Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 03/02/2023 09:54 (GMT+7)

Cảnh giác thủ đoạn lừa khách du lịch đặt cọc khách sạn, villa ở Đà Lạt

Theo dõi GĐ&PL trên

Công an tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo, người dân cần cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo mới này, khi có nhu cầu đặt phòng khách sạn, villa, homestay… cần phải chú ý xác minh thông tin thật chính xác và có biện pháp kiểm tra lại các thông tin nơi mình muốn thuê, đặt chỗ.

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Gần đây, nhiều khách du lịch tiếp tục phản ánh tình trạng bị lừa cọc khách sạn, villa ở Đà Lạt. Để tránh xảy ra các sự việc tương tự, lực lượng an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Lâm Đồng đã đưa ra khuyến cáo, du khách cần cảnh giác trước thủ đoạn lừa cọc khách sạn, villa, homestay tại địa phương khi có nhu cầu đặt phòng khách sạn, villa, homestay…

Cụ thể, theo Công an Tỉnh Lâm Đồng, về phương thức, thủ đoạn, các đối tượng lợi dụng nhu cầu thuê phòng tăng cao dịp lễ, Tết, các đối tượng đã đăng các bài giới thiệu cho thuê khách sạn, villa, homestay,… có thật trên địa bàn TP. Đà Lạt kèm theo hình ảnh, video giới thiệu về khách sạn, villa, homestay trên các hội nhóm liên quan đến du lịch Đà Lạt.

Khi khách du lịch có nhu cầu thuê, các đối tượng sẽ liên hệ thông qua tin nhắn Messenger, Zalo để giới thiệu về khách sạn, villa, homestay cũng như các dịch vụ đi kèm mà khách du lịch quan tâm. Thủ đoạn này khiến cho khách du lịch nhầm tưởng đối tượng là chủ của khách sạn, villa, homestay có thực trên địa bàn TP Đà Lạt.

Để tăng thêm sự tin tưởng cho khách du lịch, các đối tượng đã chụp hình, quay video về khách sạn, villa, homestay đó, thậm chí có đối tượng quay trực tiếp cho khách xem. Sau khi đồng ý giá thuê thì các đối tượng yêu cầu thanh toán tiền cọc trước từ 50%, thậm chí 100% giá trị thuê phòng với lý do dịp Tết nhu cầu thuê phòng của khách du lịch tăng cao phải chuyển cọc thì mới giữ lại phòng của khách thuê.

Sau khi chuyển cọc 50% - 100% thì các đối tượng vẫn giữ liên lạc thường xuyên, cho đến thời điểm gần dịp lễ, Tết (thời điểm khách du lịch sắp đến Đà Lạt) thì bất ngờ “cắt đứt” liên lạc, chặn số khiến cho nhiều khách du lịch “vỡ lẽ”, lúc này mới biết không có phòng và bị lừa mất tiền cọc mặc dù thông tin địa chỉ khách sạn là chính xác.

Công an tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo, người dân cần cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo mới này, khi có nhu cầu đặt phòng khách sạn, villa, homestay… cần phải chú ý xác minh thông tin thật chính xác và có biện pháp kiểm tra lại các thông tin nơi mình muốn thuê, đặt chỗ.

Du khách nên đặt phòng thông qua các ứng dụng đã được kiểm chứng, hoặc thông qua các website đã được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động; hạn chế liên hệ đặt phòng thông qua các bài đăng trên các hội nhóm liên quan đến du lịch và cho thuê khách sạn, villa, homestay… Đồng thời, cùng chia sẻ rộng rãi thông tin đến người thân, bạn bè có nhu cầu đi du lịch tại tỉnh Lâm Đồng để nâng cao tinh thần cảnh giác cho nhiều người trước thủ đoạn lừa tiền cọc khách sạn, homestay, phòng tránh mất tài sản.

Trước tình trạng nhiều du khách thông báo bị lừa tiền cọc khách sạn, nhiều khách sạn ở Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đã phải đưa ra các cảnh báo cho du khách về tình trạng nhiều đối tượng mạo danh hình ảnh, thông tin của khách sạn để lừa đảo.

Cùng chuyên mục

Tin mới vụ bà chủ tiệm vàng ở Long An 'tay không bắt cướp'
Hành động "tay không bắt cướp" của bà chủ tiệm vàng nhận được rất nhiều lời ngợi khen sau khi clip lan truyền trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, sự chủ động tham gia bắt cướp của những người dân khác cũng nhận được sự khen thưởng của Cơ quan chức năng.

Tin mới

Quy định về xác minh giấy phép lái xe từ ngày 01/6/2024
Việc xác minh giấy phép lái xe phải thực hiện ngay qua điện thoại hoặc thư điện tử hoặc fax và sau đó gửi bằng văn bản. Khi chưa có kết quả xác minh giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thì Sở Giao thông vận tải không đổi, không cấp lại hoặc không đưa vào danh sách thí sinh được phép dự sát hạch để cấp giấy phép lái xe.
Đề xuất quy định mới về tiêu chuẩn cơ sở vật chất trường mầm non
Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số điều của Quy định tiêu chuẩn cơ sở vật chất các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư số 13/2020/TT-BGDĐT.