Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ bảy, 30/09/2023 14:01 (GMT+7)

Cụ bà suýt mất 900 triệu sau 'lệnh bắt giam' thông qua kiểu liên lạc quen thuộc

Theo dõi GĐ&PL trên

Các đối tượng gửi "lệnh bắt giam" bà V. qua Zalo đồng thời đe dọa, yêu cầu bà đi mở tài khoản ngân hàng và rút toàn bộ sổ tiết kiệm đang có để gửi vào tài khoản được cung cấp sẵn.

Ngày 29/9, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Phòng An ninh mạng) Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết đơn vị vừa phối hợp với ngân hàng ngăn chặn kịp thời vụ giả mạo công an yêu cầu một cụ bà chuyển khoản 900 triệu đồng.

Trước đó, bà N.T.H.V. (77 tuổi, ngụ phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi) liên tục nhận được các cuộc gọi từ số máy lạ. Phía đối phương liên tục nói rằng bà V. liên quan đến vụ án ma túy, rửa tiền mà Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang điều tra và yêu cầu không được nói cho ai biết.

Vốn đang sử dụng máy điện thoại 2G nên các đối tượng yêu cầu bà đi mua điện thoại chạy hệ điều hành Android kèm sim để liên lạc làm việc.

Cụ bà suýt mất 900 triệu sau 'lệnh bắt giam' thông qua kiểu liên lạc quen thuộc Ảnh 1

Bà V. là người lớn tuổi, không thành thạo các thao tác trên điện thoại thông minh nên các đối tượng mất thêm thời gian hướng dẫn bà V. sử dụng. Sau đó, họ gọi video qua Zalo và xuất hiện với hình ảnh nhiều người mặc đồng phục cảnh sát với mục đích khiến bà V. tin tưởng.

Các đối tượng còn gửi "lệnh bắt giam" bà V. qua Zalo đồng thời đe dọa, yêu cầu bà đi mở tài khoản ngân hàng tại ngân hàng Seabank và rút toàn bộ sổ tiết kiệm đang có để gửi vào nhằm chứng minh việc không liên quan đến hành vi phạm tội.

Do lo sợ, bà V. cũng đến ngân hàng để chuyển toàn bộ số tiền tiết kiệm 900 triệu đồng của mình. Nhưng trong quá trình giao dịch tại ngân hàng, nhân viên ngân hàng đã nhận ra hành vi bất thường, có dấu hiệu lo lắng của bà V. nên đã phối hợp với Phòng An ninh mạng vào cuộc tìm hiểu sự việc. Nhờ vậy bà V. không bị mất số tiền tiết kiệm 900 triệu rơi vào tay kẻ xấu.

Phòng An ninh mạng khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác trước các số điện thoại lạ, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, không làm theo bất kỳ hướng dẫn nào từ các cuộc gọi giả danh cơ quan thực thi pháp luật.

Khi cần giải quyết công việc với người dân, các cơ quan chức năng sẽ gửi giấy mời làm việc theo quy định.

Cùng chuyên mục

Khởi tố thêm một chủ tịch xã liên quan vụ án La "điên"
Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố Chủ tịch UBND xã Minh Quang, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình để điều tra tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong vụ án liên quan doanh nhân có biệt danh La “điên”.
Kỷ luật 4 nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thi hành luật đối với 4 nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh do có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và đã bị kỷ luật về đảng.
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo tham gia 'Học kỳ Quân đội – Công an' giả mạo
Bộ Công an khuyến cáo người dân, để không trở thành nạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác trước những lời “mời gọi” hấp dẫn trên không gian mạng; sử dụng mạng xã hội một cách thông minh, an toàn… để bảo vệ chính mình và người thân.

Tin mới

Sức bật “lò xo” cho BĐS đô thị Đà Nẵng từ những cơ chế, chính sách đặc thù
“Đối với Đà Nẵng, mọi chuyện đều có thể. Lịch sử 27 năm qua chứng tỏ điều đó.” PGS. TS, chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên đã nhận định như vậy trong bối cảnh thành phố đang đứng trước “cuộc cách mạng lần thứ hai” khi tháng 6 này, tại kỳ họp thứ 7 khóa XV, Quốc hội sẽ thông qua những cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển Đà Nẵng.