Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 06/03/2023 14:12 (GMT+7)

Căn bệnh NSƯT Vũ Linh đối mặt những năm tháng cuối đời nguy hiểm thế nào?

Theo dõi GĐ&PL trên

Căn bệnh ung thư trực tràng được cho là bệnh ung thư phổ biến thứ ba ở cả nam lẫn nữ.

Ngày 5/3, NSƯT Vũ Linh qua đời sau nhiều năm chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo - ung thư trực tràng. Trước đó, cơ thể ông đã bị sưng tấy do tế bào ung thư đã di căn đến gan, phổi. Đây được xem là căn bệnh ung thư phổ biến thứ ba ở cả nam lẫn nữ.

Theo tài liệu Vinmec, trực tràng và ruột kết tạo nên toàn bộ cấu trúc của ruột già. Theo đó, trực tràng là đoạn cuối cùng của ruột già và kết nối khung đại tràng với hậu môn.

Căn bệnh NSƯT Vũ Linh đối mặt những năm tháng cuối đời nguy hiểm thế nào? Ảnh 1

Ung thư trực tràng là loại ung thư phổ biến, đứng thứ 4 trong danh sách những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu chỉ sau ung thư phổi, dạ dày và gan.

Theo đó, nguy cơ phát triển của bệnh sẽ tăng lên theo tuổi tác và hơn 90% những người mắc bệnh này được chẩn đoán sau tuổi 50. Tuy vậy, ung thư trực tràng thường không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn sớm.

Căn bệnh nguy hiểm này được chia làm nhiều giai đoạn. Khi chúng có những ảnh hưởng sức khỏe nhất định sẽ xảy ra khi các triệu chứng rõ ràng xuất hiện như đi ngoài ra máu, phân lỏng, phân lẫn máu như máu cá, đau bụng.

Vào giai đoạn muộn, triệu chứng này còn đi kèm với những cơn mệt mỏi, thường xuyên chán ăn và đặc biệt là sụt cân không kiểm soát.

Theo số liệu nghiên cứu đã được công bố, tỷ lệ sống sót 5 năm của bệnh nhân giai đoạn I, II, III, IV của bệnh ung thư trực tràng lần lượt là 94%, 84%, 44% và 8%. Nếu phát hiện sớm, điều trị sớm là phương pháp để cải thiện hiệu quả bệnh ung thư.

Để ngăn ngừa bệnh hiệu quả, các chuyên gia y tế khuyến cáo loại bỏ các thói quen cấu như thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá hoặc kết hợp chúng với nhau. Đồng thời, việc rèn luyện thể dục, thể thao thường xuyên cũng rất quan trọng.

Cùng chuyên mục

Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu canxi, tuổi 40+ không nên chủ quan!
40+ là độ tuổi mà các bộ phận, chức năng của cơ thể dần lão hóa làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý, nhất là các vấn đề liên quan đến xương khớp. Một trong những tình trạng khá phổ biến ở người trung tuổi đó là thiếu canxi. Để phòng ngừa, bạn cần nắm được những triệu chứng cơ thể đang thiếu canxi để bổ sung kịp thời.
Phát hiện ra loại protein mới có thể ngăn chặn virus SARS-CoV-2
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, các nhà khoa học Australia mới đây đã phát hiện ra một loại protein trong phổi người có thể bám vào virus SARS-CoV-2 và ngăn virus phát tán. Phát hiện này cũng giúp lý giải tại sao một số người không bao giờ bị nhiễm virus SARS-CoV-2, trong khi nhiều người khác lại có triệu chứng nặng.

Tin mới