Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 28/09/2023 09:26 (GMT+7)

Điện Biên: Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh huyện Tuần Giáo

Theo dõi GĐ&PL trên

Tại huyện Tuần Giáo, Điện Biên việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học, đặc biệt là sau khi xảy ra vụ việc một số học sinh bị ngộ độc nhẹ do ăn quả dại, Phòng GD-ĐT huyện chỉ đạo các trường trên địa bàn tăng cường kiểm soát chặt chẽ.

Theo Phòng GD-ĐT huyện Tuần Giáo cho biết, năm học 2023 - 2024, huyện có 62 trường, thuộc 3 cấp học: Mầm non, tiểu học và THCS. Trong đó, 34 trường tổ chức ăn bán trú cho học sinh với tổng số khoảng 12.500 suất ăn.

Quan tâm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học, đặc biệt là sau khi xảy ra vụ việc một số học sinh ở Mùn Chung bị ngộ độc nhẹ do ăn quả dại, Phòng GD-ĐT huyện chỉ đạo các trường trên địa bàn tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nguồn nước; phòng, chống học sinh ăn các loại nấm, cây, quả có độc.

Gần nhất, vào ngày 18/9 vừa qua, Phòng tiếp tục ban hành văn bản chỉ đạo các trường chủ động đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và ngộ độc do độc tố tự nhiên. Theo đó, các trường có tổ chức bếp ăn tập thể phải đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm theo đúng quy định; tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm; sử dụng thực phẩm nấu chín và nước đã được đun sôi.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet.

Tại Trường Mầm non Mùn Chung có 12 nhóm lớp, gần 280 trẻ. Với mục tiêu chăm sóc tốt từng bữa ăn, giấc ngủ cho trẻ, Trường luôn chú trọng thực hiện nghiêm việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm . Tất cả nguồn nguyên liệu, như: Thịt, cá, trứng, giò, chả, rau, củ, quả… đều được nhập hàng ngày, có chất lượng đảm bảo; kiên quyết loại bỏ, trả lại cơ sở cung cấp nếu không đảm bảo. Quá trình chế biến, nấu ăn, nhân viên làm việc tại bếp đều thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm như đội mũ, đeo găng tay chuyên dùng, tạp dề, đeo khẩu trang.

Còn tại Trường PTDTBT THCS Mùn Chung, nơi xảy ra vụ việc hơn 40 học sinh phải đến Trung tâm Y tế huyện thăm khám, theo dõi, kiểm tra sức khỏe khi xuất hiện triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy sau khi ăn quả dại; không khí vui chơi, học tập đã trở lại bình thường, không còn sự lo âu, căng thẳng như hôm xảy ra sự việc. Sau tìm hiểu, nguyên nhân là do các em ăn quả vông dại nên bị ngộ độc nhẹ, Trường đã chỉ đạo tăng cường công tác quản lý học sinh và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh để xảy ra sự việc tương tự.

Khu vực ăn của trẻ được bố trí riêng, đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát; thức ăn cũng được Trường lưu mẫu hàng ngày. Ban giám hiệu, nhân viên y tế cũng thường xuyên giám sát, kiểm tra về định lượng bữa ăn, quy trình chế biến, chất lượng thực phẩm để đảm bảo an toàn cho học sinh. Nhờ làm tốt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhiều năm qua Trường không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Phòng GD-ĐT huyện Tuần Giáo cũng khuyến khích các trường tăng gia sản xuất, như trồng thêm rau xanh, nuôi gà, lợn… để bổ sung nguồn thực phẩm an toàn cho học sinh; tăng cường công tác y tế, vệ sinh môi trường để phòng, chống các bệnh lây truyền.

Đặc biệt, các trường cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục kiến thức cho học sinh, giáo viên, nhân viên nấu ăn và cha mẹ học sinh về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm; phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương trong giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm.

Cùng chuyên mục

Hạnh phúc của nghề giáo
Nhân dịp Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, các giáo viên trẻ đã có những chia sẻ về niềm tự hào và hạnh phúc khi được gắn bó với nghề cao quý này.
Bỏ hình thức thi đối với thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên từ 15/12/2024
Điểm mới đáng chú ý tại Thông tư số 13/2024/TT-BGDĐT so với quy định cũ là không quy định tiêu chuẩn, điều kiện thi thăng hạng do Chính phủ đã bỏ hình thức thi thăng hạng; không quy định nội dung, hình thức và việc xác định người trúng tuyển trong kỳ xét thăng hạng do Chính phủ đã quy định chi tiết tại Nghị định số 85/2023/NĐ-CP.

Tin mới

Đề xuất bệnh viện hạng I có thêm 02 năm để triển khai hồ sơ bệnh án điện tử
Bộ Y tế hiện đang hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 46/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định hồ sơ bệnh án điện tử. Trong đó, dự thảo này đề xuất sửa đổi, bổ sung khoản 1, khoản 2 của Điều 20 Thông tư 46/2018/TT-BYT về lộ trình thực hiện bệnh án điện tử, như sau: Đến ngày 31/12/2025, tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc phải áp dụng hồ sơ bệnh án điện tử tại đơn vị.
Nhà khoa học VinFuture: Giao thông xanh là giải pháp cho ô nhiễm không khí đô thị
Thông qua tọa đàm “Ô nhiễm không khí và giao thông: Cơ hội và thách thức cho Việt Nam và thế giới” trong khuôn khổ Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2024, sẽ diễn ra ngày 5/12 tới, những phát hiện mới cùng những kinh nghiệm kiểm soát ô nhiễm tại các thành phố lớn được các chuyên gia hàng đầu thế giới chia sẻ hứa hẹn sẽ giúp Việt Nam xây dựng chiến lược hiệu quả hơn trong việc cải thiện chất lượng không khí đô thị.
Điều kiện thanh toán thuốc điều trị ung thư cho người tham gia BHYT từ năm 2025
Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán đối với thuốc điều trị ung thư, điều hòa miễn dịch khi đáp ứng các quy định tại Thông tư 37/2024/TT-BYT đồng thời đáp ứng điều kiện như: Sử dụng để điều trị ung thư khi được chỉ định bởi bác sĩ có phạm vi hành nghề ung bướu hoặc y học hạt nhân hoặc huyết học truyền máu hoặc trường hợp thuộc phạm vi chuyên môn của người hành nghề theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh...
Số ca mắc sởi tăng cao, bệnh viện quá tải
Khoảng 1 tuần qua, số bệnh nhi mắc sởi phải nhập viện điều trị tại Đồng Nai tăng cao. Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp nhận gần 70 ca mắc mới, dẫn đến quá tải tại các khoa điều trị về hô hấp. Đáng lưu ý, hầu hết bệnh nhi mắc sởi đều chưa tiêm vaccine sởi hoặc chưa tiêm đủ 2 mũi theo khuyến cáo.