Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ bảy, 05/08/2023 09:55 (GMT+7)

Công ty dược Mekophar bị xử phạt vì vi phạm hành chính trong kinh doanh thuốc

Theo dõi GĐ&PL trên

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tê) vừa ra quyết định xử phạt công ty cổ phần Hóa-Dược phẩm Mekophar với số tiền 40 triệu đồng do vi phạm hành chính liên quan đến việc bán thuốc Movinavir cho cơ sở không có giấy chứng nhận kinh doanh dược.

Công ty dược Mekophar bị xử phạt vì vi phạm hành chính trong kinh doanh thuốc
Công ty Cổ phần Hoá - Dược phẩm Mekophar.

Theo quyết định xử phạt số 562/QĐ-XPHC ngày 03/08/2023 của Cục Quản lý Dược xử phạt hành chính công ty cổ phần Hóa-Dược phẩm Mekophar với mức phạt là 40 triệu đồng.

Công ty cổ phần Hóa-Dược phẩm Mekophar bị xử phạt do có hành vi vi phạm hành chính về bán thuốc Movinavir (Molnupiravir 200mg - SĐK: VD3-167-22) cho cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược. Vi phạm vào quy định tại Điểm a khoản 3 Điều 58 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế (sau đây gọi tắt là Nghị định số 117/2020/NĐ-CP). Với tình tiết giảm nhẹ: Hành vi vi phạm của công ty trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của dịch bệnh mà không do công ty gây ra.

Thuốc Movinavir (Molnupiravir 200mg - SĐK: VD3-167-22) thuộc nhóm sản phẩm: Thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng virus,kháng nấm. Thuốc được chỉ định điều trị COVID-19 mức độ nhẹ đến trung bình ở người trưởng thành dương tính với xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Quyết định xử phạt ban hành nêu rõ, Công ty cổ phần Hóa-Dược phẩm Mekophar phải nghiêm chỉnh chấp hành Quyết định xử phạt. Nếu quá thời hạn mà Công ty Cổ phần Hóa – Dược phẩm Mekophar không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Công ty cổ phần Hóa – Dược phẩm Mekophar có quyền khiếu nại và khởi kiện đối với Quyết định xử phạt vi phạm hành chính này theo quy định của pháp luật.

tm-img-alt
Quyết định xử phạt của Cục Quản lý Dược.

Theo thông tin tìm hiểu thì Công ty cổ phần Hóa-Dược phẩm Mekophar được Bộ Y tế cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược số 221/ĐKKDD-BYT cấp ngày 05/4/2019. Phạm vi kinh doanh: sản xuất thuốc. Công ty này đã xây dựng và vận hành Ngân hàng tế bào gốc MekoStem. Công ty có địa chỉ trụ sở chính: 297/5 Lý Thường Kiệt, Phường 15, Quận 11, Tp. Hồ Chí Minh. Đại diện pháp luật: Bà Huỳnh Thị Lan - Tổng Giám đốc.

Công ty cổ phần Hóa-Dược phẩm Mekophar là một doanh nghiệp có đầy đủ giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược từ Bộ Y tế. Tuy nhiên, việc vi phạm hành chính liên quan đến việc bán thuốc Movinavir cho cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược đã dẫn đến Công ty cổ phần Hóa-Dược phẩm Mekophar bị xử phạt. Điều này chắc chắn sẽ là bài học đáng giá cẩn trọng cho các công ty dược trong việc tuân thủ quy định và luật pháp trong lĩnh vực y tế.

Cùng chuyên mục

Đề xuất Quốc hội quy định chỉ thực hiện thanh tra doanh nghiệp mỗi năm 01 lần
Bộ Tài chính vừa có tờ trình trình Chính phủ dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân để Chính phủ báo cáo cấp có thẩm quyền cho phép áp dụng theo trình tự, thủ tục rút gọn, đề nghị Quốc hội thông qua ngay tại Kỳ họp thứ 9 theo quy trình một kỳ họp. Trong đó đáng chú ý, Bộ Tài chính đề xuất quy định không được thanh tra, kiểm tra đối với mỗi doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh quá 01 lần trong năm.

Tin mới

Ocean City – Từ “cơn sốt” mạng xã hội đến siêu điểm đến thu hút hàng triệu du khách
Với hơn 1,2 tỷ lượt xem trên TikTok và hơn 1 triệu bài đăng trên Facebook chỉ trong một thời gian ngắn, địa danh Ocean City đã vượt khỏi phạm vi một “cơn sốt mạng” thông thường, từng bước khẳng định vị thế của một trong những tâm điểm du lịch – giải trí – văn hóa có ảnh hưởng mạnh hàng đầu miền Bắc hiện nay.
“Nóng” như Sầm Sơn, đô thị biển xứ Thanh khẳng định vị thế trung tâm du lịch hàng đầu phía Bắc
Chỉ trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4-1/5, thành phố Sầm Sơn đã đón gần một triệu lượt khách – chiếm hơn một nửa tổng lượng khách đến Thanh Hóa, doanh thu ước đạt gần 2 ngàn tỷ đồng. Những con số “biết nói” này một lần nữa khẳng định vị thế vững chắc của “thủ phủ du lịch biển miền Bắc”.
Mới nhổ răng có trồng Implant được không? Có cần đợi lành thương hay không?
Khi mất răng, nhiều người sẽ tìm đến phương pháp trồng Implant để khôi phục lại chức năng và thẩm mỹ. Tuy nhiên, một câu hỏi thường xuyên được đặt ra là: “Mới nhổ răng có trồng Implant được không? Có cần đợi lành thương?”. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc này và cung cấp những thông tin hữu ích về quy trình trồng Implant ngay sau khi nhổ răng, cũng như những yếu tố cần lưu ý trong quá trình điều trị.
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về chống suy thoái đạo đức, lối sống, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong bối cảnh hiện nay
Tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động cách mạng của Đảng ta. Trong đó, tư tưởng về đạo đức cách mạng và phòng chống suy thoái, tham nhũng, tiêu cực có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc. Bài viết làm rõ giá trị lý luận và thực tiễn của tư tưởng Hồ Chí Minh trong đấu tranh phòng, chống suy thoái đạo đức, lối sống, tham nhũng, tiêu cực; từ đó đề xuất một số giải pháp vận dụng có hiệu quả trong điều kiện xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN hiện nay.