Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 23/07/2021 21:09 (GMT+7)

Bệnh nhân trẻ mắc Covid-19 cầu xin được tiêm vaccine khi nhập viện, bác sĩ: 'Xin lỗi, đã quá muộn'

Khi biến thể Delta khiến số ca nhập viện vì Covid-19 ở Mỹ tăng cao, những bệnh nhân chưa được tiêm vaccine cảm thấy hối hận.

"Khi nhập viện, các bệnh nhân hỏi: 'Tôi có thể tiêm vaccine được không?'. Đến lúc này rồi thì bạn không thể", CNN dẫn lời bà Alix Zacharski, quản lý trung tâm chăm sóc đặc biệt tại Hệ thống Y tế Jackson, bang Miami, nói. "Họ phải điều trị khỏi bệnh rồi mới hy vọng được tiêm vaccine".

Bệnh nhân trẻ mắc Covid-19 cầu xin được tiêm vaccine khi nhập viện, bác sĩ: 'Xin lỗi, đã quá muộn'
Bà Alix Zacharski.

Không phải tất cả những bệnh nhân này đều sống để có cơ hội, một bác sĩ ở Alabama nói.

Tiến sĩ Brytney Cobia ở Trung tâm Y tế Grandview chia sẻ, những bệnh nhân trẻ tuổi gần đây tới bệnh viện và đều mắc Covid-19 mức độ nặng.

"Một trong những điều cuối cùng họ làm trước khi đặt nội khí quản là cầu xin tôi tiêm vaccine. Tôi nắm tay họ và nói xin lỗi, đã quá muộn", Cobia viết trong một bài đăng trên Facebook. “Vài ngày sau, khi tôi gọi cho gia đình họ để thông báo, tôi nói cách tốt nhất để tưởng nhớ người thân là đi tiêm chủng và khuyến khích mọi người cùng làm như vậy".

Vaccine phòng Covid-19 có tác dụng ngăn ngừa nhiễm virus, và ngay cả khi có nhiễm sau đó cũng không nghiêm trọng đến mức nhập viện.

Bệnh nhân trẻ mắc Covid-19 cầu xin được tiêm vaccine khi nhập viện, bác sĩ: 'Xin lỗi, đã quá muộn'

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho biết những người chưa được tiêm phòng và có các triệu chứng nên "chờ đến khi hồi phục để được tiêm vaccine".

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, Mỹ ghi nhận trung bình hơn 39.900 trường hợp ca mắc mới mỗi ngày trong một tuần vừa qua - gấp hơn ba lần mức trung bình thấp nhất của năm 2021 (khoảng 13.000 ca mỗi ngày, được thống kê vào ngày 22/6), theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins.

Số người nhập viện cũng đang tăng lên. Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ cho biết, hơn 27.700 bệnh nhân Covid-19 nhập viện hôm 19/7, gần gấp đôi con số hôm 27/6. Nguyên nhân số ca mắc tăng là do biến thể Delta.

CDC cho biết biến thể Delta chiếm khoảng 83,2% tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ trong hai tuần trước. Con số này tăng từ mức ước tính 31,9% trong hai tuần kết thúc vào ngày 19/6, theo CDC.

Các loại vaccine hiện có ở Mỹ đang chứng tỏ hiệu quả đối với biến thể Delta. Mặc dù có những trường hợp ngoại lệ, người đã tiêm vaccine hiếm khi bị bệnh nặng.

Nhưng mới chỉ có 48,8% dân số Mỹ được tiêm đủ 2 mũi, thấp hơn rất nhiều so với mục tiêu 70% đến 85% mà các chuyên gia y tế ước tính cần có để làm chậm hoặc ngăn chặn sự lây lan.

Zacharski kêu gọi những người chưa tiêm mà đủ điều kiện đi tiêm. “Chúng tôi thực sự muốn đảm bảo rằng mọi người đều hiểu: Chúng tôi cần sự giúp đỡ của các bạn, để giúp chính các bạn", Zacharski nói.

Cùng chuyên mục

Tin mới