Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 04/11/2020 13:42 (GMT+7)

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sách giáo khoa mới đã giảm chi phí giá thành xuống 2, 3 lần

Báo cáo giải trình trước Quốc hội về chuyện sai sót của sách giáo khoa trong thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, sở dĩ giá sách giáo khoa cao do đã xã hội hóa và không được trợ cấp biên soạn.

Tuy nhiên, theo ông: “chúng tôi cũng đã đề nghị giảm chi phí giá thành thì các nhà xuất bản cũng đã giảm 2 - 3 lần”.    

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện theo chủ trương của Nghị quyết 29 Ban Chấp hành Trung ương, Nghị quyết 88 của Quốc hội về thực hiện một chương trình nhiều sách giáo khoa. Đợt đổi mới lần này là đổi mới căn bản từ chương trình, từ mục tiêu, nội dung, phương pháp đến tất cả các yếu tố. Trong đó sách giáo khoa là tài liệu để thể hiện chương trình, khác với lần đổi mới trước là đổi mới sách giáo khoa.

bo truong phung xuan nha sach giao khoa moi da giam chi phi gia thanh xuong 2 3 lan
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ

Về đổi mới sách giáo khoa theo hướng xã hội hóa, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức thẩm định và phê duyệt 46 sách giáo khoa thuộc 5 bộ sách của 3 nhà xuất bản.

Nhận định bộ sách lớp 1 do nhóm Cánh Diều biên soạn chưa thật phù hợp, bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã cho biết, Bộ đã đã yêu cầu ngay Hội đồng thẩm định, tác giả, nhà xuất bản nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu. Hiện nay đang chỉnh sửa cho phù hợp với ngữ điệu và tâm lý lứa tuổi lớp 1.

Về vấn đề các đại biểu Quốc hội đã phản ánh có tình trạng ép học sinh mua sách, theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, trong thực tế, các văn bản quy định của bộ sách giáo khoa là tài liệu được sử dụng chính thức và bắt buộc. Còn tài liệu tham khảo hay sách tham khảo thì không bắt buộc.

Bộ đã ban hành Thông tư 21, trong đó quy định rất rõ việc không được ép học sinh mua sách tham khảo với bất kỳ hình thức nào. “Rất tiếc, thời gian vừa qua cá biệt có một số nhà trường chưa thực hiện nghiêm việc này, chúng tôi cũng đã chỉ đạo các địa phương và trực tiếp đi thanh tra để chấn chỉnh. Tới đây, chúng tôi tiếp tục sửa Thông tư 21 theo hướng tăng chế tài để quản lý thật chặt sách tham khảo.” Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo nói.

 Về ý kiến đại biểu có nêu về giá sách giáo khoa lớp 1 mới có cao hơn, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, theo tính toán thì bộ sách giáo khoa mới cao hơn khoảng 2 lần so với các bộ cũ. Sở dĩ có việc này, là bởi sách giáo khoa lớp 1 mới biên soạn theo hướng chương trình phổ thông mới, theo cách tiếp cận phẩm chất và năng lực, và ở đây số trang dài hơn và chất lượng tốt hơn, màu tốt hơn, vì vậy giá thành sẽ cao hơn.

Cùng đó, sách giáo khoa thực hiện theo chủ trương xã hội hóa, khác với sách cũ, cho nên không được trợ cấp về biên soạn. Do vậy, chi phí này cũng được tính trong chi phí của sách giáo khoa và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề nghị giảm chi phí giá thành, các nhà xuất bản cũng đã giảm 2 - 3 lần và Bộ Tài chính cũng đã xem xét và chấp thuận, ông Nhạ cho biết.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Shark Liên cạo đầu, tuyên bố: 'Là phụ nữ, nhất định phải cạo trọc đầu một lần trong đời!'
'Một cảm giác của sự tự do, sự tự tin và sức mạnh 'thật đó'. Các bạn có dám thử sức với hình ảnh này để bước ra ngoài không? Là phụ nữ nhất định phải cạo trọc đầu một lần trong đời!', Shark Liên chia sẻ kèm hình ảnh mới nhất của bản thân với mái đầu trọc.