Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 02/02/2023 09:01 (GMT+7)

Australia đã tìm thấy viên nang phóng xạ nguy hiểm bị thất lạc

Theo dõi GĐ&PL trên

Viên phóng xạ nhỏ nhưng có khả năng gây chết người đã được nhà chức trách Australia tìm thấy sau cuộc tìm kiếm ráo riết trên quãng đường kéo dài hàng nghìn km.

Theo ABC News đưa tin, viên phóng xạ được tìm thấy cách thị trấn khai thác mỏ Newman khoảng 50 km về phía Nam.

Viên phóng xạ đã mất tích ở vùng hẻo lánh bang Tây Australia trong gần một tuần. Nó được tìm thấy sau khi thiết bị chuyên dụng phát hiện bức xạ được đưa đến để hỗ trợ công việc tìm kiếm vất vả, dọc theo đoạn đường cao tốc hẻo lánh dài hơn 1.400 km.

"Tôi muốn nhấn mạnh đây là kết quả đặc biệt ấn tượng. Họ đã mò được kim dưới đáy bể", Stephen Dawson, lãnh đạo cơ quan ứng phó khẩn cấp bang Tây Australia, cho hay.

Viên nang màu bạc, dài 8 mm, chứa lượng nhỏ chất phóng xạ Cesium-137. Trước đó, nó bị rơi ra khỏi ra khỏi thiết bị mà công ty Rio Tinto vận chuyển đến Perth bằng xe tải để sửa chữa.

tm-img-alt
Hình dáng viên chứa chất phóng xạ bị thất lạc. Ảnh: Sở Cứu hỏa và dịch vụ khẩn cấp bang Tây Australia.

Việc viên phóng xạ bị thất lạc đã dẫn đến cảnh báo bức xạ trên khắp các khu vực của bang Tây Australia rộng lớn.

Mặc dù Tây Australia có dân cư thưa thớt bên ngoài Perth, nhưng nhà chức trách lo ngại viên nang có thể bị kẹt trong lốp của bất kỳ phương tiện nào đi qua đường cao tốc. Theo Andrew Robertson, lãnh đạo cơ quan y tế bang Tây Australia, người đứng gần viên phóng xạ mà không có trang phục bảo hộ có nguy cơ bị rát da hoặc bỏng phóng xạ. Mức phơi nhiễm khi đứng cách vật thể khoảng một mét sẽ tương đương chụp phim X-quang 17 lần liên tục.

Viên phóng xạ là một phần trong tỷ trọng kế mà Rio Tinto đang sử dụng để đo tỷ trọng quặng sắt tại một nhà máy ở mỏ Gudai-Darri, theo Wall Street Journal.

Tổng giám đốc Cơ quan An toàn Phóng xạ bang Tây Australua Lauren Steen nhận định đây là sự cố hiếm gặp vì quá trình vận chuyển vật liệu phóng xạ luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy định an toàn. Thiết bị được đóng gói vào hộp hôm 10/1, sau đó được gắn chặt vào kệ kê hàng trên xe tải vận chuyển. Tuy nhiên, khi kiện hàng tới khu vực và được mở ra để kiểm tra vào ngày 25/1, tỷ trọng kế bị gãy, thiếu một trong 4 bu lông và ốc vít của thiết bị cũng biến mất.

Các nhà chức trách nghi ngờ chiếc xe tải trong quá trình vận chuyển đã rung lắc mạnh, khiến viên phóng xạ rơi khỏi hộp chuyên dụng và lọt xuống một lỗ đinh tán bị long ra rồi thất lạc.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Phòng khám Đa Khoa Nam Việt - Cam kết cho sức khỏe, uy tín cho chất lượng
Với nhu cầu khám chữa bệnh đang có xu hướng gia tăng qua mỗi năm, việc tìm kiếm một địa chỉ khám chữa bệnh uy tín luôn là vấn đề được người dân trên khắp địa bàn TP.HCM đặc biệt quan tâm. Hiểu được mong muốn khám điều trị bệnh an toàn, chất lượng với mức phí phải chăng của phần lớn người bệnh, Phòng khám Đa khoa Nam Việt đã ra đời.
Đường bay thẳng đầu tiên kết nối Cần Thơ - Quảng Ninh chính thức phục vụ khách hàng từ ngày 25/4
Vietjet vừa mở bán vé trên đường bay thẳng giữa thành phố Cần Thơ và Vân Đồn (Quảng Ninh), mang tới tin vui cho người dân, du khách khi lần đầu tiên có thể di chuyển dễ dàng giữa các địa phương, góp phần thúc đẩy giao thương, kinh tế, du lịch giữa hai tỉnh cũng như hai vùng kinh tế trọng điểm.