Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ bảy, 13/08/2022 11:36 (GMT+7)

Bệnh nhân tự ý bỏ điều trị, bị nhồi máu cơ tim nguy kịch, phải cấp cứu khẩn

Theo dõi GĐ&PL trên

Các bác sĩ đã nỗ lực can thiệp nội mạch, đặt stent tái thông động mạch đã bị tắc hoàn toàn, giúp bệnh nhân vượt qua cửa tử.

Tiền Phong dẫn thông tin từ Bệnh viện thành phố Thủ Đức cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và kịp thời can thiệp cho một trường hợp đặc biệt nguy kịch. Bệnh nhân là ông N.M.Q. (45 tuổi) nhập viện trong tình trạng đau ngực trái dữ dội, suy hô hấp, tụt huyết áp.

Bệnh nhân tự ý bỏ điều trị, bị nhồi máu cơ tim nguy kịch, phải cấp cứu khẩn Ảnh 1
Các bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhân. (Ảnh: Tiền phong).

Người nhà bệnh nhân cho biết, ông M.Q. có tiền sử bị tăng tiểu cầu nguyên phát. Sau thời gian điều trị, thấy tình trạng sức khỏe tạm ổn, gần đây ông tự ý bỏ điều trị.

Qua chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ xác định người bệnh bị nhồi máu cơ tim cấp, nguy cơ tử vong bất kỳ lúc nào.

Sau hội chẩn nhanh liên chuyên khoa, các bác sĩ đã quyết định thực hiện thông tim can thiệp khẩn nhằm tái thông mạch vành cho người bệnh.

BS Nguyễn Thái Anh, khoa Hồi sức Tim mạch cho biết, trong quá trình can thiệp, ê kíp ghi nhận người bệnh bị tắc hoàn toàn nhánh động mạch vành liên thất trước.

Bệnh nhân tự ý bỏ điều trị, bị nhồi máu cơ tim nguy kịch, phải cấp cứu khẩn Ảnh 2
Mạch máu của bệnh nhân trước (hình trên) và sau can thiệp (hình dưới) nhồi máu cơ tim cấp.

Bằng thiết bị chuyên dụng, các bác sĩ đã hút huyết khối, đặt stent tại vị trí tắc mạch, tái thông thành công dòng chảy mạch vành.

Các bác sĩ đánh giá đây là trường hợp tiểu cầu tăng rất cao 820 G/L (bình thường dưới 400 G/L). Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ cao và có khả năng tái thành lập huyết khối sau can thiệp.

Trước nguy cơ này, bệnh viện đã phối hợp thuốc giảm tế bào (Hydroxyurea) song song với kháng đông và kháng kết tập tiểu cầu. Sau 10 ngày nằm viện theo dõi, bệnh nhân hết đau ngực, sức khỏe đang bình phục tốt.

Bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân bị tăng tiểu cầu nguyên phát cần tuân thủ điều trị để làm giảm các biến chứng huyết khối, điều chỉnh các yếu tố nguy cơ tim mạch tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Cùng chuyên mục

Nâng cao trách nhiệm quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế
Bộ Y tế yêu cầu Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; y tế các bộ, ngành; Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam nâng cao trách nhiệm quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế
Nguy cơ bạch hầu lây nhiễm thành dịch trên diện rộng là thấp
Tiến sĩ Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khẳng định, tình hình bạch hầu năm 2024 đến nay chưa phải là vấn đề phức tạp, số mắc thấp, các ổ dịch nhỏ vẫn trong tầm kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm thành dịch lớn diện rộng là thấp.
Cục An toàn thực phẩm chỉ cách chọn bánh trung thu an toàn
Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng bánh trung thu tăng đột biến, bên cạnh các sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ.
Tác hại của rượu bia không cồn
Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.

Tin mới