Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 28/09/2023 09:26 (GMT+7)

Điện Biên: Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh huyện Tuần Giáo

Theo dõi GĐ&PL trên

Tại huyện Tuần Giáo, Điện Biên việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học, đặc biệt là sau khi xảy ra vụ việc một số học sinh bị ngộ độc nhẹ do ăn quả dại, Phòng GD-ĐT huyện chỉ đạo các trường trên địa bàn tăng cường kiểm soát chặt chẽ.

Theo Phòng GD-ĐT huyện Tuần Giáo cho biết, năm học 2023 - 2024, huyện có 62 trường, thuộc 3 cấp học: Mầm non, tiểu học và THCS. Trong đó, 34 trường tổ chức ăn bán trú cho học sinh với tổng số khoảng 12.500 suất ăn.

Quan tâm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học, đặc biệt là sau khi xảy ra vụ việc một số học sinh ở Mùn Chung bị ngộ độc nhẹ do ăn quả dại, Phòng GD-ĐT huyện chỉ đạo các trường trên địa bàn tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nguồn nước; phòng, chống học sinh ăn các loại nấm, cây, quả có độc.

Gần nhất, vào ngày 18/9 vừa qua, Phòng tiếp tục ban hành văn bản chỉ đạo các trường chủ động đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và ngộ độc do độc tố tự nhiên. Theo đó, các trường có tổ chức bếp ăn tập thể phải đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm theo đúng quy định; tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm; sử dụng thực phẩm nấu chín và nước đã được đun sôi.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet.

Tại Trường Mầm non Mùn Chung có 12 nhóm lớp, gần 280 trẻ. Với mục tiêu chăm sóc tốt từng bữa ăn, giấc ngủ cho trẻ, Trường luôn chú trọng thực hiện nghiêm việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm . Tất cả nguồn nguyên liệu, như: Thịt, cá, trứng, giò, chả, rau, củ, quả… đều được nhập hàng ngày, có chất lượng đảm bảo; kiên quyết loại bỏ, trả lại cơ sở cung cấp nếu không đảm bảo. Quá trình chế biến, nấu ăn, nhân viên làm việc tại bếp đều thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm như đội mũ, đeo găng tay chuyên dùng, tạp dề, đeo khẩu trang.

Còn tại Trường PTDTBT THCS Mùn Chung, nơi xảy ra vụ việc hơn 40 học sinh phải đến Trung tâm Y tế huyện thăm khám, theo dõi, kiểm tra sức khỏe khi xuất hiện triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy sau khi ăn quả dại; không khí vui chơi, học tập đã trở lại bình thường, không còn sự lo âu, căng thẳng như hôm xảy ra sự việc. Sau tìm hiểu, nguyên nhân là do các em ăn quả vông dại nên bị ngộ độc nhẹ, Trường đã chỉ đạo tăng cường công tác quản lý học sinh và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh để xảy ra sự việc tương tự.

Khu vực ăn của trẻ được bố trí riêng, đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát; thức ăn cũng được Trường lưu mẫu hàng ngày. Ban giám hiệu, nhân viên y tế cũng thường xuyên giám sát, kiểm tra về định lượng bữa ăn, quy trình chế biến, chất lượng thực phẩm để đảm bảo an toàn cho học sinh. Nhờ làm tốt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhiều năm qua Trường không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Phòng GD-ĐT huyện Tuần Giáo cũng khuyến khích các trường tăng gia sản xuất, như trồng thêm rau xanh, nuôi gà, lợn… để bổ sung nguồn thực phẩm an toàn cho học sinh; tăng cường công tác y tế, vệ sinh môi trường để phòng, chống các bệnh lây truyền.

Đặc biệt, các trường cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục kiến thức cho học sinh, giáo viên, nhân viên nấu ăn và cha mẹ học sinh về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm; phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương trong giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm.

Cùng chuyên mục

Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội cảnh báo học sinh không ăn ‘kẹo lạ’
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị các đơn vị, trường học chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên nêu cao tinh thần trách nhiệm để chủ động phát hiện các cơ sở quanh khu vực cổng trường kinh doanh sản phẩm, thực phẩm không nguồn gốc và báo ngay cho chính quyền địa phương để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.
Trải nghiệm một ngày làm sinh viên VinUni tại Ngày hội Trải nghiệm
Ngày hội trải nghiệm VinUni Open Day 2023 mới đây đã giúp hàng nghìn học sinh THPT được trải nghiệm thực tế không khí học tập tại ngôi trường đại học “xịn xò” chuẩn quốc tế 5 sao này thông qua các lớp học thử (demo class). Chương trình đào tạo của VinUni do hai đại học danh tiếng Cornell và Upenn đồng thiết kế và kiểm định.
Xóa bỏ cào bằng trong tính định mức biên chế giáo viên
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn vừa ký ban hành Thông tư 20/2023/TT-BGDĐT thay thế Thông tư 16/2017/TT-BGDĐT hướng dẫn về vị trí việc làm, cơ cấu chức danh nghề nghiệp, định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo phổ thông, có hiệu lực từ ngày 16/12/2023.
Cả nước còn trên 734.000 người mù chữ
Tính đến thời điểm tháng 10/2023, tỷ lệ người đạt chuẩn biết chữ mức độ 1 và đạt chuẩn biết chữ mức độ 2 tuổi từ 15-60 của cả nước lần lượt là 98,55% và 96,70%.
Góc nhìn về đề xuất luật hóa dạy thêm, học thêm
Liên quan đến việc luật hóa dạy thêm, học thêm, TS. Vũ Thu Hương, Chuyên gia giáo dục, Đại học Sư phạm Hà Nội kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo nên giải quyết triệt để tận gốc vấn đề này thay vì luật hóa. Việc luật hóa dạy thêm, học thêm chỉ giải quyết được phần “ngọn”.

Tin mới

Xanh SM ra mắt dịch vụ giao hàng Xanh Express
Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM chính thức triển khai dịch vụ giao hàng bằng xe máy điện - Xanh Express trên ứng dụng Xanh SM, với gói dịch vụ đầu tiên là “Xanh Express Siêu tốc”, cam kết giao nhận ngay, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân trong mùa cao điểm cuối năm.
Vinfast chính thức nhận đặt cọc xe VF7 – ưu đãi 30 triệu cho khách hàng tiên phong
Từ 12h ngày 02/12/2023 đến hết 24h ngày 30/12/2023, VinFast sẽ chính thức nhận đặt cọc mẫu xe VF 7 thông qua website https://reserve.vinfastauto.com hoặc tại các showroom, nhà phân phối trên toàn quốc. Với mức cọc 50 triệu đồng, khách hàng sẽ được ưu đãi 30 triệu đồng (cọc không hoàn, hủy, trừ thẳng vào giá xe), đồng thời được miễn phí một năm sạc pin tại trụ sạc công cộng.
Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội cảnh báo học sinh không ăn ‘kẹo lạ’
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị các đơn vị, trường học chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên nêu cao tinh thần trách nhiệm để chủ động phát hiện các cơ sở quanh khu vực cổng trường kinh doanh sản phẩm, thực phẩm không nguồn gốc và báo ngay cho chính quyền địa phương để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.