Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 21/04/2024 13:28 (GMT+7)

Căn cứ xác định giá dịch vụ viễn thông từ 01/7/2024

Theo dõi GĐ&PL trên

Từ ngày 01/7/2024, Luật Viễn thông 2023 sẽ bắt đầu có hiệu lực. Vậy, khi đó giá dịch vụ viễn thông sẽ bao gồm những loại giá nào và được xác định ra sao theo quy định mới?

Căn cứ xác định giá dịch vụ viễn thông từ 01/7/2024
Ảnh minh họa.

Theo Điều 56, Luật Viễn thông 2023, giá dịch vụ viễn thông gồm:

Giá dịch vụ viễn thông áp dụng đối với người sử dụng dịch vụ viễn thông là giá mà người sử dụng dịch vụ viễn thông thanh toán cho doanh nghiệp viễn thông khi sử dụng dịch vụ viễn thông do doanh nghiệp viễn thông cung cấp.

Giá dịch vụ giữa các doanh nghiệp viễn thông bao gồm:

- Giá dịch vụ bán buôn là giá thanh toán giữa các doanh nghiệp viễn thông khi doanh nghiệp này mua lưu lượng, dịch vụ viễn thông hoặc thuê mạng viễn thông của doanh nghiệp khác để cung cấp dịch vụ viễn thông;

- Giá dịch vụ kết nối viễn thông là giá thanh toán giữa các doanh nghiệp viễn thông khi doanh nghiệp này sử dụng mạng của doanh nghiệp khác để kết cuối dịch vụ viễn thông.

Trong đó, Điều 58 Luật Viễn thông 2023 nêu rõ, các loại giá dịch vụ viễn thông được xác định trên cơ sở các căn cứ sau đây: Yếu tố hình thành giá dịch vụ viễn thông tại thời điểm định giá; Quan hệ cung - cầu của dịch vụ viễn thông.

Còn tại Điều 53, Luật Viễn thông 2009 về giá cước viễn thông chỉ quy định giá cước viễn thông gồm giá cước áp dụng đối với người sử dụng dịch vụ viễn thông và giá cước giữa các doanh nghiệp viễn thông.

Giá cước áp dụng đối với người sử dụng dịch vụ viễn thông là giá cước người sử dụng dịch vụ viễn thông thanh toán cho doanh nghiệp viễn thông khi sử dụng dịch vụ viễn thông do doanh nghiệp viễn thông cung cấp.

Giá cước giữa các doanh nghiệp viễn thông là giá cước thanh toán giữa các doanh nghiệp viễn thông khi doanh nghiệp này mua lại dịch vụ hoặc sử dụng mạng của doanh nghiệp khác để kết cuối hoặc chuyển tiếp dịch vụ viễn thông; trường hợp doanh nghiệp này sử dụng mạng của doanh nghiệp khác để kết cuối dịch vụ viễn thông, giá cước thanh toán giữa các doanh nghiệp viễn thông được gọi là giá cước kết nối viễn thông.

Về căn cứ xác định giá cước viễn thông thì Điều 55, Luật Viễn thông 2009 nêu rõ, giá cước viễn thông được xác định dựa trên cơ sở các căn cứ sau đây:

- Chính sách và mục tiêu phát triển viễn thông từng thời kỳ; pháp luật về giá, điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên;

- Trên cơ sở giá thành, quan hệ cung – cầu trên thị trường và tương quan phù hợp với giá cước viễn thông của các nước trong khu vực và trên thế giới;

- Không bù chéo giữa các dịch vụ viễn thông.

Có thể thấy so với Luật Viễn thông 2009, Luật Viễn thông 2023 lần này đã có những quy định chi tiết hơn về giá dịch vụ viễn thông và căn cứ xác định giá trong hoạt động dịch vụ viễn thông.

Luật Viễn thông 2023 có hiệu lực từ ngày 01/7/2024.

Cùng chuyên mục

Ngân hàng Nhà nước dừng đấu thầu vàng
Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, đơn vị này vừa quyết định dừng đấu thầu bán vàng miếng và sẽ triển khai phương án bình ổn thay thế trong thời gian sớm nhất.
Luật Đất đai sửa đổi có thể có hiệu lực từ ngày 01/8/2024
Ngày 27/5, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 79/NQ-CP về Đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai số 31/2024/QH15, Luật Nhà ở số 27/2023/QH15, Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15, Luật Các tổ chức tín dụng số 32/2024/QH15.
Hôm nay (27/5), khu vực nào nắng nóng trên 38 độ C?
Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 27-28/5, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-55%.

Tin mới

'Bé lớp 1 phải ngồi nhìn các bạn ăn liên hoan vì mẹ không đóng quỹ': Sở GDĐT Hải Dương đánh giá 'đây là vụ việc đáng tiếc'
Ngày 27/5, Sở GDĐT tỉnh Hải Dương đã báo cáo Bộ GDĐT về thông tin phản ánh trên một số tài khoản mạng xã hội và báo điện tử liên quan đến nội dung liên hoan cuối năm học dành cho học sinh tại một lớp trong trường Tiểu học trên địa bàn tỉnh Hải Dương.
TP Hồ Chí Minh ghi nhận ca mắc bệnh sởi đầu tiên trong năm 2024
Chiều 27/5, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin, hệ thống giám sát sốt phát ban nghi sởi của TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận hai trường hợp trẻ mắc bệnh sởi cư trú tại 2 phường thuộc quận Bình Tân. Đáng lưu ý, cả 2 trẻ đều ở lứa tuổi 13 đến 15 tháng tuổi và chưa được tiêm vaccine phòng bệnh sởi.