Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 07/06/2021 16:23 (GMT+7)

Ông Trump đòi Trung Quốc bồi thường Mỹ và cả thế giới 10 nghìn tỷ USD vì Covid-19

Theo dõi GĐ&PL trên

Khi nguồn gốc của Covid-19 vẫn là một dấu hỏi và trong quá trình điều tra, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3/5 lên tiếng yêu cầu Trung Quốc bồi thường 10 nghìn tỷ USD cho Mỹ và thế giới vì có vai trò trong đại dịch này.

Ông Trump đã nhiều lần tuyên bố Trung Quốc không minh bạch về nguồn gốc của Covid-19 và quy trách nhiệm cho Bắc Kinh vì đóng vai trò trong đại dịch này, vốn đang giết chết hàng triệu người và tàn phá nền kinh tế thế giới.

Ông Trump đòi Trung Quốc bồi thường Mỹ và cả thế giới 10 nghìn tỷ USD vì Covid-19
Cựu Tổng thống Trump cho rằng Trung Quốc phải bồi thường 10 nghìn tỷ USD vì Covid-19.

Mới đây, tại Hội nghị đảng Cộng hòa bang Bắc Carolina, cựu tổng thống Mỹ cho rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm trước thế giới vì những thiệt hại do Covid-19 gây ra.

Trước đám đông ủng hộ, Trump tuyên bố mọi quốc gia cần chung tay "gửi cho Trung Quốc một hóa đơn đòi bồi thường tối thiểu 10 nghìn tỷ USD vì thiệt hại do Covid-19". 

"Bây giờ tất cả mọi người, ngay cả những người mà tôi gọi là 'kẻ thù', đang bắt đầu nói rằng Tổng thống Trump đã đúng về virus Trung Quốc đến từ Phòng thí nghiệm Vũ Hán. Trung Quốc nên trả 10 nghìn tỷ USD cho Mỹ và thế giới vì sự chết chóc và hủy diệt mà họ đã gây ra", ông Trump nói.

Ông cũng cáo buộc Trung Quốc khiến Mỹ thiệt hại gần 16.000 tỷ USD khi "thả" đại dịch Covid-19 lây lan khắp thế giới và "cướp đi sinh mạng hàng trăm nghìn người Mỹ".

Theo cựu tổng thống, nếu ông không nhanh chóng phát triển vaccine trong nhiệm kỳ của mình, nước Mỹ có thể sẽ trải qua tình trạng tồi tệ như đại dịch cúm Tây Ban Nha với cả trăm triệu người chết.

Tuyên bố của ông Trump về việc virus gây nên Covid-19 xuất phát từ Viện virus ở Vũ Hán đã sớm bị các chuyên gia bác bỏ. Nhưng trong những tuần gần đây, có nhiều lời kêu gọi yêu cầu thế giới điều tra nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Cùng chuyên mục

NASA: Phóng vệ tinh nhỏ giúp dự báo biến đổi khí hậu
Ngày 25/5, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phóng một vệ tinh nhỏ từ New Zealand có nhiệm vụ nâng cao khả năng dự báo biến đổi khí hậu, thông qua việc lần đầu tiên đo lượng nhiệt thoát ra từ các cực của Trái đất.
Tổng thống Pháp thực hiện chuyến công du đầu tiên đến Đức sau 24 năm
Chuyến công du kéo dài 3 ngày của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới Đức được cho là cơ hội thể hiện khả năng của “cặp đôi lãnh đạo then chốt” của Liên minh châu Âu (EU) trong việc thiết lập chương trình nghị sự của khối hai tuần trước EU bước vào cuộc bầu cử Nghị viện căng thẳng.
Mỹ ghi nhận trường hợp mắc cúm gia cầm thứ hai ở người
Ngày 22/5, giới chức y tế Mỹ thông báo phát hiện trường hợp mắc cúm gia cầm thứ hai ở người tại bang Michigan, chưa đầy hai tháng sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên tại bang Texas trong bối cảnh dịch đang lây lan nhanh trong các đàn bò sữa.

Tin mới

OPES vươn mình nhờ “số”
Chiến lược đi lên từ số hóa đã giúp OPES từ một đơn vị bảo hiểm non trẻ tăng tốc bứt phá vươn lên về doanh thu, thị phần và uy tín trong năm 2023, và công ty này đang đặt ra một mục tiêu còn tham vọng hơn nữa trong năm 2024: tăng lợi nhuận gấp 5,5 lần so với năm trước.