Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 13/09/2021 08:00 (GMT+7)

Bệnh viện Hồng Ngọc xét nghiệm Covid với giá 'trên trời'

Theo dõi GĐ&PL trên

Điển hình như tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc tại Hà Nội, dịch vụ xét nghiệm tại đây đang có giá 1.200.000đ/mẫu. Mức giá gần đắt gần gấp đôi so với các cơ sở y tế công lập và một số bệnh viện tư khác.

Xét nghiệm Realtime RT-PCR (Xét nghiệm PCR) được Bộ Y tế lựa chọn là xét nghiệm khẳng định bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2. RT-PCR giúp chẩn đoán và sàng lọc người nhiễm Covid-19 để khoanh vùng, dập dịch kịp thời. Ngoài ra, xét nghiệm còn được xem là giấy thông hành, “hộ chiếu y tế” cho người dân, doanh nghiệp có nhu cầu đi lao động, du học, công tác nước ngoài…

Bệnh viện Hồng Ngọc tại Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, HN
Bệnh viện Hồng Ngọc tại Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, HN

Hiện nay, tại Việt Nam tính đến ngày 2-7-2021, Bộ Y tế mới chỉ cho phép 164 đơn vị đủ năng lực xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2, trong đó có xét nghiệm nhanh và xét nghiệm PCR.

Khu vực miền Nam (65 đơn vị), Tây Nguyên (4 đơn vị), Khu vực miền Trung (23 đơn vị), Miền Bắc (72 đơn vị).

Mức giá tối đa của dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR từ bệnh phẩm dịch hầu họng (áp dụng cho mẫu đơn) là 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm. Trong đó, mức giá dịch vụ lấy và bảo quản bệnh phẩm tối đa 117.800 đồng/mẫu và mức giá xét nghiệm tối đa 616.200 đồng/mẫu.

Tại các bệnh viện tư nhân như Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Bệnh viện Medlatec, giá xét nghiệm Covid 19 bằng phương pháp PCR chỉ có giá 729.000đ tới 734.000đ/mẫu.

Tuy nhiên, hiện có một số cơ sở y tế tư nhân đang tự đưa ra mức phí xét nghiệm Covid -19 bằng phương pháp PCR với giá rất đắt đỏ. Điển hình như tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc tại số 8 Châu Văn Liêm, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, dịch vụ xét nghiệm tại đây đang có giá 1.200.000đ/mẫu. Mức giá gần đắt gần gấp đôi so với các cơ sở y tế công lập và một số bệnh viện tư khác.

Anh Hoàng Văn Thể, một người dân tại quận Nam Từ Liêm cho biết, do có việc cần đi ra ngoại tỉnh nên bắt buộc phải có giấy xét nghiệm PCR, sau khi tìm hiểu trên website của Hồng Ngọc anh biết đơn vị này có thực hiện xét nghiệm nêu trên, nhưng trên website không công bố giá. Tưởng rằng, các bệnh viện tư nhân theo quy định về giá xét nghiệm chung, nếu có chênh cao hơn so với bệnh viện công lập thì cũng chỉ cao hơn khoảng 1,2 trăm ngàn nên anh Thể đã tới đây.

Nhưng sau khi lấy số, ngồi chờ tới lượt khám sàng lọc và được nhân viên của cơ sở này thông báo, giá xét nghiệm theo phương pháp PCR lên tới 1.200.000đ, anh Thể thấy rất bất ngờ xen lẫn bức xúc. Tuy nhiên do việc đi lại ở Hà Nội có không ít khó khăn, nên anh Thể phải "cắn răng" chi ra khoản tiền lớn để làm xét nghiệm.

Bệnh viện Hồng Ngọc xét nghiệm Covid với giá 'trên trời' ảnh 1
Sau khi đã miễn giảm, giá xét nghiệm Covid -19 bằng phương pháp PCR tại BV Hồng Ngọc vẫn có giá 1.200.000đ?

Anh Thể cho biết: "Thời gian để chờ đợi kết quả xét nghiệm PCR tại bệnh viện Hồng Ngọc cũng mất ngót nghét nửa ngày trong khi hiệu lực của giấy xét nghiệm cũng chỉ có 3 ngày. Nhìn chung, việc xét nghiệm Covid tại đây cũng không khác gì những bệnh viện khác, không hiểu vì sao chi phí lại cao bất thường như vậy".

Một số người dân khác cùng chung ý kiến, họ cho rằng, mức phí mà bệnh viện này thu cho mỗi lần test Covid -19 là quá cao. Hiện tại, người dân đã rất khó khăn khi không thể làm ăn, đi lại được bình thường. Là một cơ sở khám chữa bệnh lớn tại Hà Nội, lẽ ra bệnh viện Hồng Ngọc nên chia sẻ khó khăn với người dân, doanh nghiệp bằng cách thu với mức giá phù hợp hơn. Nhưng thay vào đó, họ đang thu lợi lớn từ dịch vụ xét nghiệm Covid -19.

Theo quan sát của phóng viên, từ sáng sớm tới chiều muộn, tại cơ sở này có rất đông người dân tới đây để test Covid.

Phóng viên Ngay Nay cũng đang liên hệ tới Sở Y tế Hà Nội để tìm hiểu về dịch vụ xét nghiệm có giá "trên trời" này của Bệnh viện Hồng Ngọc.

Cùng chuyên mục

Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu canxi, tuổi 40+ không nên chủ quan!
40+ là độ tuổi mà các bộ phận, chức năng của cơ thể dần lão hóa làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý, nhất là các vấn đề liên quan đến xương khớp. Một trong những tình trạng khá phổ biến ở người trung tuổi đó là thiếu canxi. Để phòng ngừa, bạn cần nắm được những triệu chứng cơ thể đang thiếu canxi để bổ sung kịp thời.
Phát hiện ra loại protein mới có thể ngăn chặn virus SARS-CoV-2
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, các nhà khoa học Australia mới đây đã phát hiện ra một loại protein trong phổi người có thể bám vào virus SARS-CoV-2 và ngăn virus phát tán. Phát hiện này cũng giúp lý giải tại sao một số người không bao giờ bị nhiễm virus SARS-CoV-2, trong khi nhiều người khác lại có triệu chứng nặng.

Tin mới