Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 13/07/2021 11:40 (GMT+7)

Chuyên gia: 'Tiêm vaccine Covid-19 để bảo vệ cả những người xung quanh bạn'

Theo dõi GĐ&PL trên

Chìa khoá để đánh bại biến thể Delta nói riêng và đại dịch Covid-19 nói chung chính là tiêm chủng, và đó là trách nhiệm của cả cộng đồng.

"Ngay cả khi đã được tiêm phòng, nếu bạn sống trong một khu vực có tỷ lệ lây lan Covid-19 cao, và với sự phát tán rộng rãi của biến thể Delta, thì bạn vẫn có nguy cơ mắc bệnh", trích lời bác sĩ cấp cứu Leana Wen, giáo sư thỉnh giảng tại Trường Y tế Công cộng thuộc Viện Milken, Đại học George Washington.

WHO cho biết chủng Delta là biến thể virus Covid-19 dễ lây lan nhất tính đến thời điểm này. Khả năng lây truyền của nó cao hơn khoảng 40% - 60% so với biến thể Alpha (B.1.1.7), theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Âu. Biến thể này là nguyên nhân của hơn 50% trường hợp mắc Covid-19 tại Mỹ. 

"Ở một số khu vực, con số này thậm chí còn cao hơn, đặc biệt là ở những nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp", CDC cho biết. Khi biến thể Delta tiếp tục lan rộng, những người được tiêm chủng đầy đủ cũng có nguy cơ mắc bệnh. "Cách an toàn nhất là đảm bảo mọi người xung quanh bạn đều được tiêm phòng, giống như bạn vậy", Wen nói.

Chuyên gia: 'Tiêm vaccine Covid-19 để bảo vệ cả những người xung quanh bạn'

Vaccine cũng giúp ngăn bệnh diễn tiến nặng và giảm nguy cơ nhập viện lên đến 90%. Một số bác sĩ đề nghị tiêm liều tăng cường cho những người bị suy giảm miễn dịch, theo Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ. Tuy nhiên, CDC và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho rằng việc này không cần thiết.

Tính đến ngày 11/7, 48% công dân Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ. Song, có đến 1/3 số người đủ điều kiện được tiêm (từ 12 tuổi trở lên) vẫn chưa tiếp nhận một liều vaccine nào. Ở Missouri, nơi chỉ có 40% dân số được tiêm phòng đầy đủ, ngày càng có nhiều người trẻ tuổi phải nhập viện vì Covid-19.

"Chúng tôi nhận thấy nhiều người từ 30 tuổi trở lên có sức khoẻ yếu hơn và cần phải nhập viện", trích lời bác sĩ Mayrol Juarez tại Bệnh viện Mercy ở Springfield. "Ngoài ra, mọi người cũng đổ bệnh nhanh hơn". Theo Sở y tế bang Missouri, hơn 70% virus lây nhiễm cho người dân ở đây thuộc biến thể Delta. 

Chuyên gia: 'Tiêm vaccine Covid-19 để bảo vệ cả những người xung quanh bạn'

Tại Arkansas, nơi có khoảng 35% dân số được tiêm chủng đầy đủ, số ca nhiễm Covid-19 mới mỗi ngày đã vượt quá 1.000. Và ở Mississippi, nơi chỉ có 1/3 dân số được tiêm chủng đầy đủ, biến thể Delta đang lây lan với tốc độ chóng mặt. 

Tiến sĩ Paul Byers, nhà dịch tễ học ở bang này, cho biết các trường hợp mắc Covid-19 mới và phải nhập viện chủ yếu thuộc nhóm chưa được tiêm chủng. Tình trạng trên khiến Mississippi phải khuyến cáo người già từ 65 tuổi trở lên không tụ tập đông người cho đến ngày 26/7, bất kể đã được tiêm ngừa đầy đủ hay chưa.

CDC và FDA tuyên bố sẽ tiêm vaccine tăng cường nếu giới y học chứng minh được điều đó là cần thiết. Gần đây, Pfizer cho biết khả năng miễn dịch đã suy giảm phần nào đối với một số người đã tiêm vaccine từ trước. Tiến sĩ Scott Gottlieb, cựu ủy viên FDA và là thành viên hội đồng quản trị Pfizer, cho biết: "Chúng tôi phát hiện vaccine đang giảm hiệu quả ở Israel đối với biến thể Delta, hiện tượng này tập trung ở những người lớn tuổi và đã được tiêm chủng cách đây một thời gian". 

Chuyên gia: 'Tiêm vaccine Covid-19 để bảo vệ cả những người xung quanh bạn'

Ngày 8/7, Pfizer cho biết sẽ sớm công bố dữ liệu về liều vaccine thứ 3 và đệ trình lên các cơ quan quản lý. Tuy nhiên, những người đã được tiêm phòng đầy đủ sẽ không cần liều bổ sung này ngay bây giờ. 

Trong bối cảnh hàng triệu học sinh sẽ trở lại trường trong thời gian tới, CDC Mỹ cho biết học sinh, giáo viên và nhân viên đã được tiêm chủng đầy đủ không cần đeo khẩu trang. Tuy nhiên, nhóm đối tượng chưa được tiêm, kể cả trẻ dưới 12 tuổi, nên đeo khẩu trang khi ở trong phòng. 

CDC đề nghị các trường cung cấp vaccine Covid-19 tại chỗ, cho phép nhân viên nghỉ có lương và học sinh từ 12 tuổi trở lên được vắng mặt để tiêm chủng. "Nếu các địa phương quyết định dỡ bỏ biện pháp phòng ngừa trong trường học dựa trên tình hình thực tế, họ nên tiến hành từ từ, từng chút một và quan sát phản ứng cũng như sự tăng giảm của số ca bệnh mới trước khi đến bước tiếp theo", CDC khuyến nghị. Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, việc đưa nhiều người hơn đi tiêm chủng sẽ có ích cho kế hoạch đó.

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh dại
Để chủ động phòng chống bệnh dại, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nuôi chó, mèo cần tiêm vaccine phòng dại đầy đủ và tiêm nhắc lại hàng năm; nuôi chó phải xích, nhốt, khi ra đường phải mang rọ mõm.

Tin mới

Bệnh viện Bạch Mai triển khai khám bệnh đến 21 giờ hàng ngày, bắt đầu từ ngày 1/8
Chiều 12/7, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, từ ngày 1/8 tới, Bệnh viện Bạch Mai sẽ thực hiện khám ngoài giờ hành chính (từ 17 - 21 giờ), để người dân làm việc tại các cơ quan, đơn vị vẫn có thể đi khám bệnh mà không ảnh hưởng đến công việc.