Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 04/03/2024 08:49 (GMT+7)

Công dân đi nghĩa vụ quân sự năm 2024 khi xuất ngũ sẽ được trợ cấp bao nhiêu tiền?

Theo dõi GĐ&PL trên

Nhiều người quan tâm rằng năm 2024, công dân đi nghĩa vụ quân sự thì khi xuất ngũ sẽ được trợ cấp bao nhiêu tiền.

Nghĩa vụ quân sự là gì?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì nghĩa vụ quân sự được hiểu là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.

Nhiều người quan tâm đi Nghĩa vụ quân sự 2024 được trợ cấp bao nhiêu
Nhiều người quan tâm đi Nghĩa vụ quân sự 2024 được trợ cấp bao nhiêu.

Đi nghĩa vụ quân sự năm 2024 thì khi xuất ngũ được trợ cấp bao nhiêu tiền?

Từ ngày 25 - 27/2/2024, lễ giao nhận quân đã được tổ chức cho thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2024 tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Từ ngày 1/7/2023, mức lương cơ sở được điều chỉnh là 1,8 triệu đồng nên theo quy định tại Điều 7 Nghị định 27/2016/NĐ-CP quy định chế độ trợ cấp đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ đã thực hiện đủ thời gian 24 tháng được tính như sau:

Thứ nhất, Trợ cấp xuất ngũ một lần: 4 tháng x 1,8 triệu đồng = 7,2 triệu đồng.

Thứ hai, Trợ cấp tạo việc làm: 6 tháng x 1,8 triệu đồng = 10,8 triệu đồng.

Thứ ba, Trợ cấp bảo hiểm: 4 tháng x 1,8 triệu đồng = 7,2 triệu đồng.

Thứ tư, Thanh toán ngày phép: 10 ngày phép x 65.000 đồng (tiền ăn cơ bản 1 ngày) = 650.000 đồng (Đối với các quân nhân không thực hiện chế độ nghỉ phép).

Tổng số tiền xuất ngũ được nhận là: 25.850.000 đồng/người (Đối với các quân nhân thực hiện đủ thời gian 24 tháng và không thực hiện chế độ nghỉ phép).

Ngoài các khoản nêu trên, hạ sĩ quan, binh sĩ khi xuất ngũ được đơn vị trực tiếp quản lý tổ chức buổi gặp mặt chia tay trước khi xuất ngũ với mức chi 50.000 đồng/người, được đơn vị tiễn và đưa về địa phương nơi cư trú theo quy định hoặc cấp tiền tàu, xe (loại phổ thông) và phụ cấp đi đường từ đơn vị về nơi cư trú.

Như vậy, theo quy định trên, một số mức trợ cấp xuất ngũ đối với công dân tham gia nghĩa vụ quân sự được xác định dựa vào mức lương cơ sở.

Mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng sẽ được áp dụng đến khi thực hiện chế độ tiền lương mới, dự kiến là ngày 1/7/2024
Mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng sẽ được áp dụng đến khi thực hiện chế độ tiền lương mới, dự kiến là ngày 1/7/2024.

Tuy nhiên, một nội dung đáng chú ý là theo Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018 sẽ bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương hiện nay, xây dựng mức lương cơ bản bằng số tiền cụ thể trong bảng lương mới. Thời gian dự kiến sẽ thực hiện chế độ tiền lương mới từ ngày 1/7/2024.

Như vậy, mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng sẽ được áp dụng đến khi thực hiện chế độ tiền lương mới, dự kiến là ngày 1/7/2024. Và cách tính mức trợ cấp nghĩa vụ quân sự cũng sẽ thay đổi từ thời điểm thực hiện chế độ tiền lương mới.

Hiện nay, chưa có văn bản quy định cụ thể giải pháp nào sẽ thay thế để dùng xác định những khoản trợ cấp, phụ cấp khi bỏ đi mức lương cơ sở. Tuy nhiên, Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018 đã nhấn mạnh rằng, cải cách tiền lương (lương cơ bản theo bảng lương mới) thay thế cho tiền lương hiện nay (tính dựa trên hệ số lương và lương cơ sở) sẽ không làm giảm tiền lương của khu vực công.

Cùng chuyên mục

Có được kê biên tài sản đang thế chấp tại ngân hàng?
Kê biên tài sản là một trong những hoạt động của lĩnh vực thi hành án dân sự. Đối với tài sản đang bị thế chấp tại ngân hàng bị hạn chế một số đặc quyền hoặc giao dịch vì đang phải thực hiện nghĩa vụ tài sản. Vậy, tài sản đang thế chấp tại ngân hàng có được kê biên thi hành án hay không?
Chủ đầu tư không nộp hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho người mua có thể sẽ bị phạt tới 01 tỉ đồng
Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đang dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai theo Luật Đất đai 2024. Trong đó, dự thảo Nghị định của Bộ TN&MT nêu rõ, chủ đầu tư không nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho người mua nhà có thể bị phạt tới 01 tỉ đồng.
Thẻ Căn cước có thể thay thế hộ chiếu khi xuất cảnh hay không?
Việt Nam và những nước nào có ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân hai nước được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau không, pháp luật hiện nay quy định thế nào về vấn đề này?
06 trường hợp thu hồi Giấy phép lái xe từ ngày 01/6/2024
Ngày 31/3/2024, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ban hành Thông tư số 05/2024/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái.

Tin mới

Yên Bái: Tạm đình chỉ công tác giáo viên đánh học sinh lớp 1
Chiều 21/4, ông Nguyễn Anh Thủy, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) thông tin: Sau khi nhận được thông tin phản ánh vụ việc cô giáo đánh học sinh lớp 1 tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học La Pán Tẩn, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã khẩn trương chỉ đạo làm rõ.