Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 28/07/2022 07:48 (GMT+7)

Đà Nẵng: Trắng đêm xử lý tụ điểm “phá” giấc ngủ người dân

Đăng ký kinh doanh là “ăn uống giải khát, rượu bia, thuốc lá lẻ” nhưng cơ sở Gazzy Area tại số 191 Nguyễn Hoàng (phường Nam Dương, quận Hải Châu) hoạt động không khác gì quán Bar, mở nhạc đinh tai nhức óc xuyên đêm, ảnh hưởng đến giấc ngủ người dân.

Từ thông tin phản ánh của người dân khu vực tổ 16 (phường Nam Dương), đêm 26/7, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an TP Đà Nẵng tổ chức lực lượng bí mật kiểm tra, xử lý cơ sở Gazzy Area hoạt động gây ô nhiễm tiếng ồn.

22 giờ, theo chân Đội cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường trong lĩnh vực Y tế, An toàn thực phẩm, lĩnh vực khác (Phòng Cảnh sát môi Công an Đà Nẵng), phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam tiếp cận một số hộ dân khu vực tổ 16 (phường Nam Dương) có nhà liền kề với cơ sở Gazzy Area. Thời điểm này, cơ sở Gazzy Area mở nhạc rất to, âm thanh phát ra dội vào nhà nhiều hộ dân, khiến cho gia chủ không thể nào ngủ được.

tm-img-alt
Lực lượng CSMT công an Đà Nẵng tiến hành đo tiếng ồn của cơ sở Gazzy Area tại khu vực nhà số K266/H78/07 Hoàng Diệu.

Theo quan sát của phóng viên, tại nhà số K266/H78/07, tiếng nhạc phát ra to đến mức tường khu vệ sinh rung lên, ở bên trong nghe rõ mồn một âm thanh. Phản ánh với phóng viên lúc 23 giờ cùng ngày, bà Lương Thị Hồng Hoa (60 tuổi) có nhà sát vách với cơ sở Gazzy Area cho biết, từ đầu tháng 7/2022, quán này đến đây hoạt động.

Lúc chuẩn bị khai trương, quán có mở nhạc to, ảnh hưởng đến bà con trong tổ nên người dân đã trực tiếp gặp chủ quán phản ánh: “Lúc đó tôi có sang gặp chủ quán phản ánh, yêu cầu phải mở nhạc nhỏ để ban đêm bà con lối xóm còn ngủ nghỉ. Nghe vậy, phía quán có cho người sang kiểm tra và chủ quán trực tiếp viết cam kết sẽ đóng cửa quán để sửa chữa lại bộ phận cách âm từ ngày 17/7 đến 22/7, không để ảnh hưởng đến bà con. Nhưng khoảng 1 tuần trở lại đây, khi quán hoạt động trở lại, tầm khoảng 21 giờ 30 đến khoảng 3 giờ sáng hôm sau mở nhạc to, khiến vợ chồng tôi không ngủ được”.

tm-img-alt
Cơ sở kinh doanh Gazzy Area tại số 191 Nguyễn Hoàng.

Cùng tâm trạng như vợ, ông Huỳnh Quang Ngân (69 tuổi) bức xúc cho biết, bản thân ông công việc thường dậy đi làm tầm 3 giờ sáng. Buổi tối cần giấc ngủ, nhưng nhạc mở to quá không ngủ được. Khi hết nhạc cũng là lúc phải dậy đi làm nên hầu như cả tuần ông không ngủ, bản thân sụt mất 4kg. Nếu tình trạng này kéo dài thì không thể nào chịu được.

Kế nhà vợ chồng ông Ngân, bà Lê Thị Vị (79 tuổi) cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe vì cơ sở Gazzy Area. Bà Vị bảo, bản thân bị nhiều bệnh nền như tim, tiểu đường, huyết áp, rất cần giấc ngủ buổi tối nhưng hầu như cả 1 tuần qua không ngủ được vì tiếng ồn phát ra từ quán cạnh nhà. Theo bà Vị, quán mở nhạc to từ 21 giờ 30 đến tầm 2 đến 3 giờ sáng ngày hôm sau khiến nhiều hộ dân không ai chợp mắt được. Bản thân bà cần sự yên tĩnh, nếu quán hoạt động 1 tuần thì còn ráng chịu đựng chứ về lâu về dài thì không được. Bà mong chính quyền sớm vào cuộc giải quyết để mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

tm-img-alt
Cơ quan chức năng đo tiếng ồn từ cơ sở Gazzy Area. ảnh hưởng đến nhà dân tại tổ 16 phường Nam Dương.

