Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 19/08/2020 15:00 (GMT+7)

Bắt đầu thẩm định 33 bản sách giáo khoa lớp 2 của 9 môn học, hoạt động giáo dục

Theo dõi GĐ&PL trên

Hội đồng thẩm định sách giáo khoa lớp 2 chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã nhận được 33 bản mẫu SGK của đầy đủ 9 môn học và hoạt động giáo dục lớp 2, bắt đầu từ hôm nay (19/8), Hội đồng sẽ bắt đầu công việc thẩm định các bản sách này.

Ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GDĐT) cho biết, sau khi ban hành thông báo về việc tổ chức thẩm định SGK lớp 2 và việc tiếp nhận hồ sơ thẩm định SGK lớp 2, Bộ GDĐT đã nhận được hồ sơ đề nghị thẩm định của 4 nhà xuất bản (NXB), gồm NXB Giáo dục Việt Nam, NXB Đại học Sư phạm, NXB Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, NXB Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, có 33 bản mẫu SGK của đầy đủ 9 môn học và hoạt động giáo dục lớp 2 đã được gửi về.

Trong số này, môn Toán có 4 bản mẫu SGK; môn tự chọn Tiếng Anh có 8 bản; các môn còn lại gồm: tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên - xã hội, Giáo dục thể chất, Âm nhạc, Mỹ Thuật, Hoạt động trải nghiệm mỗi môn có 3 bản mẫu.

Hồ sơ đề nghị thẩm định bản mẫu SGK của 4 NXB đã được Vụ Giáo dục Tiểu học tổ chức rà soát, khẳng định tính đầy đủ, hợp lệ.

Đã có 33 mẫu sách giáo khoa lớp 2 được gửi tới để thẩm định (ảnh minh họa).

Trên cơ sở các thành viên đã tham gia Hội đồng quốc gia thẩm định SGK lớp 1 và bổ sung một số thành viên mới vào mỗi Hội đồng, Bộ trưởng GDĐT đã ban hành Quyết định thành lập 9 Hội đồng quốc gia thẩm định SGK lớp 2. Trong số này, 2 Hội đồng có số lượng thành viên ít nhất là 7; các Hội đồng còn lại có từ 9 đến 15 thành viên.

Thành phần các Hội đồng đáp ứng đầy đủ yêu cầu của Thông tư 33/2017/TT-BGDĐT, là bao gồm các nhà khoa học, nhà giáo dục, nhà quản lý giáo dục có kinh nghiệm, uy tín về giáo dục và đại diện các tổ chức có liên quan; có ít nhất 1/3 tổng số thành viên là các nhà giáo đang giảng dạy môn học/hoạt động giáo dục ở cấp học tương ứng.

Các thành viên Hội đồng quốc gia thẩm định SGK đã tiếp nhận và nghiên cứu độc lập các bản mẫu SGK trong 15 ngày. Trong ngày 18/8, các Hội đồng quốc gia thẩm định SGK lớp 2 lần lượt nghe đại diện nhóm tác giả SGK trình bày quan điểm, ý tưởng biên soạn, thảo luận, trả lời câu hỏi của Hội đồng (nếu có) và trình bày các học liệu bổ trợ đi kèm SGK (nếu có).

Từ ngày 19/8, các Hội đồng sẽ nghe thành viên trình bày nhận xét về từng bản mẫu, thảo luận và thống nhất ý kiến về kết luận chung của Hội đồng với từng bản mẫu SGK; bỏ phiếu đánh giá chất lượng từng bản mẫu. Quá trình này diễn ra không quá 5 ngày/bản mẫu.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học lưu ý, trong quá trình thẩm định SGK, các Hội đồng cần tăng cường vai trò Chủ tịch, Phó chủ tịch hội đồng, thư ký giám sát. Hoạt động thẩm định cần chuẩn mực và dứt khoát về mặt chuyên môn, công khai, minh bạch, công bằng giữa các nhóm tác giả và không chịu tác động từ bên ngoài.

Hầu hết thành viên Hội đồng quốc gia thẩm định SGK lớp 2 đều có kinh nghiệm thẩm định SGK của CT GDPT mới khi đã tham gia Hội đồng thẩm định SGK lớp 1. Đây lợi thế lớn, nhưng Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học đề nghị các thành viên không vì thế mà chủ quan. Tất cả các công việc liên quan đến thẩm định SGK cần thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, quy trình mà Bộ GDĐT đã quy định.

Phương Anh

Cùng chuyên mục

Lối rẽ nào cho thí sinh trượt lớp 10 công lập?
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập là kỳ thi quan trọng, do đó nhiều thí sinh không tránh khỏi sự áp lực. Tuy nhiên, nếu không may trượt lớp 10, học sinh vẫn có nhiều lựa chọn khác để tiếp tục học tập và phát triển.
“Phủ Xanh Trường Học giúp các em học sinh hiểu được ý nghĩa của việc chung tay bảo vệ môi trường”
Dưới góc nhìn của các thầy cô giáo, chuỗi sự kiện “Phủ Xanh Trường Học” do VinFast tổ chức mang ý nghĩa to lớn khi giúp học sinh hiểu được ý nghĩa của việc sống xanh ngay từ những bước đi đầu đời, từ đó định hình hành động trong tương lai của thế hệ trẻ theo hướng bền vững hơn.

Tin mới

Người đi bộ vi phạm giao thông sẽ bị xử lý thế nào?
Khi lái xe trên đường cao tốc, tôi thấy nhiều người đi bộ bắt xe, đi bộ tập thể dục trên làn đường khẩn cấp của đường cao tốc, hành vi này rất nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông. Bộ Công an cho hỏi, nếu người đi bộ vi phạm quy tắc giao thông đường bộ sẽ bị xử lý như thế nào?
Không tái ký hợp đồng lao động, công ty phải báo trước bao nhiêu ngày?
Theo quy định của pháp luật, công ty phải thông báo trước bao lâu về thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động để người lao động được biết? Trường hợp, mai hết hạn hợp đồng lao động nhưng nay công ty mới thông báo cho người lao động về việc không ký tiếp hợp đồng thì có được hay không?
Vingroup tổ chức ngày hội xanh 2025 tại Ocean City
Tập đoàn Vingroup vừa công bố sẽ tổ chức Ngày hội Xanh thường niên 2025 tại Ocean City vào ngày 13/04/2025 với chủ đề “Kỷ nguyên Xanh - Kỷ nguyên vươn mình”, nhằm hưởng ứng Ngày Trái Đất và hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày thành lập nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.