Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 13/06/2024 13:30 (GMT+7)

Cách xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền theo yêu cầu của ngân hàng

Theo dõi GĐ&PL trên

Các ngân hàng đồng loạt phát đi thông báo, yêu cầu khách hàng cài đặt sinh trắc học để đáp ứng quy định mới về thanh toán ngân hàng được áp dụng từ 01/7 tới đây.

Cách xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền theo yêu cầu của ngân hàng
Ảnh minh họa.

Theo Quyết định 2345/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, có hiệu lực từ 01/7/2024, nhiều giao dịch thanh toán ngân hàng sẽ phải thực hiện xác thực sinh trắc học. Cụ thể, các giao dịch cần xác thực sinh trắc học bao gồm:

- Chuyển tiền online trên 10 triệu đồng/lần hoặc tổng số tiền giao dịch từ 20 triệu đồng/ngày trở lên.

- Giao dịch lần đầu bằng ứng dụng ngân hàng (Mobile Banking) hoặc trước khi giao dịch trên thiết bị khác với thiết bị đang giao dịch lần gần nhất.

Ngoài ra, một số ngân hàng cũng áp dụng với một số giao dịch khác như: Đăng nhập lần đầu sau khi bấm “Quên mật khẩu” và cấp lại mật khẩu mới; Giao dịch thanh toán, tiết kiệm, giao dịch ví điện tử…

Để tránh gián đoạn giao dịch, đồng thời tăng cường bảo mật khi thực hiện giao dịch trực tuyến, các ngân hàng khuyến cáo khách hàng thực hiện cài đặt sinh trắc học trước ngày 01/7/2024. Để cài đặt sinh trắc học, khách hàng có thể mang CCCD gắn chip đến các điểm giao dịch của ngân hàng; hoặc có thể tự cài đặt online.

Để cài đặt online, khách hàng cần chuẩn bị thẻ CCCD gắn chip và truy cập ứng dụng Mobile Banking của ngân hàng và thao tác theo các hướng dẫn của ngân hàng. Mỗi ngân hàng sẽ có các hướng dẫn khác nhau, nhưng về cơ bản sẽ theo các bước sau:

Bước 1: Tùy từng app ngân hàng, khách hàng có thể bắt đầu cài đặt sinh trắc học như sau: Vào các mục như: Cài đặt/Hồ sơ/Thông tin cá nhân/Tiện ích… Sau đó, lựa chọn các tiện ích như: Sinh trắc học/ Xác thực khuôn mặt/ Cài đặt bảo mật giao dịch…

Bước 3: Chụp hai mặt của CCCD gắn chip.

Bước 4: Đọc thông tin trên CCCD theo hướng dẫn.

Bước 5: Chụp ảnh khuôn mặt để hoàn tất cài đặt.

Sau khi đã thực hiện cài đặt sinh trắc học, kể từ ngày 01/7, nếu giao dịch thuộc diện phải xác thực theo quy định, người dân sẽ phải thực hiện 3 bước giao dịch xác thực bằng sinh trắc học trên ứng dụng di động của ngân hàng (app).

Theo khoản 3 Điều 3 Luật Căn cước 2023, sinh trắc học là những thuộc tính vật lý, đặc điểm sinh học cá biệt và ổn định của một người để nhận diện, phân biệt người này với người khác như khuôn mặt, vân tay, mống mắt… Do đó, dữ liệu sinh trắc học là đặc điểm nhận dạng duy nhất của một cá nhân, không có bất kỳ ai giống nhau, kể cả sinh đôi. Hiện nay, thông tin sinh trắc học của công dân đã được Bộ Công an thu thập và lưu trữ trong thẻ CCCD gắn chip của mỗi công dân.

Theo các ngân hàng, việc yêu cầu xác thực sinh trắc học sẽ tăng cường độ phức tạp của quy trình giao dịch khi người dùng cần thực hiện thêm một bước xác thực và cung cấp thông tin sinh trắc học của mình khi chuyển khoản. Tuy nhiên, điều này giúp tăng cường bảo mật, ngăn chặn việc truy cập trái phép và hạn chế tối đa khả năng bị lừa đảo, mang lại sự an tâm và tin tưởng cho người dùng khi sử dụng app ngân hàng.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Điều kiện để chung cư mini được cấp sổ hồng
Theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2023, nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ của cá nhân để bán, cho thuê mua, cho thuê (chung cư mini) được cấp Giấy chứng nhận (sổ hồng) khi đáp ứng yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy và nhiều quy định khác.
Cách trả lời câu hỏi “Tại sao bạn nghĩ mình đủ tiêu chuẩn cho vị trí này?”
Trong quá trình phỏng vấn xin việc, bạn sẽ phải đối măt với khá nhiều câu hỏi nhằm đánh giá xem bạn có phù hợp với công việc ứng tuyển hay không, một trong số đó là: “Tại sao bạn nghĩ mình đủ tiêu chuẩn cho vị trí này?” hoặc các biến tấu khác như “Tại sao bạn là người phù hợp nhất cho công việc này”, “Tại sao chúng tôi nên chọn bạn?”
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể sẽ chậm lại trong quý 2 do tình trạng suy thoái bất động sản kéo dài và tình trạng bất ổn việc làm đè nặng lên nhu cầu trong nước, chính quyền Bắc Kinh được kỳ vọng sẽ cần tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn.