Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 24/11/2021 10:40 (GMT+7)

Bắc Ninh: Bãi tập kết VLXD trái phép, ô nhiễm môi trường tại xã Tam Đa (Bài 2)

Theo dõi GĐ&PL trên

Trước đó, tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam có bài viết “Yên Phong (Bắc Ninh): Bãi cát trái phép uy hiếp cầu Đông Xuyên”. Gần đây người dân xã Tam Đa tiếp tục phản ánh về tình trạng náo loạn các chuyến xe chở VLXD chạy ngày đêm trên địa bàn xã.

Gần đây người dân xã Tam Đa, bức xúc về việc nhiều bãi cát tập kết trái phép, trạm trộn bê tông của công ty TNHH Phát triển xây dựng Đại Lâm, sự náo loạn các chuyến xe chở VLXD hoạt động ngày đêm, xe chở bê tông trọng tải lớn chạy khắp các tuyến đường, gây ảnh hưởng trật tự an toàn giao thông và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

tm-img-alt
Bãi tập kết VLXD trái phép của gia đình nhà chị Luyến lấn chiếm lòng sông Cầu và chưa đảm bảo vệ sinh môi trường tồn tại trong lòng khu dân cư xã Tam Đa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Tình trạng này diễn ra từ nhiều năm nay, đó là phản ánh của người dân đang sinh sống và làm việc tại xã Tam Đa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Ghi nhận của PV, có tới 2 đến 3 bãi VLXD được doanh nghiệp tập kết với khối lượng lên đến hàng trăm mét khối cát, sỏi chạy dọc đường đê song Cầu, lấn chiếm hành lang trạm bơm Phấn Động trên địa bàn xã Tam Đa. Không những thế, hiện tượng “núi cát” mọc lên không có xu hướng thuyên giảm. Các bãi VLXD này không nằm trong diện tích được quy hoạch và không được cấp phép rõ ràng.

tm-img-alt
Trạm trộn bê tông của công ty TNHH phát triển xây dựng Đại Lâmcó biểu hiện xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Ông N.T.B - một người dân xã Tam Đa bức xúc: “Những hôm gió mạnh, bụi từnhững đống cát khổng lồ này bay phủ khắp xóm khiến những ngôi nhà xungquanh phải đóng cửa căng bạt để tránh bụi. Cứ thế này, chúng tôi không thểsống và sinh hoạt bình thường được”.

Liên quan đến những vấn đề trên, PV tìm đến UBND xã Tam Đa để làm rõ sự việc. Nhưng mặc dù thời gian làm việc buổi chiều đã bắt đầu từ lâu, tuy nhiên phòng làm việc của lãnh đạo xã Tam Đa (huyện Yên Phong) vẫn đóng kín cửa, không có người trực. Từ sự việc trên sau khi vào cuộc tìm hiểu, nhiều dấu hiệu vi phạm kỷ luật, kỷ cương trong công tác của lãnh đạo cơ quan này dần được hé lộ.

tm-img-alt
Phòng làm việc của Chủ tịch UBND xã Tam Đa khóa trái cửa tại thời điểm giờ làm việc buổi chiều đã bắt đầu từ lâu ngày 12.11.2021.

Cụ thể vào lúc 14h giờ 30 phút ngày 12.11, PV có mặt tại UBND xã Tam Đa. Tuy nhiên, điều lạ lùng là tại phòng làm việc của Chủ tịch UBND xã đóng kín cửa, không có người.

Theo quan sát của PV tại lịch công tác của UBND xã ghi rõ buổi chiều cơ quan làm việc bình thường, tiếp đó PV liên hệ làm việc với ông Nguyễn Văn Tân – Phó Chủ tich UBND xã thì được ông cho hay: “Sáng nay ông và các thành viên lãnh đạo xã có cuộc họp tại địa phương, lịch làm việc buổi sáng xong, buổi trưa tất cả cùng về nghỉ ngơi để chuẩn bị cho buổi làm việc chiều”.

Tiếp đó, PV liên lạc qua số điện thoại của ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã thì được vị này trả lời “tôi không phải là Hùng”.

Tại trụ sở UBND xã Tam Đa, khi PV vẫn đang ngỡ ngàng về câu trả lời của vị lãnh đạo này qua điện thoại, PV có nhận được thông tin (hình ảnh, video) của người dân được biết ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Tam Đa có uống rượu với một số công dân tại nhà hàng trên địa bàn xã buổi trưa hôm đó.

tm-img-alt
Ông Nguyên Văn Hùng (áo xanh) – Chủ tịch UBND xã Tam Đa uống rượu với ba công dân địa phương trưa ngày làm việc 12.11.2021.

Trước những sự việc trên, PV đã liên hệ và phản ánh đến Bí thư Đảng ủy xã Tam Đa. Tại phòng làm việc, trao đổi với PV về bãi tập kết VLXD trên địa bàn ông Nguyễn Văn Hùng - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Địa phương cũng đã nắm được các bãi tập VLXD và cũng đã nhiều lần họp và nhắc nhở, lập biên bản báo cáo với cơ quan cấp trên, còn vấn đề các bãi tập kết VLXD này có được cấp phép hoạt động hay không thì sau UBND xã sẽ cung cấp cho PV sau.”

Còn về việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương, đặc biệt là việc nghiêm cấm cán bộ công chức sử dụng rượu bia trong thời gian làm việc thì ông Hùng cho hay: “Tôi cũng chưa biết việc anh Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã có uống rượu hay không uống rượu, tôi đang tập trung cho công việc ngày mai có cuộc họp kiểm điểm cuối năm, căn cứ vào phản ánh của PV thì tôi sẽ kiểm tra lại và chủ động liên hệ cho PV để thông tin lại cho sự việc được đa chiều.”

Nhưng đến thời điểm hiện tại thì PV vẫn chưa nhận được thông tin nào từ đồng chí Bí thư Đảng ủy cũng như lãnh đạo của UBND xã Tam Đa. Trước thực trạng nêu trên, phải chăng kỷ cương, phép nước trong công tác thực thi công vụ, lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo xã Tam Đa đang được xem nhẹ? Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Tam Đa với tư cách một cán bộ lãnh đạo của địa phương thực sự đã nêu gương?

Chính động thái khó hiểu này của UBND xã Tam Đa khiến dư luận đặt ra nghi vấn rằng chính quyền cố tình làm “ngơ” để bãi cát, trạm bê tông trái phép hoạt động? Những câu hỏi này chúng tôi xin gửi tới lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh và huyện Yên Phong!

Môi trường và Đô thị Việt Nam tiếp tục làm việc với UBND huyện Yên Phong về vụ việc trên để thông tin tới bạn đọc.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bộ GD&ĐT dự kiến điều chỉnh tiêu chuẩn cá nhân biên soạn sách giáo khoa
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định về tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa; tiêu chuẩn tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo khoa; tổ chức và hoạt động của Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa ban hành kèm theo Thông tư số 33/2017/TT-BGDĐT.