Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 22/01/2023 14:26 (GMT+7)

Chuyên gia chỉ ra 4 lưu ý để xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh trong dịp Tết

Theo dõi GĐ&PL trên

Việc xây dựng và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh trong dịp Tết giúp bạn chủ động phòng ngừa các vấn đề bất lợi cho sức khỏe.

Chuyên gia dinh dưỡng Teresa Fung tại trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, trực thuộc đại học Harvard cho biết để xây dựng một chế độ ăn lành mạnh trong dịp Tết, bạn cần ghi nhớ 4 lưu ý dưới đây.

1. Kiểm soát khẩu phần ăn uống

Dịp Tết thường được chuẩn bị thịnh soạn với nhiều món ăn hấp dẫn. Vì vậy, mọi người sẽ có xu hướng ăn quá nhiều hoặc quá no. “Lúc này bạn cần phải kiểm soát khẩu phần ăn của mình chặt chẽ", chuyên gia Teresa Fung nói. Ví dụ, nếu có 3 món ngon bạn đều muốn ăn, vậy hãy lấy mỗi món một ít. Bằng cách này, bạn có thể thưởng thức nhiều món ngon khác nhau mà vẫn kiểm soát được khẩu phần ăn, tránh tình trạng ăn quá nhiều hoặc quá no..

Ngoài ra, trong các buổi ăn uống, tụ tập cùng gia đình hãy tập trung ăn chậm và thưởng thức hương vị, bạn có thể ngừng lại và trò chuyện cùng mọi người trong bữa cơm. Chuyên gia Teresa cho biết: "Tốc độ ăn chậm hơn giúp cơ thể bạn có thời gian để cảm nhận và báo hiệu cho não biết rằng bạn đã no, như vậy sẽ giúp phòng ngừa tình trạng ăn quá no gây dư thừa năng lượng".

Chuyên gia chỉ ra 4 lưu ý để xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh trong dịp Tết - Ảnh 1.
Ảnh minhh họa.

2. Tăng cường ăn rau củ quả

Trong các món ăn ngày Tết, hay ưu tiên ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, ví dụ như tăng cường ăn trái cây, rau cù và ngũ cốc nguyên hạt. Ngoài ra, khi chế biến các món ăn ngày Tết, bạn có thể ưu tiên sử dụng các loại dầu thực vật. Điều này giúp bạn bổ sung thêm chất xơ, vitamin và khoáng chất từ đó giúp duy trì cân nặng hợp lý.

Chuyên gia Teresa Fung gợi ý mọi người nên ăn thêm salad ít nhất môt bữa trong ngày. Đây là những cách đơn giản giúp bạn có thể bắt đầu thêm rau củ quả và các loại hạt tốt cho sức khỏe vào chế độ ăn uống của mình trong dịp lễ Tết.

Chuyên gia chỉ ra 4 lưu ý để xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh trong dịp Tết - Ảnh 2.

3. Hạn chế nạp quá nhiều đường

Đường “ẩn” trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống đã qua chế biến như bánh kẹo, nước ngọt,... Việc nạp quá nhiều đường vào cơ thể không chỉ có hại cho răng mà còn làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và các bệnh mạn tính.

Vì vậy, để hạn chế nạp quá nhiều đường trong dịp Tết này mọi người cần lưu ý hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt và uống các loại đồ uống có đường như nước có ga, nước trái cây, nước tăng lực, trà và cà phê pha có đường. Ngoài ra, hãy ưu tiên ăn các món ăn nhẹ, tươi ngon, lành mạnh như hoa quả.

Chuyên gia chỉ ra 4 lưu ý để xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh trong dịp Tết - Ảnh 3.
Ảnh minh họa.

4. Tránh xa rượu bia

Rượu không phải là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng vào mỗi dịp lễ Tết người dân lại có xu hướng uống nhiều rượu hơn. Nhìn chung, uống quá nhiều rượu hoặc uống rượu quá thường xuyên sẽ gây ra những tác động lâu dài đến cơ thể như tổn thương gan, ung thư, bệnh tim mạch và bệnh tâm thần.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên hạn chế sử dụng rượu bia bởi ngay cả khi sử dụng rượu ở mức độ thấp nhất thì vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro về mặt sức khỏe.

đang mang thai hoặc đang cho con bú; lái xe, vận hành máy móc hoặc thực hiện các hoạt động khác có rủi ro liên quan; bạn có vấn đề về sức khỏe có thể trở nên tồi tệ hơn do rượu; bạn đang dùng thuốc tương tác trực tiếp với rượu; hoặc bạn gặp khó khăn trong việc kiểm soát việc uống rượu của mình.

Chuyên gia chỉ ra 4 lưu ý để xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh trong dịp Tết - Ảnh 4.
Ảnh minh họa.

Cùng chuyên mục

Cháo tươi TH true FOOD: Giải pháp dinh dưỡng tươi ngon, tiện lợi cho trẻ và cả gia đình
Tháng 9/2024, Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm Cháo tươi TH true FOOD, chính thức đánh dấu sự gia nhập ngành hàng thực phẩm cho trẻ. “Cháo tươi ngon từ tự nhiên” với công thức chế biến tự nhiên như mẹ nấu đáp ứng nhu cầu gia tăng của các bà mẹ hiện đại bận rộn cần những sản phẩm bổ dưỡng, an toàn và tiện lợi cho bữa ăn hằng ngày của con trẻ và cả gia đình.
Tập đoàn TH tiếp tục ra mắt các sản phẩm sữa thực vật tiên phong trên con đường đồ uống không sử dụng đường
Với những nỗ lực không ngừng trong nghiên cứu, cải tiến, sáng tạo các dòng sản phẩm mới nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng, Tập đoàn TH - đơn vị đã tạo ra cuộc cách mạng sữa tươi sạch tại Việt Nam với thương hiệu TH true MILK - nay tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong trong cuộc các mạng không dùng đường khi cho ra mắt hai sản phẩm mới trong Bộ sản phẩm Sữa Yến Mạch TH true OAT: Sữa Yến Mạch Hương Dừa Tự Nhiên và Sữa Yến Mạch Sô Cô La.

Tin mới

Morinaga Nutritional Foods Việt Nam ra mắt hương vị mới cho dòng sữa chua không béo ít đường chứa ~ 10 tỷ lợi khuẩn LAC-Shield®
Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về những sản phẩm sữa chua giàu dinh dưỡng, giàu lợi khuẩn, không béo, ít đường, tháng 11/2024, Công ty Cổ phần Morinaga Nutritional Foods Việt Nam đã cho ra mắt sản phẩm sữa chua không béo Morinaga nha đam vị đào.
Lương hưu theo Luật Bảo hiểm xã hội mới sẽ được tính từ năm 2025
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang xây dựng thông tư hướng dẫn triển khai thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2024 có hiệu lực từ ngày 01/7/2025, trong đó có quy định trường hợp được đóng một lần cho số tháng còn thiếu để hưởng lương hưu và tăng mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu.