Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ bảy, 18/06/2022 11:29 (GMT+7)

Công an TP. Hà Nội phổ biến cách nhận diện các thiết bị, nhận biết các dấu hiệu gian lận trong kỳ thi

Theo dõi GĐ&PL trên

Thượng tá Nguyễn Quốc Hùng lưu ý ngoài việc nhắc nhở, kiểm tra kỹ các vật dụng thí sinh đem vào phòng thi, cán bộ coi thi cần tập chú ý bao quát các biểu hiện của thí sinh ngay từ khi phát đề và trong suốt quá trình làm bài thi.

Hôm nay, gần 107.000 học sinh Thủ đô sẽ bắt đầu dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2022-2023. Thí sinh sẽ dự thi ba môn gồm Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ, thí sinh dự thi vào các trường chuyên sẽ thi thêm môn chuyên. Sáng nay (18/6), các thí sinh sẽ dự thi môn đầu tiên là môn Ngữ văn, theo hình thức thi tự luận, trong thời gian 120 phút, bắt đầu từ 8 giờ.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức Hội nghị hướng dẫn công tác coi thi Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 trên địa bàn thành phố sẽ diễn ra vào ngày 18 và 19/6, với gần 107.000 thí sinh đăng ký dự thi. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thành lập 203 điểm thi với 4.550 phòng thi, chưa kể số điểm thi dự phòng để ứng phó với dịch Covid-19 và các tình huống phát sinh khác.

Với tính cạnh tranh cao và quyết tâm tổ chức kỳ thi nghiêm túc, công bằng, toàn ngành Giáo dục Thủ đô đã xây dựng phương án bảo đảm an toàn, chủ động phòng ngừa các hành vi gian lận trong thi cử. Tại hội nghị, đại diện Công an TP. Hà Nội đã phổ biến cách nhận diện các thiết bị, nhận biết các dấu hiệu gian lận trong kỳ thi.

Theo Thượng tá Nguyễn Quốc Hùng, Phó Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03), Công an TP. Hà Nội, lực lượng Công an thành phố tiếp tục phát hiện một số đối tượng rao bán thiết bị sử dụng để gian lận trong các kỳ thi. Việc đấu tranh, phát hiện và ngăn chặn hiện tượng này vẫn đang được Công an TP. Hà Nội triển khai tích cực.

Thượng tá Nguyễn Quốc Hùng lưu ý ngoài việc nhắc nhở, kiểm tra kỹ các vật dụng thí sinh đem vào phòng thi, cán bộ coi thi cần tập chú ý bao quát các biểu hiện của thí sinh ngay từ khi phát đề và trong suốt quá trình làm bài thi.

Có trường hợp đề thi được thí sinh chụp và gửi ra ngoài ngay từ khi phát bởi lúc này cán bộ coi thi còn đang tập trung phát đề cho các thí sinh khác.

Để đảm bảo an ninh, an toàn trong thời gian diễn ra kỳ thi, đại diện Công an TP. Hà Nội cũng lưu ý các điểm thi chủ động xây dựng phương án xử lý, phòng ngừa các vấn đề bất thường khác như mưa to có thể gây ngập úng; cắt cử thêm lực lượng trực tại các đoạn tường bao quanh điểm thi có tiếp giáp nhà dân; bảo đảm an toàn đường điện tại điểm thi….

Liên quan đến công tác phòng, chống gian lận trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023, các điểm thi phải bố trí địa điểm an toàn, cách biệt phòng thi tối thiểu 25m để bảo quản vật dụng, tư trang cá nhân của thí sinh và các tài liệu, vật dụng bị cấm mang vào phòng thi nhằm tăng cường bảo đảm an toàn cho kỳ thi, hạn chế nguy cơ gian lận bằng thiết bị hiện đại.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương gợi ý, các điểm thi nên chuẩn bị cho mỗi phòng thi một thùng giấy carton, trên thùng ghi rõ số phòng thi để thí sinh bỏ tư trang vào. Sau đó, thùng này sẽ được niêm phong và mang ra nơi điểm thi đã bố trí cách xa phòng thi tối thiểu 25m theo quy định.

Trước một số ý kiến về việc thí sinh có phải đeo khẩu trang trong phòng thi hay không, Trưởng Phòng Chính trị tư tưởng và Khoa học công nghệ thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Hoàng Hữu Trung cho biết theo quy định của liên ngành Y tế - Giáo dục, thí sinh phải đeo khẩu trang từ nhà đến điểm thi, từ điểm thi về nhà và nơi tập trung.

Khi được gọi vào phòng thi, thí sinh phải gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, nhận diện, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi và trong suốt thời gian làm bài thi. Để đề phòng thí sinh có thể gắn thiết bị vào khẩu trang, cán bộ coi thi cần lưu ý kỹ khâu này, nếu có dấu hiệu nghi ngờ, yêu cầu thí sinh thay khẩu trang mới do điểm thi chuẩn bị.

Cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin về phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025
Tại hội nghị tổng kết công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ kỳ thi năm 2024, diễn ra sáng 20/9, ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024 sẽ được giữ ổn định như giai đoạn 2020- 2023 về hình thức tổ chức, mô hình kỳ thi, nhưng sẽ có một vài điều chỉnh về mặt kỹ thuật để khắc phục các hạn chế còn tồn tại.
Phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn vừa có Thông báo số 1489/TB-BGDĐT kết luận về dự thảo Phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, kỳ thi tốt nghiệp THPT của lứa học sinh đầu tiên học theo chương trình giáo dục phổ thông mới 2018.
Thời gian thí sinh nhận giấy báo trúng tuyển đại học
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có thông báo về việc điều chỉnh kế hoạch xét tuyển và lọc ảo nguyện vọng năm 2023 theo đó lùi lịch công bố điểm chuẩn đại học chậm nhất đến 17h ngày 24/8. Do đó, sau khi thông báo thí sinh trúng tuyển, các trường đại học sẽ gửi giấy báo trúng tuyển đại học 2023 cho các thí sinh.

Tin mới

Bộ Y tế đề xuất sửa thời gian ủ bệnh và không phát hiện thêm ca mắc mới với COVID-19
Liên quan đến bệnh COVID-19, ngày 24/9, Bộ Y tế cho biết đã có Tờ trình số 1229/TTr-BYT trình Thủ tướng Chính phủ về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi Phụ lục quy định thời gian ủ bệnh trung bình và thời gian không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm làm căn cứ để công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm ban hành kèm theo Quyết định số 02/2016/QĐ-TTg ngày 28/01/2016 quy định điều kiện công bố dịch, công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm.