trong hai ngày 17-18/5 tới.

Quyết định hoãn chuyến công du này diễn ra trong bối cảnh mưa lớn và lũ lụt liên tiếp nhiều ngày qua tại miền Nam Brazil đã cướp đi sinh mạng của gần 150 người và buộc hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Cùng chuyên mục

Tương lai bấp bênh của TikTok tại thị trường Mỹ
TikTok và công ty mẹ ByteDance đã kêu gọi tòa án hủy một đạo luật có thể “cấm cửa” ứng dụng video ngắn phổ biến này tại Mỹ vào ngày 19/1/2025, đồng thời cho hay chính phủ đã từ chối tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nghiêm túc nào sau năm 2022.
TPHCM: Gia tăng ca bệnh ho gà ở trẻ chưa được tiêm vaccine
Theo thông tin từ Sở Y tế TPHCM, từ đầu năm 2024 đến nay, số ca bệnh ho gà ghi nhận tại TPHCM gia tăng so với các năm trước. Đa số trẻ mắc bệnh chưa đến độ tuổi tiêm chủng hoặc chưa được tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh.
Thế giới đối mặt nguy cơ đại dịch mới do cúm gia cầm bùng phát
Dịch cúm gia cầm bùng phát ở động vật có vú, trong đó có cả gia súc ở Mỹ, đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự thiếu hụt trong việc phòng chống đại dịch trong tương lai. Đây là nội dung một báo cáo công bố ngày 18/6, qua đó kêu gọi các nhà lãnh đạo hành động khẩn cấp.

Tin mới

Đề nghị điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng tăng 6%
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội xem xét, cho ý kiến về các nội dung cải cách tiền lương; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội từ ngày 1/7/2024.