Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 23/06/2022 16:00 (GMT+7)

Bị cáo Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù trong vụ chế phẩm Redoxy-3C

Theo Luật sư việc bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả cho thấy bị cáo đã nhận thức được hành vi sai phạm của mình, có ý thức làm giảm bớt những thiệt hại đã gây ra. Theo quy định của pháp luật đây là tình tiết giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự.

Chiều 22/6, Hội đồng xét xử phiên phúc thẩm cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tuyên án sau 2 ngày xét xử. Đáng chú ý, bị cáo Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù so với bản án sơ thẩm. Trước đó, cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội bị tuyên án sơ thẩm 8 năm tù.

Sau khi xem xét các tình tiết về nhân thân, quá trình công tác và việc gia đình bị cáo đã nộp toàn bộ số tiền bị cáo phải bồi thường theo phán quyết của Tòa sơ thẩm là 25 tỉ đồng, Hội đồng xét xử phúc thẩm thấy có căn cứ để giảm một phần hình phạt cho cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Theo đó, Hội đồng xét xử phúc thẩm quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung 5 năm tù.

Ngoài ra, Hội đồng xét xử cho rằng toàn bộ thiệt hại của vụ án đã được khắc phục nên Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu kháng cáo, đề nghị của 3 bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án về việc hủy bỏ biện pháp kê biên tài sản đối với 3 bị cáo và Công ty Arktic theo các Lệnh kê biên tài sản của Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Trong đó, vợ chồng cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được hủy bỏ lệnh kê biên nhà đất diện tích 102,7 m2 tại số 88 phố Trung Liệt, quận Đống Đa; hủy bỏ lệnh kê biên đối với 2 căn hộ cùng có diện tích 175,7 m2 tại một khu chung cư trên đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân.

Nộp thay số tiền bồi thường để khắc phục hậu quả có phải là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự?

Theo Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính pháp cho biết theo quy định tại khoản 1, Điều 51 Bộ luật Hình sự thì bị cáo tự nguyện bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả là tình tiết giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự. Việc khắc phục hậu quả có thể do bị cáo tự mình khắc phục hoặc tác động để những người thân trong gia đình khắc phục thay.

Trong vụ án trên, gia đình bị cáo Nguyễn Đức Chung đã nộp toàn bộ số tiền mà bị cáo phải bồi thường theo phán quyết của Tòa sơ thẩm là 25 tỉ đồng. Việc bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả cho thấy bị cáo đã nhận thức được hành vi sai phạm của mình, có ý thức làm giảm bớt những thiệt hại đã gây ra đối với xã hội, vì vậy theo quy định của pháp luật đây là tình tiết giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự.

Tòa án cấp phúc thẩm sẽ thận trọng xem xét, đánh giá các chứng cứ buộc tội cũng như chứng cứ gỡ tội để xác định bị cáo có phạm tội hay không, việc kết tội của Tòa án cấp sơ thẩm là có căn cứ hay không? Trường hợp Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm nhận định việc kết tội bị cáo là có căn cứ thì sẽ xem xét đến tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội và các tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để quyết định hình phạt cho phù hợp. 

Bản án sơ thẩm chỉ có thể thay đổi nếu kháng cáo của bị cáo được chấp nhận hoặc có những tình tiết mới có ý nghĩa trong việc quyết định đến tội danh và hình phạt. 

Trường hợp khi xem xét các yếu tố liên quan đến việc định tội và căn cứ quyết định hình phạt mà thấy cấp sơ thẩm đã giải quyết đầy đủ, đúng pháp luật, tại cấp phúc thẩm bị cáo vẫn không thành khẩn khai báo, không tự nguyện bồi thường khắc phục hậu quả, việc bồi thường khắc phục hậu quả là do người thân trong gia đình tự nguyện bồi thường mà bị cáo không biết, cũng không đồng ý đối với việc bồi thường thì Tòa án có thể giữ nguyên nội dung bản án sơ thẩm.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Nhiều chính sách nổi bật có hiệu lực từ hôm nay
Tăng mức lương tối thiểu vùng từ ngày 01/7/2022; Triển khai cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân; Xóa bỏ hóa đơn giấy, chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử;… là hàng loạt chính sách pháp luật mới sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 7/2022.