Từ 22 giờ 45 phút đến 23 giờ 4 phút, Phòng Cảnh sát Môi trường phối hợp Phân viện khoa học An toàn vệ sinh lao động và Bảo vệ môi trường miền Trung tiến hành đo đạc tiếng ồn phát ra từ cơ sở Gazzy Area . Tại vị trí đo là số nhà K266/H78/07 Hoàng Diệu thuộc phường Nam Dương, cơ quan chức năng xác định, cơ sở Gazzy Area trong quá trình hoạt động phát ra âm lượng đo được trung bình là 67,7 dBA. Kết quả trên vượt 12,7 dBA so với giới hạn tiếng ồn tối đa cho phép phát ra tại khu dân cư theo QCVN 26:2010/BTNMT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn).

tm-img-alt
Phòng CSMT phối hợp Phân viện khoa học An toàn vệ sinh lao động và Bảo vệ môi trường miền Trung tiến hành đo tiếng ồn phát ra từ cơ sở Gazzy Area.

Ngày sau đó, lực lượng Cảnh sát môi trường phối hợp CAP Nam Dương tiến hành mời chủ cơ sở kinh doanh Gazzy Area là Ngô Quốc Dũng (1991, trú TT-Huế) đến hiện trường chứng kiến kết quả đo và thực tế việc âm lượng từ cơ sở của mình ảnh hưởng đến đời sống người dân.

tm-img-alt
Chủ cơ sở Gazzy Area chứng kiến việc đo tiếng ồn tại nhà dân bị ảnh hưởng.

1 giờ ngày 27/7, việc lập biên bản xử lý hoàn tất. Trước những chứng cứ thuyết phục, Ngô Quốc Dũng thừa nhận vi phạm của cơ sở Gazzy Area. Dũng chủ động yêu cầu nhân viên hạ nhạc xuống mức tiếng ồn đảm bảo theo quy định tại khu dân cư và ký vào biên bản sự việc.

tm-img-alt
Chủ cơ sở Gazzy Area ký vào biên bản sự việc.

Trao đổi nhanh với Thiếu tá Nguyễn Minh Hoàng, Tổ trưởng Tổ dịch vụ Du lịch thuộc Đội cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường trong lĩnh vực Y tế, An toàn thực phẩm, lĩnh vực khác được biết, Tổ công tác lập biên bản làm việc, tiếp tục củng cố hồ sơ và có hình thức xử lý cơ sở Gazzy Area theo đúng quy định pháp luật.

Cũng theo Thiếu tá Nguyễn Minh Hoàng, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Đà Nẵng về việc xử lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ gây tiếng ồn, ảnh hưởng đến đời sống người dân, từ năm 2017 đến nay, trung bình mỗi năm, Phòng Cảnh sát môi trường Công an Đà Nẵng xử lý khoảng từ 10 đến 15 cơ sở vi phạm.

tm-img-alt
Phòng CSMT công an Đà Nẵng làm việc với chủ cơ sở Gazzy Area.

Đặc biệt là từ đầu năm 2022 đến nay, được sự chỉ đạo quyết liệt của Thượng tá Nguyễn Xuân Vinh, Trưởng phòng Cảnh sát Môi trường và trực tiếp là Thượng tá Nguyễn Bá Nam (phó trưởng phòng), Đội cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường trong lĩnh vực Y tế, An toàn thực phẩm, lĩnh vực khác tích cực tham gia các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm theo kế hoạch của giám đốc.

Các CBCS Tổ Du lịch Dịch vụ tăng cường công tác nắm địa bàn, chủ động xử lý các điểm nóng về tiếng ồn, bảo vệ bình yên cuộc sống nhân dân. Cụ thể là từ đầu năm 2022 đến nay, Phòng Cảnh sát Môi trường đã lập biên bản xử lý 12 vụ việc liên qua đến hoạt động gây tiếng ồn, ảnh hưởng đến môi trường sống người dân.

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Người cha tàn nhẫn treo con gái lên xà nhà để đánh đập
Mới đây, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip dài 4 phút ghi lại hình ảnh một bé gái bị lột hết quần áo treo lên xà nhà, người đàn ông hung bạo dùng roi đánh đập như thời Trung cổ. Vụ việc xảy ra tại xóm Nam Mới, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Tin mới

Xử lý nghiêm các cuộc gọi, tin nhắn rác
Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM Từ Lương cho biết các hành vi quấy rối trên mạng internet, điện thoại, tin nhắn hiện nay chưa được giải quyết triệt để, thậm chí có dấu hiệu gia tăng.