Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 22/01/2023 09:40 (GMT+7)

Làm thế nào để ăn bánh chưng thả ga dịp Tết nhưng không bị đầy bụng, khó tiêu?

Theo dõi GĐ&PL trên

Bánh chưng, bánh tét là món ăn khoái khẩu của nhiều người trong dịp Tết cổ truyền. Tuy nhiên đây lại là món ăn giàu năng lượng, nhiều chất bột đường, chất béo và chất đạm. Nếu ăn không đúng cách, chúng ta rất dễ bị đầy hơi, khó tiêu, gây ảnh hưởng đến việc vui chơi dịp Tết.

Đầy bụng, khó tiêu là chứng bệnh phổ biến trong những ngày tết do bạn ăn quá nhiều thức ăn chứa chất béo, tinh bột, đạm và ăn ít rau. Hơn nữa, bánh chưng, bánh tét là loại thực phẩm không thể thiếu trong dịp Tết, rất nhiều người xem đây là món bánh khoái khẩu trong dịp đặc biệt này.

Tuy nhiên, bánh chưng, bánh tét là món ăn giàu năng lượng, nhiều chất bột đường, chất béo và chất đạm. Chúng ta nên lưu ý một số điều sau khi ăn bánh để tốt cho sức khoẻ, tránh tình trạng đầy bụng, khó tiêu?

Làm thế nào để ăn bánh chưng thả ga dịp Tết nhưng không bị đầy bụng, khó tiêu? Ảnh 1
Nên ăn kèm bánh chưng với dưa muối để hạn chế tình trạng trướng bụng, khó tiêu. Ảnh minh họa

Nên ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa

Do bánh chưng chứa nhiều năng lượng, bạn chỉ nên ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa, khi cơ thể còn nhiều hoạt động khác giúp tiêu hao năng lượng. Nếu ăn vào bữa tối sẽ khiến bụng bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu…

Ăn bánh chưng kèm với dưa muối, hành muối

Bánh chưng chứa nhiều chất đạm từ đậu xanh, chất béo từ thịt mỡ và chất bột đường từ gạo nếp nhưng lại thiếu chất xơ, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Do đó, để đảm bảo dinh dưỡng, bạn nên ăn kèm với rau xanh hoặc các loại dưa muối, dưa hành. Điều này không chỉ giúp cân bằng dinh dưỡng mà còn giúp bạn cảm thấy đỡ ngán hơn.

Ăn bánh chưng kèm rau xanh, nên ăn thêm trái cây sau đó

Trái cây và rau xanh để cân đối tỷ lệ dinh dưỡng, giúp chuyển hóa chất bột đường được nhanh hơn, đồng thời không bị ngán và tiêu hóa tốt hơn.

Hạn chế ăn bánh chưng rán

Nên ăn bánh chưng luộc, hạn chế ăn bánh chưng rán vì bánh chưng rán sẽ tích tụ thêm rất nhiều chất béo không tốt cho cơ thể. Ăn nhiều bánh chưng rán còn khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu và tăng cân nhanh.

Làm thế nào để ăn bánh chưng thả ga dịp Tết nhưng không bị đầy bụng, khó tiêu? Ảnh 2
Những người mặc bệnh thừa cân, béo phì... nên hạn chế ăn bánh chưng. Ảnh minh họa

Những người mắc bệnh này nên kiêng ăn nhiều bánh chưng để tránh gây khó tiêu, trướng bụng:

Thừa cân, béo phì: Nếu người bị bệnh thận xuất hiện các triệu chứng như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu hoặc tăng mỡ máu thì nên hạn chế hoặc không ăn bánh chưng vì bánh có rất nhiều chất béo.

Bệnh tiểu đường: Đây cũng là nhóm người nên tránh xa bánh chưng, vì nó sẽ có khả năng tăng đường huyết.

Bệnh dạ dày: Do bánh chưng có khả năng gây đầy bụng, khó chịu, ợ chua, khó tiêu nên người bị dạ dày ăn bánh chưng sẽ khiến đầy bụng, khó chịu.

Bệnh thận: Những bị bệnh thận nếu bị thêm các triệu chứng như huyết áp cao, rối loạn mỡ máu hoặc mỡ máu cao cũng không nên ăn bánh chưng, vì chất béo có thể sẽ làm gây tăng huyết áp hoặc gây phù nề.

Bệnh cao huyết áp và tim mạch: Để bảo vệ sức khỏe, người mắc bệnh cao huyết áp và tim mạch cần tuân thủ chế độ ăn uống khoa học để có tết vui khỏe.

Cùng chuyên mục

Tập đoàn TH tiếp tục ra mắt các sản phẩm sữa thực vật tiên phong trên con đường đồ uống không sử dụng đường
Với những nỗ lực không ngừng trong nghiên cứu, cải tiến, sáng tạo các dòng sản phẩm mới nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng, Tập đoàn TH - đơn vị đã tạo ra cuộc cách mạng sữa tươi sạch tại Việt Nam với thương hiệu TH true MILK - nay tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong trong cuộc các mạng không dùng đường khi cho ra mắt hai sản phẩm mới trong Bộ sản phẩm Sữa Yến Mạch TH true OAT: Sữa Yến Mạch Hương Dừa Tự Nhiên và Sữa Yến Mạch Sô Cô La.
Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới
Tập đoàn TH chính thức ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp - hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo, khác biệt, nâng tầm trải nghiệm ẩm thực của khách hàng bằng sự kết hợp sáng tạo giữa sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup để riêng mới lạ.

Tin mới

Xử lý triệt để ổ dịch bệnh truyền nhiễm, đảm bảo vệ sinh môi trường tại khu vực bão lụt
Trong những ngày qua, cơn bão số 3 đã gây ra mưa lớn, sạt lở đất và ngập lụt trên diện rộng ở nhiều tỉnh thành khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Để tăng cường phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải y tế trước, trong và sau bão, mưa lũ, Bộ Y tế đã hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý môi trường.
Không quân điều trực thăng bay Mi-171 bay cứu trợ đồng bào vùng lũ
Vào 9 giờ 30 phút sáng 12/9, trực thăng Mi-171 số hiệu 03 thực hiện chuyến bay đầu tiên của Trung đoàn Trực thăng 916 thuộc Sư đoàn quân 371, Quân chủng Phòng không - Không quân đã cất cánh từ sân bay Hòa Lạc để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn và vận chuyển nhu yếu phẩm, phao cứu sinh giúp đỡ đồng bào vùng lũ ở huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng.
Biển Đông khả năng lại đón bão trong 1 tháng tới
Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong 1 tháng tới, hoạt động của bão, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng đến đất liền của Việt Nam khả năng ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
Quyên góp từ thiện theo quy định pháp luật hiện hành
Theo quy định hiện hành, cá nhân mở tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại theo từng cuộc vận động để tiếp nhận, quản lý toàn bộ tiền đóng góp tự nguyện, bố trí địa điểm phù hợp để tiếp nhận, quản lý, bảo quản hiện vật đóng góp tự nguyện trong thời gian tiếp nhận; có biên nhận các khoản đóng góp tự nguyện bằng tiền mặt, hiện vật tiếp nhận được khi tổ chức, cá nhân đóng góp yêu cầu.