Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 25/04/2022 14:06 (GMT+7)

Cấp cứu cụ bà gần 100 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp, đau thắt ngực dữ dội

Theo dõi GĐ&PL trên

Các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Yên Bái đã cấp cứu thành công cụ bà 97 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp.

Theo Sức khoẻ & Đời sống, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái vừa cấp cứu thành công bệnh nhân N.T.H (97 tuổi) bị nhồi máu cơ tim cấp. Trước đó, sáng ngày 22/4, bệnh nhân xuất hiện đau ngực trái dữ dội, mệt nhiều nên được người nhà đưa vào Trung tâm y tế huyện Văn Yên thăm khám.

Cấp cứu cụ bà gần 100 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp, đau thắt ngực dữ dội
Hình ảnh chụp động mạch vành sau can thiệp đặt stent. (Ảnh: SKĐS).

Bệnh nhân được chẩn đoán sốc tim do nhồi máu cơ tim cấp, được xử trí cấp cứu ban đầu và liên hệ chuyển Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái điều trị. Tại đây, bệnh nhân được hồi sức nội khoa tích cực, siêu âm tim cho thấy suy chức năng tâm thu thất phải, chức năng tâm thu thất trái trong giới hạn bình thường.

Chụp động mạch vành qua da cấp cứu, kết quả tắc hoàn toàn động mạch vành phải, tắc mãn tính động mạch liên thất trước. Trước tình trạng nguy cấp, các bác sĩ tiến hành can thiệp đặt 2 stent động mạch vành phải nhằm tái thông động mạch cho người bệnh.

Sau can thiệp, động mạch vành phải được tái thông hoàn toàn, người bệnh đỡ đau ngực, khó thở nhẹ, huyết động ổn định (đang duy trì vận mạch liều thấp).

Nhận định về trường hợp trên, ThS.BS Nghiêm Xuân Khánh - Đơn vị Tim mạch (BVĐK tỉnh Yên Bái) cho biết, cụ bà đến viện trong tình trạng sốc tim (huyết áp tụt), nếu không được hồi sức nội khoa tích cực và tái thông mạch vành kịp thời nguy cơ tử vong rất cao.

Với bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp nếu không được cấp cứu kịp thời có thể sẽ dẫn tới rối loạn nhịp tim, suy tim, nguy hiểm hơn là sốc tim, hay có các biến chứng cơ học như vỡ thành tim ở vị trí nhồi máu… gây tử vong nếu mạch vành không được tái thông và xử trí kịp thời.

Người cao tuổi, người bị đái tháo đường, tăng huyết áp, béo phì, rối loạn lipid máu, ngưới hút thuốc lá - thuốc lào nhiều- sử dụng chất kích thích (ma tuý)… là những đối tượng dễ có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cấp, do vậy cần thăm khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tăng cường kiểm tra, giám sát kê đơn, chỉ định trong khám bệnh, điều trị cho người bệnh
Nhằm mục đích bảo đảm quyền lợi cho người bệnh, lấy người bệnh làm trung tâm, bảo đảm chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị trên tổ chức phổ biến và thực hiện nghiêm túc các quy định tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các văn bản liên quan. 
Công an Hà Nội cảnh báo các hình thức lừa đảo làm cộng tác viên online ngày càng tinh vi
Công an thành phố Hà Nội đề nghị, người dân cần cảnh giác với các cuộc gọi, lời mời tham gia làm cộng tác viên trang thương mại điện tử trong và ngoài nước, chú ý đường link giả mạo (đối chiếu với website thương mại điện tử chính thức hoặc website được đăng ký với Bộ Công thương).
Những đối tượng được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT
Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có công văn yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm các quy định về tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025. Theo đó, hiện nay một số địa phương đã phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 có thêm một số nội dung không đúng quy định về việc tuyển thẳng, chế độ ưu tiên (như giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh, chứng chỉ ngoại ngữ).
Kiến nghị giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu
Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nội dung kiến nghị giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu xuống còn 15 năm, 10 năm để được hưởng lương hưu của cử tri sẽ tiếp tục được trao đổi, thảo luận trong quá trình các cơ quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội để hoàn thiện dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, báo cáo Quốc hội khóa XV xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 7 (tháng 6/2024).