Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 23/06/2025 15:31 (GMT+7)

Bộ Y tế thu hồi thuốc Alfachim 4.2 do không đạt tiêu chuẩn

Theo dõi GĐ&PL trên

Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương đã kiểm nghiệm mẫu thuốc viên nén Alfachim 4.2, kết quả không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định lượng.

Lô thuốc viên nén Alfachim 4.2 bị thu hồi do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định lượng.
Lô thuốc viên nén Alfachim 4.2 bị thu hồi do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định lượng.

Ngày 23/6, theo thông tin từ Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Công ty Cổ phần dược phẩm Cửu Long yêu cầu thu hồi lô thuốc của công ty sản xuất do không đạt chất lượng.

Lô thuốc bị thu hồi có nhãn là viên nén Alfachim 4.2 (Chymotrypsin (tương đương 21 microkatal chymotrypsin) 4200 IU), Số giấy đăng ký lưu hành: VD-34573-20, Số lô 03010624; NSX: 01/06/2024; HD: 01/06/2026do Công ty Cổ phần dược phẩm Cửu Long sản xuất.

Trước đó vào tháng 5/2025, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương đã kiểm nghiệm mẫu thuốc trên, kết quả không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định lượng (vi phạm mức độ 2). Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi lô thuốc này trên địa bàn Hà Nội; đồng thời yêu cầu Công ty Cổ phần dược phẩm Cửu Long phối hợp lấy mẫu bổ sung và gửi mẫu tới Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương hoặc Viện kiểm nghiệm thuốc Thành phố Hồ Chí Minh để kiểm tra chất lượng đối với chỉ tiêu định lượng.

Tuy nhiên, quá thời hạn 15 ngày theo yêu cầu, công ty Công ty Cổ phần dược phẩm Cửu Long vẫn chưa báo cáo kết quả kiểm tra chất lượng lấy mẫu bổ sung, chỉ báo cáo về việc sản xuất, phân phối thuốc và báo cáo thu hồi. Công ty sau đó gửi văn bản lên Cục Quản lý Dược, đề nghị thu hồi tự nguyện đối với lô thuốc này.

Vì vậy, ngày 22/6, Cục Quản lý Dược thông báo thu hồi trên toàn quốc lô thuốc này và yêu cầu Công ty Cổ phần dược phẩm Cửu Long phối hợp với nhà phân phối thuốc nhanh chóng thu hồi toàn bộ lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng nêu trên; gửi báo cáo thu hồi về Cục trước ngày 8/7/2025.

Cục Quản lý Dược cũng đề nghị Sở Y tế các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thu hồi lô thuốc không đạt chất lượng nêu trên, công bố thông tin về quyết định thu hồi thuốc trên Trang thông tin điện tử của Sở, kiểm tra và giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này; xử lý những đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành; báo cáo về Cục Quản lý Dược và các cơ quan chức năng có liên quan.

Sở Y tế Hà Nội và Sở Y tế Vĩnh Long kiểm tra, giám sát công ty thực hiện thu hồi và xử lý thuốc trên, đồng thời đánh giá hiệu quả của việc thu hồi thuốc, sản phẩm còn có khả năng tiếp tục được lưu hành, sử dụng và có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng hay không.

Thuốc viên nén Alfachim 4.2 của Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long là loại thuốc chống phù nề và kháng viêm, dùng trong điều trị phù nề sau chấn thương, bỏng, sau phẫu thuật.

