Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 29/02/2024 10:55 (GMT+7)

Bang Illinois gạch tên ông Trump khỏi phiếu bầu cử sơ bộ

Theo dõi GĐ&PL trên

Ngày 28/2, Thẩm phán hạt Cook (thuộc bang Illinois, Mỹ) Tracie Porter đã ra phán quyết loại cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong danh sách ứng cử viên trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang này vì vai trò của ông trong vụ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6/1/2021.

tm-img-alt
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Thẩm phán Tracie Porter đứng về phía các cử tri Illinois, cho rằng nên gạch tên ông Trump khỏi cuộc bỏ phiếu sơ bộ ngày 19/3 tới tại bang này cũng như trong cuộc bầu cử chính thức ngày 5/11 do ứng cử viên này đã vi phạm đề mục được ghi trong Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Mỹ.

Mặc dù vậy, và ông Donald Trump vẫn có quyền kháng cáo phán quyết của Thẩm phán Tracie Porter và Tòa án Tối cao Mỹ sẽ là nơi đưa ra phán quyết cuối cùng về vấn đề này liên quan quyết định này.

Người phát ngôn chiến dịch tranh cử năm 2024 của ông Donald Trump tuyên bố phán quyết trên là vi hiến và sẽ kháng cáo.

Trước đó, hai bang Colorado và Maine cũng đã đưa ra quyết định tương tự đối với ông Donald Trump. Cả hai quyết định này đều đang hoãn thi hành do ông Trump tiến hành kháng cáo.

Cùng chuyên mục

Khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc chưa có lối thoát
Cuộc khủng hoảng ngành y ở nước này vẫn chưa thể được giải quyết, dù chính phủ Hàn Quốc đã có nhượng bộ đáng kể là cho phép các trường đại học giảm bớt chỉ tiêu tuyển sinh ngành y cho niên khóa 2025.

Tin mới