Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 29/08/2023 08:08 (GMT+7)

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tuyên phạt 18 tháng tù giam

Theo dõi GĐ&PL trên

Hội đồng xét xử đánh giá cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung không nhận tội nên cần áp dụng hình phạt tù tương xứng tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo.

Chiều ngày 28/8, sau 4 ngày xét xử và nghị án, TAND TP.Hà Nội đã đưa ra phán quyết với cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung và các bị cáo khác trong vụ nâng khống giá cây xanh.

Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân TP.Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung 18 tháng tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tổng hợp hình phạt 12 năm tù của 3 bản án trước đó là 13 năm 6 tháng tù.

Như vậy, trong lần thứ 4 bị tuyên án, cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận mức án tù thấp hơn so với đề nghị của Viện kiểm sát bởi đã nhận trách nhiệm người đứng đầu và có nhiều thành tích trong công tác.

tm-img-alt
Bị cáo Nguyễn Đức Chung và các bị cáo khác tại phiên tòa.

Hai giám đốc công ty bị xác định có mối quan hệ thân thiết với Nguyễn Đức Chung là Bùi Văn Mận, cựu giám đốc Công ty Sinh Thái Xanh lĩnh 7 năm tù, Vũ Kiên Trung, cựu chủ tịch Công ty Cây xanh lĩnh 6 năm tù cùng tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

12 bị cáo còn lại là cựu lãnh đạo, nhân viên Công ty Cây xanh, Công ty Sinh Thái Xanh, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị (Sở Xây dựng TP.Hà Nội)… bị tuyên phạt từ 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 8 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử buộc các bị cáo thuộc Công ty Cây xanh và Công ty Sinh Thái Xanh liên đới bồi thường hơn 34 tỉ đồng cho UBND TP Hà Nội. Số tiền này được tính là thiệt hại của vụ án.

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo đã xâm phạm hoạt động đúng đắn, uy tín của cơ quan Nhà nước, xâm phạm các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, buôn bán hàng hóa qua biên giới... gây thiệt hại, thất thoát nghiêm trọng đối với tài sản Nhà nước, thu lời bất chính lớn.

Hành vi của các bị cáo gây dư luận xấu trong xã hội, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với hiệu lực quản lý của Nhà nước, đi ngược lại công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước hiện nay. Do vậy cần phải áp dụng hình phạt từ tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của các bị cáo./.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cáp treo hay cách để phát triển du lịch bền vững?
Bên cạnh những di sản thiên nhiên và văn hóa được UNESCO công nhận, hình ảnh du lịch Việt Nam với bạn bè quốc tế trong thời đại mới còn gắn liền với những công trình đáng kinh ngạc như cáp treo, được truyền thông thế giới khen ngợi là cách để phát triển du lịch bền vững.
Chi phí thành lập doanh nghiệp bao nhiêu tiền?
Hầu hết các cá nhân/tổ chức khi chuẩn bị thành lập doanh nghiệp đều có chung thắc mắc: Thành lập doanh nghiệp hết bao nhiêu tiền? Phí thành lập giữa các loại hình công ty có khác nhau không? Cần đóng những loại thuế nào khi bắt đầu hoạt động?
Singapore: Số ca mắc COVID-19 tăng mạnh
Trong thông báo ngày 2/12, Bộ Y tế Singapore (MOH) cho biết trong tuần từ 19 - 25/11, số ca mắc COVID-19 tại nước này ước tính đã tăng gấp đôi so với tuần trước đó, lên trên 22.000 trường hợp, trong đó 70% là do nhiễm biến thể EG.5 của virus SARS-CoV-2 và dòng phụ HK.3.