Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 29/09/2022 11:40 (GMT+7)

Cảnh giác trước các dạng ma túy được tội phạm tự bào chế, tiêu thụ tại Việt Nam

Theo dõi GĐ&PL trên

Sau khi cơ quan Công an triệt phá nhiều đường dây sản xuất, buôn bán ma túy tổng hợp, nhiều chuyên gia đã đưa ra cảnh báo về việc sử dụng các dạng ma túy được các đối tượng tự bào chế gồm nhiều chất kích thích khác nhau có thể dẫn đến tử vong.

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Cụ thể, theo thông tin được cơ quan Công an công bố mới đây, các đối tượng trong đường dây sản xuất, buôn bán ma túy ngụ tại phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cấu kết với các đối tượng tạm trú tại quận Tân Phú (thành phố Hồ Chí Minh) chế biến ma túy từ thảo mộc và các hoạt chất gây nghiện khác, bán ra thị trường.

Trước đó, Bộ Công an cũng đưa ra cảnh báo về việc một số loại ma túy tổng hợp trá hình đã xuất hiện trên thị trường dưới dạng bột nước trái cây giải khát có mùi cam, nho, dâu… được gọi là “nước vui”, có bao bì sặc sỡ, bắt mắt và thường ghi dòng chữ “Crispy Fruit”. Đáng lo ngại, ma túy dạng này thường được tiêu thụ tại khu vực gần các trường học, khu vui chơi, giải trí… Cơ quan Công an đã xét nghiệm và phát hiện các gói bột nước trái cây này chứa các hoạt chất MDMA, ketamine…

MDMA hay ecstasy, được biết với tên gọi thông dụng là thuốc lắc, là một loại ma túy có tác dụng kích thích thần kinh trung ương. Sử dụng MDMA có thể gây loạn thần (ảo giác, hoang tưởng) và kích động hành vi (tấn công người chung quanh). MDMA thường được bán dưới dạng 1 viên thuốc. Do dạng bào chế này đã quá quen thuộc, dễ bị phát hiện, các nhóm tội phạm đã chuyển sang bào chế dưới dạng bột hương trái cây hòa tan trong nước. Ngoài ra, hình thức này dễ làm cho giới trẻ mất cảnh giác, vì nghĩ rằng chỉ là nước trái cây.

Ketamine là một loại thuốc gây mê và hiện vẫn đang được sử dụng trong y học dưới dạng dung dịch tiêm và rất tinh khiết. Còn ketamine ma túy dưới dạng bột trắng có thể bị lẫn tạp chất nguy hại và được sử dụng bằng cách hít trực tiếp vào mũi. Dân chơi thường sử dụng ketamine sau khi uống thuốc lắc để làm giảm bớt sự hưng phấn...

Cùng chuyên mục

Tin mới