Cùng chuyên mục

Bộ Công an hướng dẫn kỹ năng phòng, chống đuối nước; cứu người bị đuối nước và thoát nạn khỏi vùng nước xoáy
Học sinh, sinh viên đang trong dịp nghỉ hè thường hay đi bơi hoặc về quê chơi ở khu vực có sông, hồ... mà không có sự giám sát chặt chẽ của người lớn nên hay xảy ra những sự việc thương tâm liên quan đến đuối nước. Mới đây, Bộ Công an đã trả lời người dân về việc hướng dẫn cụ thể kỹ năng phòng, chống đuối nước và các biện pháp cứu nạn khi xảy ra đuối nước đối với cả người lớn và trẻ nhỏ.
Điều trị xốp xơ tai: Cơ hội phục hồi thính lực cho bệnh nhân tại Việt Nam với chuyên gia đến từ Pháp - Tiến sĩ, Bác sĩ Bernard Colin
Ở Việt Nam, không nhiều bệnh viện có chuyên khoa Tai Mũi Họng có thể chẩn đoán và điều trị bệnh xốp xơ tai, một dạng tổn thương tai giữa hiếm gặp nhưng có thể điều trị triệt để bằng vi phẫu. Tại Bệnh viện FV, sự hợp tác với TS.BS Bernard Colin – chuyên gia thính học người Pháp với hơn 40 năm kinh nghiệm, đang mở ra cánh cửa phục hồi thính lực cho nhiều bệnh nhân tưởng chừng phải sống chung với khiếm thính suốt đời.
Can thiệp tim mạch không dao kéo – Bước tiến đột phá tại FV
Câu chuyện của ông Lê Văn Hồng, 84 tuổi, tại FV từ một ca bệnh tưởng chừng không thể phẫu thuật đến một trái tim hồi sinh sau can thiệp tim mạch không dao kéo (TAVI) chỉ vài giờ đồng hồ, không chỉ minh chứng cho năng lực y khoa xuất sắc mà còn đặt ra một kỳ vọng: Khi có các biểu hiện bệnh tim, liệu chúng ta có còn cần phải ra nước ngoài để chạy chữa?
Bác sĩ cảnh báo nguy hiểm khi sử dụng nước giếng nấu ăn​
Ngày 23/6, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (Thành phố Hồ Chí Minh) phát thông tin cảnh báo về trường hợp một bé gái 16 tháng tuổi bị tím tái, nguy kịch sau khoảng 1 giờ ăn ghẹ và canh cải bó xôi nấu với nước giếng. May mắn, bé gái đã được cấp cứu kịp thời.

Tin mới

Giang hồ mạng Tiến 'Bịp' vừa bị bắt là ai?
Chiều 8/7, Công an TP Hải Phòng đã bắt giữ Nguyễn Thành Long (biệt danh Tiến 'Bịp'), một giang hồ mạng nổi tiếng, khi đang tổ chức và sử dụng trái phép chất ma túy cùng hai đối tượng khác tại địa bàn huyện Thủy Nguyên.
Đà Nẵng sẵn sàng đón làn sóng tinh hoa
Trong giai đoạn Đà Nẵng đang gấp rút hoàn thiện hạ tầng để đón cộng đồng tinh hoa trong nước và quốc tế đến sinh sống và làm việc, những khu căn hộ hiện đại, cao cấp đang chứng tỏ tầm quan trọng trong việc giải bài toán an cư tại khu vực trung tâm vốn có quỹ đất khan hiếm.
Thông tin bất ngờ vụ 4 tấn vải của xe tải gặp nạn bị nhặt sạch ở Hà Nội
Liên quan đến vụ xe tải chở vải bị lật xuống ruộng vào đêm 5/7, hơn 4 tấn vải bị người dân nhặt hết, mới đây, chia sẻ với báo chí, chị Bùi Thị Lịch - chủ số vải nói trên, cho biết chị đã nhận được tiền từ nhiều số tài khoản khác nhau chuyển vào. Bên cạnh đó, chị cũng nhận được cuộc gọi mắng chửi chị.
Bộ Công an hướng dẫn kỹ năng phòng, chống đuối nước; cứu người bị đuối nước và thoát nạn khỏi vùng nước xoáy
Học sinh, sinh viên đang trong dịp nghỉ hè thường hay đi bơi hoặc về quê chơi ở khu vực có sông, hồ... mà không có sự giám sát chặt chẽ của người lớn nên hay xảy ra những sự việc thương tâm liên quan đến đuối nước. Mới đây, Bộ Công an đã trả lời người dân về việc hướng dẫn cụ thể kỹ năng phòng, chống đuối nước và các biện pháp cứu nạn khi xảy ra đuối nước đối với cả người lớn và trẻ nhỏ.
Bộ Xây dựng trả lời về việc hạ giá vé máy bay
Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi UBND tỉnh Bình Định để trả lời kiến nghị của địa phương này về việc sớm có giải pháp phối hợp để hạ giá thành vé máy bay xuống mức hợp lý và ổn định để giúp nâng cao tính cạnh tranh của du lịch Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Định nói riêng.